Chương trình “Làng Việt” tổ chức tại Lý Sơn

0
272

Sáng ngày 17.8, Tại Đình làng An Hải ( Xã An Hải –  Lý Sơn). Ban Văn nghệ, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi, UBND huyện Lý Sơn và UBND xã An Hải tổ chức  Chương trình “Làng Việt”, nhằm tái hiện lại hoạt động đời sống xã hội, phong tục tập quán, quảng bá nét sinh hoạt văn hóa dân gian của người dân huyện đảo tiền tiêu.

Tham dự Chương trình có ông Nguyễn Đăng Vũ; Giám đốc Sở VHTT&DL Quảng Ngãi, ông Nguyễn Thanh, Tỉnh ủy viên – Bí thư huyện ủy, bà Phạm Thị Hương – PCT. UBND huyện, ông Phạm Hoàng Linh – PCT – UBND huyện, lãnh đạo các phòng ban, cơ quan đơn vị, lực lượng vũ trang và đông đảo nhân dân trong huyện.

Tại chương trình ngoài các ca khúc hát về quê hương Lý Sơn do Trung tâm VHTT tỉnh thực hiện, còn có cuộc thi làm bánh ít lá gai, thi bẻ tỏi nhanh do người dân trên đảo thực hiện, đây là nét văn hóa đặc trưng của người dân Lý Sơn, bánh ít lá gai là văn hóa ẩm thực không thể thiếu được trong những ngày lễ, ngày tết cổ truyền của người dân địa phương, đây cũng là món đặc sản với hương vị đặc trưng riêng mà không vùng miền nào có được; đối với Lý Sơn mảnh đất nổi tiếng bởi cây hành và cây tỏi nên việc sản xuất hành tỏi của người dân trên đảo cũng có nét đặc trưng riêng tạo nên hương vị thơm nồng của hành tỏi Lý Sơn, để sản xuất được củ hành củ tỏi thơm ngon người nông dân phải ngày đêm vất vả trải qua nhiều công đoạn từ cải tạo đất đến xuống giống, chăm sóc, trong đó không thể thiếu công đoạn bẻ tỏi để chọn ra những múi tỏi nguyên vẹn.

Tin HOT:   Đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ trên huyện đảo

Về tham dự chương trình được tận mắt chứng kiến công đoạn làm nên chiếc bánh ít lá gai, khâu bẻ tỏi của người nông dân, em Dương Thị Thạnh; học sinh lớp 5 Trường Tiểu học An Hải vui mừng cho biết; Em và các bạn của mình vô cùng vui mừng vì được tham gia chương trình, thông qua chương trình này, mong sao nét văn hóa của người dân trên đảo sẽ được phát huy, gìn giữ và bảo tồn.

Ngoài các hoạt động phản ánh đời sống sản xuất trên đảo, trong chương trình còn tổ chức thi đua thuyền tứ linh với 4 đội thuyền Long, lân, qui, phụng của xã An Hải. Đua thuyền tứ linh là nét sinh hoạt mang tính dân gian truyền thống của người dân địa phương, bởi đây không đơn thuần là môn thể thao mà còn là nét văn hóa tâm linh có từ hàng trăm năm trước của người dân trên đảo. Chương trình đã đưa người xem được hòa mình vào các trò chơi dân gian, thưởng thức các điệu múa, bài hát mang đậm bản sắc văn hóa đặc trưng của người dân trên đảo.

Ông Phạm Hoàng Linh – PCT .UBND huyện Lý Sơn cho biết: Thông qua chương trình này không chỉ góp phần bảo tồn, phát huy và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của người dân trên đảo mà còn giới thiệu, quảng bá bản sắc văn hóa và tiềm năng phát triển du lịch của đảo Lý Sơn đến với đông đảo người dân trong cả nước cũng như bạn bè quốc tế.

Tin HOT:   Hội Dồi Bồng ở Đảo Lý Sơn

Chương trình “ làng Việt” sẽ đưa người xem cảm nhận được sự thiêng liêng qua tái hiện nghi lễ khao lề thế lính Hoàng Sa linh thiêng của người dân địa phương, được hòa mình vào các trò chơi dân gian, thưởng thức các điệu múa, bài hát mang đậm bản sắc văn hóa đặc trưng của người dân trên đảo.

Dự kiến chương trình này sẽ được phát trên sóng VTV1 và VTV4 Đài truyền hình Việt Nam vào dịp 2/9 sắp tới./.​

Một số hình ảnh của Chương trình:

Chương trình “Làng Việt” tổ chức tại Lý Sơn - Hình 1

 

Chương trình “Làng Việt” tổ chức tại Lý Sơn - Hình 2

 

Chương trình “Làng Việt” tổ chức tại Lý Sơn - Hình 3

 

Chương trình “Làng Việt” tổ chức tại Lý Sơn - Hình 4

 

Chương trình “Làng Việt” tổ chức tại Lý Sơn - Hình 5

 

Chương trình “Làng Việt” tổ chức tại Lý Sơn - Hình 6

 

Chương trình “Làng Việt” tổ chức tại Lý Sơn - Hình 7

 

Chương trình “Làng Việt” tổ chức tại Lý Sơn - Hình 8

 

Chương trình “Làng Việt” tổ chức tại Lý Sơn - Hình 9

 

Chương trình “Làng Việt” tổ chức tại Lý Sơn - Hình 10

 

Chương trình “Làng Việt” tổ chức tại Lý Sơn - Hình 11

 

Chương trình “Làng Việt” tổ chức tại Lý Sơn - Hình 12

 

Chương trình “Làng Việt” tổ chức tại Lý Sơn - Hình 13

 

Chương trình “Làng Việt” tổ chức tại Lý Sơn - Hình 14

 

Chương trình “Làng Việt” tổ chức tại Lý Sơn - Hình 15

 

Chương trình “Làng Việt” tổ chức tại Lý Sơn - Hình 16

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here