Tưng bừng khai hội đua thuyền Tứ Linh trên đảo Lý Sơn

0
146

Sáng 31.1 (ngày mồng 4 Tết Đinh Dậu), ngư dân các vạn chài trên đảo Lý Sơn tưng bừng khai hội đua thuyền Tứ Linh đầu xuân Đinh Dậu 2017.

Lễ hội đua thuyền đầu xuân năm nay, được tổ chức tại 2 xã An Vĩnh và An Hải, mỗi xã có 4 thuyền đua gồm: Long Lân, Qui, Phụng, thuộc các vạn chài trên đảo.

Bà Phạm Thị Hương– Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: Hội đua thuyền này nhằm tưởng nhớ về cội nguồn tổ tiên, các bậc tiền nhân và đội hùng binh Hoàng Sa, Trường Sa năm xưa đã có công cắm mốc chủ quyền bảo vệ biên cương lãnh hải của tổ quốc, đồng thời thông qua hoạt động này cũng cầu mong quốc thái dân an, mùa màng tốt tươi, người an vật thịnh, ngư dân thuận buồm xuôi gió khi vươn khơi khai thác hải sản và làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa.

Lễ hội đua thuyền Tứ Linh đầu Xuân là lễ hội lớn nhất trong năm của dân trên đảo Lý Sơn, thể hiện nét sinh hoạt độc đáo của cư dân vùng biển và cũng là dịp để những chàng trai là những ngư dân trẻ trên đảo rèn luyện, thi thố tài năng điều khiển ghe thuyền trên biển.

Đây từng là hoạt động nhằm chọn ra những ngư dân trai tráng khỏe mạnh, can trường, giỏi bơi lội sung vào đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải trấn giữ Hoàng Sa – Trường Sa dưới triều nhà Nguyễn năm xưa.

Tin HOT:   Người dân phản ứng khi vé tàu ra đảo Lý Sơn tăng vọt

Trước khi tiến hành cuộc đua, các bô lão cao niên trong làng thực hiện các nghi Lễ trang nghiêm tại Đình Làng cùng với những Lễ vật dâng lên được ngư dân đánh bắt ở Hoàng để cầu mong trời đất phù hộ, độ trì cho người dân trên đảo.

Trải qua hơn 300 năm, kể từ đó đến nay, mỗi năm cứ vào dịp Tết Nguyên đán và lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, các tộc họ trên đảo lại tổ chức lễ hội đua thuyền Tứ Linh để tri ân các bậc tiền nhân và cầu mong thần linh phù trợ cho mưa thuận gió hòa; nông, ngư được mùa, xóm làng bình yên.

Lễ hội đua thuyền Tứ Linh xuân Đinh Dậu năm nay diễn ra trong 5 ngày, từ mùng 4 đến mùng 8 Tết, thu hút đông đảo người dân và khách thập phương tham dự.

Theo Dân Việt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here