Tàu Trung Quốc cướp tài sản, đâm chìm tàu cá Quảng Ngãi

0
118

Đang đánh bắt hải sản trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, chiếc tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đã bị tàu Trung Quốc dùng vũ lực cướp hết tài sản và đâm chìm tàu.

Ngày 13-10, tàu cá QNg 96697 của ngư dân Lê Khởi đã chở sáu ngư dân trên tàu cá QNg 90352 của ngư dân Đặng Dũng (40 tuổi, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) về đến trạm kiểm soát biên phòng Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi) trình báo sự việc bị tàu Trung Quốc dùng vũ lực cướp tài sản và đâm chìm tàu khi đang đánh bắt hợp pháp trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Biên phòng và Công an tỉnh Quảng Ngãi lấy lời khai của thuyền trưởng Dũng
Biên phòng và Công an tỉnh Quảng Ngãi lấy lời khai của thuyền trưởng Dũng

Bốn thuyền viên còn lại đang theo tàu cá của ngư dân Bình Châu tiếp tục đánh bắt và trong vài ngày tới cũng sẽ về đất liền khai báo sự việc.

Những khuôn mặt mệt mỏi, phờ phạc sau chuyến biển dài lần lượt trình báo sự việc với lực lượng chức năng.

Thuyền trưởng Dũng cho biết khoảng 8g sáng 29-9, sau một đêm lặn, tàu thả neo để các ngư dân nghỉ ngơi ở khu vực biển thuộc đảo Lưỡi Liềm thì một tàu Trung Quốc màu trắng bất ngờ tiến đến tông thẳng vào mạn phải tàu.

Tiếp đó, 5 người bên tàu Trung Quốc cầm theo dao và dùi cui điện lên tàu cá dùng vũ lực dồn ngư dân về phía mũi tàu rồi lục lọi cướp 2 máy dò, 2 máy định vị, 1 máy đàm, 9 bành dây hơi, 1 thúng, dụng cụ lặn… cùng khoảng 2 tấn hải sản vừa đánh bắt được.

Tin HOT:   Giá hải sản tại Lý Sơn giảm mạnh sau sự cố Formosa Hà Tĩnh

Sau khi phía Trung Quốc bỏ đi, thuyền trưởng Dũng phát hiện tàu bị vỡ, phá nước. Các ngư dân lập tức dùng ba máy bơm liên tục hút nước từ tàu ra vừa cấp tốc chạy về hướng đảo Đá Lồi, đồng thời lấy icom đàm các tàu đánh bắt ở gần khu vực cầu cứu.

Đến 17g, tàu cá QNg 90352 tới gần khu vực đảo Đá Lồi và lúc này nước ngập vào khoang máy, tàu bắt đầu chìm dần. Đến khoảng 19g tàu chết máy, sau đó một tiếng thì chỉ còn ló nóc cabin, 10 người đã chuẩn bị áo phao và can nhựa lênh đênh trên biển.

“Tôi lấy bộ đàm kêu cứu lần cuối cùng hi vọng tàu nào đó đánh bắt gần khu vực nghe được. Rất may đã nối được với tàu QNg 90440 do ông Đặng Duy Bình làm thuyền trưởng” – ông Dũng kể lại.

Đến khoảng 24g cùng ngày, tàu ông Bình tiếp cận được. Sau khi lên được tàu ngư dân Bình, các ngư dân dùng icom điện về đài icom cộng đồng của Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu để báo cáo toàn bộ sự việc.

Đến ngày 11-10, tàu cá của ông Bình gặp tàu QNg 96697 do ngư dân Lê Khởi (xã An Hải, huyện Lý Sơn) và đưa sáu ngư dân về đất liền trình báo sự việc với lực lượng chức năng.

Ngay sau khi vào bờ, lực lượng biên phòng và Công an tỉnh Quảng Ngãi đã làm việc với các ngư dân để lấy lời khai và hoàn tất các thủ tục báo cáo sự việc lên trên. Ước tính thiệt hại của vụ việc khoảng 2,3 tỉ đồng.

Tin HOT:   Ngư dân Lý Sơn hồ hởi ra quân vươn khơi, bám biển

Ông Nguyễn Thành Hùng, chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, cho biết: “Khi tiếp nhận được thông tin mà ngư dân Dũng báo về qua đài icom, chúng tôi đã làm báo cáo sơ bộ ban đầu gửi lên huyện Bình Sơn, Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi…”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here