Làng chả cá Lý Sơn “chạy đua” với Tết

0
584

Làng chả cá Lý Sơn, Quảng Ngãi đang trong những ngày hối hả, bận rộn suốt ngày đêm “chạy đua” với Tết.
Đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi không chỉ nổi tiếng với các đặc sản hành, tỏi, mà còn hấp dẫn du khách với nhiều loại hải sản tươi ngon được đánh bắt từ ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Đặc biệt, chả cá Lý Sơn từ lâu được người dân khắp nơi ưa chuộng bởi hương vị đặc trưng. Những ngày này, làng chả cá Lý Sơn bận rộn suốt ngày đêm.

lang cha ca ly son 1
Cá đỏ chế biến chả cá được đánh bắt từ ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa.

Tờ mờ sáng, cảng cá Lý Sơn chộn rộn không khí mua bán. Trong nhiều loại hải sản tươi rói vừa được các tàu đánh bắt về từ ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, cá đỏ củ được các tiểu thương chọn lựa riêng để bán cho các cơ sở sản xuất chả cá trên đảo.

Ông Lê Khuân, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn cho biết: “Sáng nào cũng dậy từ 3 giờ để tranh thủ mua được cá tươi ngon. Mua cá tươi thì về làm ra chả cá mới ngon”.

lang cha ca ly son 2
Cá đỏ tươi ngon vừa đánh bắt đưa lên bờ được thu gom chế biến chả cá.

Những mẻ cá đỏ tươi rói sau khi mua gom được đưa ngay về làng chả cá An Vĩnh. Tại đây, các mẹ các chị lóc lấy phần thịt, nguyên liệu chính để làm chả. Bà Lê Thị Hà, người làm chả cá ở xã An Vĩnh cho hay: Các phần còn lại như da, xương, đầu cá… gom lại đem bán cho các chủ lồng bè nuôi hải sản.

Tin HOT:   Lý Sơn rộn ràng chuẩn bị Lễ hội đua thuyền tứ linh đầu xuân Tân Sửu

“Xay ra rồi bỏ vào máy nhồi. Lúc trước thì nhồi tay, giờ có máy đỡ vất vả hơn. Sau đó cho thêm gia vị vào. Tùy theo khách thích ít gia vị thì mình bỏ ít, nhiều thì bỏ nhiều hơn”, bà Hà nói.

lang cha ca ly son 3
Nhiều lò chả ở Lý Sơn phải thuê thêm nhân công những ngày giáp Tết.

Chị Nguyễn Thị Huyền, du khách đến từ Hà Nội cho rằng, chả cá Lý Sơn rất hấp dẫn bởi vị tươi ngon và thơm lừng mùi đặc trưng của tỏi Lý Sơn.

Những ngày giáp Tết, các lò chả cá ở Lý Sơn hoạt động suốt ngày đêm để cung ứng cho bạn hàng. Mỗi ngày, hàng trăm ký chả cá đỏ Lý Sơn vừa ra lò được đưa đi các nơi tiêu thụ.

Ông Trần Đại Hên, ở xã An Vĩnh cho biết, để đủ số lượng theo đơn đặt hàng, các chủ lò phải thuê thêm nhân công. “Đây chủ yếu phụ làm chả Tết thôi, bình thường những tháng khác thì tôi đi làm việc khác. Tùy theo ngày, mỗi ngày từ 100.000 – 300.000 đồng”, ông Hên cho hay.

lang cha ca ly son 4
Chả cá Lý Sơn được chế biến nhiều món ăn hấp dẫn.

Chả cá Lý Sơn ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Đây là món ăn hấp dẫn trong dịp Tết. Huyện Lý Sơn đã xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ 2 đặc sản của địa phương là chả cá và nước mắm.

Ông Trần Đại Biển, chủ cơ sở sản xuất chả cá Hà Nhân, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, nhiều hộ dân chú trọng khâu vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu chả cá Lý Sơn./.

Tin HOT:   Những chuyến tàu chở 'mùa xuân' vượt biển ra đảo Lý Sơn

Vinh Thông