Làm xong 2 năm, dự án Trung tâm huyện ủy 80 tỷ vẫn chưa được bàn giao

0
45

(Đảo Lý Sơn) – Dù hoàn thành hơn 2 năm nhưng do một số nguyên nhân nên đến nay, chủ đầu tư án Trung tâm huyện Lý Sơn vẫn chưa gỡ vướng, hoàn tất thủ tục để bàn giao và quyết toán, gây khó khăn cho doanh nghiệp thi công…

Tỉnh đồng ý đề xuất gỡ vướng của chủ đầu tư

Trong kết luận vừa phát đi (sau chuyến kiểm tra thực tế hiện trường các dự án và công trình tại Lý Sơn của lãnh đạo UBND tỉnh vào ngày 15/5 vừa qua) cấp thẩm quyền Quảng Ngãi đã phê bình UBND huyện Lý Sơn, chủ dự án Trung tâm Chính trị – Hành chính của huyện này.

Công trình Trung tâm Chính trị - Hành chính huyện Lý Sơn. Ảnh: Công Xuân.
Công trình Trung tâm Chính trị – Hành chính huyện Lý Sơn. Ảnh: Công Xuân.

Lý do, theo đại diện chính quyền tỉnh Quảng Ngãi trong quá trình tổ chức thực hiện dự án, UBND huyện Lý Sơn (chủ đầu tư) để phát sinh kinh phí nhưng không kịp thời báo cáo giải trình rõ nguyên nhân để có phương án giải quyết tiếp theo.

Việc này dẫn đến dự án Trung tâm huyện đã hoàn thành hơn 2 năm, nhưng đến nay vẫn chưa chính thức bàn giao và quyết toán gây khó khăn rất lớn cho đơn vị thi công, nhất là trong thời điểm doanh nghiệp chịu nhiều khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, dịch Covid-19,…

Để giải quyết dứt điểm các vướng mắc nêu trên, UBND tỉnh thống nhất chủ trương sử dụng nguồn kinh phí dự phòng của dự án, để điều chỉnh và bổ sung các hạng mục theo kiến nghị của UBND huyện Lý Sơn với tổng số tiền trên 5,1 tỷ đồng.

Tin HOT:   Gió giật mạnh, hàng chục hộ dân đảo Lý Sơn di dời trú bão

Cấp thẩm quyền Quảng Ngãi yêu cầu UBND huyện Lý Sơn, chịu trách nhiệm về các nội dung đề xuất và thực hiện các thủ tục liên quan, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh, bổ sung các hạng mục theo quy định.

Sở KHĐT chị trách nhiệm tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh bố trí kế hoạch vốn năm 2024, để trả nợ quyết toán sau khi dự án được phê duyệt quyết toán hoàn thành.

Kinh phí phát sinh “cột chân” thủ tục bàn giao hoàn thành

Được biết dự án Trung tâm huyện Lý Sơn, có tổng mức đầu tư khoảng 80 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng gần 64 tỷ đồng; dự phòng gần 7,3 tỷ đồng và các khoản chi phí khác; thời gian thực hiện dự án từ năm 2018 – 2022.

Đại diện đơn vị thi công kiến nghị sớm giải quyết khoản kinh phí phát sinh tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi vào ngày 15/5/2023. Ảnh: Công Xuân.
Đại diện đơn vị thi công kiến nghị sớm giải quyết khoản kinh phí phát sinh tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi vào ngày 15/5/2023. Ảnh: Công Xuân.

Công trình có các hạng mục chính, gồm khối nhà Chính trị – Hành chính cao 6 tầng, diện tích xây dựng 1.621m2, tổng diện tích sàn xây dựng 6.774m2; nhà bảo vệ, nhà đặt máy phát điện, bể nước ngầm 100m3….

Sau khi khởi công vào tháng 11/2018, đến tháng 7/2020 dự án cơ bản hoàn thành và được chọn làm nơi tổ chức chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Lý Sơn, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đến tháng 10/2020, tuy chưa được tổ chức nghiệm thu bàn giao nhưng thực tế, công trình đã được trưng dụng và đưa vận hành khai thác cho đến nay.

Hạng mục thang máy của công trình liên tục xảy ra sự cố. Ảnh: Công Xuân (chụp tháng 2/2023).
Hạng mục thang máy của công trình liên tục xảy ra sự cố. Ảnh: Công Xuân (chụp tháng 2/2023).

Trong quá trình thi công xử lý kỹ thuật; điều chỉnh và bổ sung một số nội dung công việc, để phù hợp với điều kiện thời tiết biển đảo…đã phát sinh số kinh phí hơn 5,1 tỷ đồng.

Tin HOT:   Phát động "bình yên sông nước" tại đảo tiền tiêu Lý Sơn
Một dãy phòng bên trong công trình trung tâm huyện Lý Sơn. Ảnh: Công Xuân.
Một dãy phòng bên trong công trình trung tâm huyện Lý Sơn. Ảnh: Công Xuân.
Hạng mục khối nhà chính của công trình. Ảnh: Công Xuân.
Hạng mục khối nhà chính của công trình. Ảnh: Công Xuân.

Qua kiểm tra, các sở ngành chức năng đã đồng ý, đề xuất cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi cho bổ sung khoản kinh phí phát sinh trên (hơn 5,1 tỷ đồng), từ nguồn kinh phí dự phòng của dự án.

Công Xuân
Link bài viết: https://etime.danviet.vn/lam-xong-2-nam-du-an-trung-tam-huyen-uy-80-ty-van-chua-duoc-ban-giao-20230525093540941.htm