Sau đợt kiểm tra này huyện Lý Sơn sẽ lập đường dây nóng công bố số điện thoại của lãnh đạo huyện và các phòng ban chuyên môn để tiếp nhận thông tin người tiêu dùng phản ánh các cá nhân có hành vi lạm dụng thương hiệu tỏi Lý Sơn để thu lợi bất chính.

duong day nong toi ly son
Các điểm bán tỏi trên đảo bán tỏi không báo bìm nhãn mác và không có bảng phân biệt tỏi Lý Sơn với tỏi địa phương khác.

Trong ngày 4.4, huyện Lý Sơn đã kiểm tra đột xuất 48 điểm bán tỏi trên địa bàn xã An Vĩnh. Đây là địa bàn bán tỏi nhiều nhất cho khách du lịch. Việc kiểm tra nhằm chấn chỉnh tình trạng một số cá nhân lợi dụng thương hiệu tỏi Lý Sơn để trục lợi.

Tại thời điểm kiểm tra, gần 20 điểm bán lẻ tỏi tại khu vực cảng cá Lý Sơn đều không có nhãn mác, bao bì theo quy định. Nhiều điểm bày bán tỏi Ninh Hiển, tỉnh Khánh Hòa để chung quầy với tỏi Lý Sơn nhưng không có bảng chữ phân biệt với tỏi Lý Sơn để người tiêu dùng nhận biết nguồn gốc xuất xứ từng loại tỏi. Nếu nhìn bằng mắt thường thì người tiêu dùng khó có thể phân biệt được đâu là tỏi Lý Sơn, đâu là tỏi địa phương khác.

Gần 30 điểm còn lại bày bán tỏi cũng trong tình trạng không nhãn mác, không bao bì và không có bảng phân biệt các loại tỏi. Nhiều nhà nghỉ, khách sạn còn trưng bày tỏi cô đơn Ninh Hiển, tỉnh Khánh Hòa bên cạnh tỏi Lý Sơn, một loại tỏi có giá trị kinh tế cao.

Tin HOT:   Những vấn đề đặt ra trong việc phát triển nông nghiệp trên Đảo Lý Sơn

Các ngành chức năng huyện Lý Sơn đã nhắc nhở và yêu cầu các chủ cơ sở bán tỏi ký cam kết không được trộn lẫn tỏi nơi khác với tỏi Lý Sơn để tiêu thụ dưới nhãn mác tỏi Lý Sơn. Nếu chủ cơ sở bán tỏi nơi khác phải có bảng chữ phân biệt đâu là tỏi Lý Sơn, đâu là tỏi địa phương khác để người tiêu dùng biết và có sự lựa chọn sản phẩm.

Ông Đặng Tấn Thành – Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng Nông thôn huyện Lý Sơn, cho biết sau đợt kiểm tra này huyện sẽ lập đường dây nóng công bố số điện thoại của lãnh đạo huyện và các phòng ban chuyên môn để tiếp nhận thông tin người tiêu dùng phản ánh các cá nhân có hành vi lạm dụng thương hiệu tỏi Lý Sơn để thu lợi bất chính. “Chúng tôi sẽ kiểm tra đột xuất lại các hộ dân, nhà nghỉ, khách sạn, nhất là các hộ dân bán tỏi tại khu vực cảng cá Lý Sơn đã ký cam kết, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo quy định” – ông Thành nói.

Bên cạnh việc kiểm tra, giám sát, chính quyền huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các chủ hộ kinh doanh ngăn chặn tình trạng chuyển tỏi từ nơi khác về đảo tiêu thụ.

Trong đợt kiểm tra này, huyện Lý Sơn sẽ kiểm tra tất cả các điểm bán tỏi trên đảo.

Tin HOT:   Người dân Lý Sơn lo không còn đất trồng đặc sản hành, tỏi

Thời gian qua tỏi Lý Sơn có giá cao hơn với các tỏi nơi khác, lợi dụng điều này một số cá nhân đã lén lút chuyển tỏi nơi khác về đảo trộn lẫn với tỏi Lý Sơn rồi bán cho người tiêu dùng.

Trong năm 2019, huyện Lý Sơn sẽ mở 36 đợt kiểm tra đột xuất tại các điểm bán tỏi trên đảo, nhằm chấn chỉnh tình trạng một số cá nhân lạm dụng thương hiệu tỏi Lý Sơn để thu lợi bất chính.

Nguyễn Nghĩa