Kiến nghị T.Ư hỗ trợ chi phí phát sinh trong vận chuyển xăng dầu

0
43

(Đảo Lý Sơn) – Đại diện UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã có kiến nghị gửi cấp thẩm quyền T.Ư về việc hỗ trợ chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển xăng, dầu từ đất liền ra huyện đảo Lý Sơn.

Sáng 10/3, xác nhận với PV Dân Việt, đại diện UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã có kiến nghị gửi cấp thẩm quyền T.Ư về việc hỗ trợ chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển xăng, dầu từ đất liền ra huyện đảo Lý Sơn.

Ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Thảo Nguyên.
Ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Thảo Nguyên.

Trong văn bản do ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký gửi (số 935/UBND-KTN, ngày 7/3), nêu rõ về tình hình thực tế, những vấn đề tồn tại trong hoạt động vận chuyển, kinh doanh và tiêu thụ xăng dầu ở Lý Sơn.

Đến thời điểm này, Lý Sơn chưa có công trình chuyên dụng cho việc trữ chứa xăng dầu, đáp ứng đủ để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người dân, phương tiện của địa phương.

Việc cung cấp xăng dầu ở Lý Sơn do một số ít doanh nghiệp bán lẻ ở địa phương này thực hiện, với mức giá bán (vùng 2) theo quy định hiện hành của nhà nước.

Tuy nhiên quá trình bơm rót, sang mạn, vận chuyển xăng dầu từ đất liền ra Lý Sơn phát sinh nhiều chi phí, phụ phí và hao hụt, đặc biệt là đối với mặt hàng xăng.

Tin HOT:   Lý Sơn hứng gió cấp 13, nhiều nhà dân bị tốc mái

Theo đó các doanh nghiệp phải tự hạch toán các chi phí, hao hụt trong quá trình vận chuyển vào giá bán. Vì vậy nhiều thời điểm, giá mà các doanh nghiệp bán ra đối với mỗi lít xăng, dầu cao hơn so với quy định, gây thiệt thòi và ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng ở Lý Sơn.

Trước tình trạng này, thực hiện chỉ đạo của cấp thẩm quyền T.Ư, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có văn bản gửi Bộ Công Thương (số 4571/UBND-KT, ngày 8/9/2021), kiến nghị 2 nội dung.

Cụ thể (Bộ Công Thương) cho ý kiến đối với việc UBND tỉnh, trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết về hỗ trợ chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển xăng dầu từ đất liền ra Lý Sơn, từ nguồn chi sự nghiệp kinh tế trong dự toán ngân sách và nguồn ngân sách địa phương hàng năm.

Để áp dụng thống chung trong cả nước đối với những trường hợp đặc thù về kinh doanh xăng dầu như địa bàn Lý Sơn, Bộ Công Thương xem xét và ban hành, hoặc trình cấp thẩm quyền ban hành cơ chế, chính sách chung áp dụng trong cả nước.

Tuy nhiên đến nay, kiến nghị mà tỉnh Quảng Ngãi đã gửi, vẫn chưa nhận được sự hồi đáp. Vì vậy trong văn bản vừa gửi (số 935/UBND-KTN, ngày 7/3/2022) cho cấp thẩm quyền T.Ư, tỉnh Quảng Ngãi một lần nữa bày tỏ về việc này.

Tin HOT:   Cậu bé cắt tỏi ở đảo Lý Sơn vượt nghìn km đi học, thành thủ khoa trường Y Hà Nội

Theo đó việc ban hành Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển xăng dầu từ đất liền ra đảo Lý Sơn, sẽ giúp cho người dân có nhu cầu tiêu thụ xăng dầu được mua đúng với giá quy định; khuyến khích các chủ phương tiện tàu thuyền đánh cá vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Tàu vận chuyển và một điểm bán xăng dầu ở huyện đảo Lý Sơn. Ảnh: Thảo Nguyên.
Tàu vận chuyển và một điểm bán xăng dầu ở huyện đảo Lý Sơn. Ảnh: Thảo Nguyên.

Việc ban hành Nghị quyết HĐND tỉnh (hỗ trợ chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển xăng dầu từ đất liền ra đảo Lý Sơn), chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu ở Lý Sơn, đảm bảo nguồn cung cho thị trường, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng trên địa bàn ở địa phương này.

Vị vậy UBND tỉnh Quảng Ngãi mong muốn và kính đề nghị Bộ Công Thương, sớm có ý kiến phản hồi để địa phương có cơ sở tổ chức triển khai, thực hiện.

Thảo Nguyên
Đọc bài viết gốc tại đây