Khẩn trương bảo đảm an toàn cho học sinh đảo Lý Sơn

0
40

Được xây dựng gần 30 năm trước, trường THPT Lý Sơn đang xuống cấp trầm trọng, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Thế nhưng, gần 700 học sinh và gần một trăm thầy cô giáo vẫn ngày ngày “đồng hành” cùng hiểm nguy rình rập trên mỗi trang giấy, con chữ.truong cap 3 ly son bi xuong cap
Nhiều vết nứt lớn xuất hiện tại trường THPT Lý Sơn.

Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh trường, vừa hướng dẫn cách tránh những hiểm họa trên đầu, thầy Võ Minh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT huyện đảo Lý Sơn phân trần: Trường đi vào hoạt động từ năm 1992, do môi trường biển đảo khắc nghiệt, nên các công trình xuống cấp nhanh hơn đất liền. Từ 2013, các phòng học bắt đầu hư hỏng, nhiều lần, trường kiến nghị lên trên nhưng đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết.

Các phòng học ngày càng nghiêm trọng hơn, còn có nguyên nhân mới nảy sinh gần đây, do việc thi công cảng bến Đình ở gần đó. Quá trình thực hiện dự án, đơn vị thi công đã cho nổ mìn với tần suất dày đặc, tạo rung chấn ảnh hưởng đến trường, làm các vết nứt kéo dài, mở rộng và nguy hiểm hơn.

Tin HOT:   Chuẩn bị phương án đưa nhân dân Lý Sơn về đảo đón Tết trong điều kiện thời tiết xấu

Qua quan sát của chúng tôi, cả năm khối nhà, với 16 phòng học đều chằng chịt vết nứt ngang dọc trên vách, trên trần nhà, có những vết nứt khá sâu và kéo dài hàng mét; bê-tông dầm và một số cột đã bong gần hết, lộ ra những thanh sắt đã hoen rỉ, mục nát.

truong thpt ly son xuong cap tram trong 2

Em Ngô Thị Tường Vy, học sinh lớp 12B6, lo lắng: “Thấy trường hư hỏng, xuống cấp như thế này em cũng rất sợ. Không những trong lớp mà ngoài hành lang phòng học đều có nhiều chỗ bị nứt, rơi bê-tông. Năm ngoái còn có bạn bị thương do mảng bê tông rơi trúng nữa”.“Vì vị trí nổ mìn chỉ cách trường chưa tới 500 m, nên dù tầng một hơi rung, thì trên tầng hai mỗi lần mìn nổ rung chấn rất rõ. Có lúc còn thấy cửa kính lắc rầm rầm. Hiện tại, ở những vị trí hư hỏng nặng, nhà trường đã khoanh vùng và cảnh báo nguy hiểm để học sinh chú ý”, thầy Võ Minh Phương nói.

Thầy Huỳnh Văn Long, Hiệu trưởng Trường THPT Lý Sơn, cho biết: Tần suất nổ mìn dày và liên tục nhất là buổi chiều, dẫn đến nguy cơ các phòng học hư hỏng, đổ sập đe dọa đến tính mạng của mấy trăm học sinh, giáo viên, lãnh đạo trường THPT Lý Sơn đã đề nghị đơn vị thi công cho bố trí lại thời gian nổ mìn nhưng không được. Ban Giám hiệu đành tận dụng nhà kho, phòng thí nghiệm… làm thêm bốn phòng học tạm, dồn toàn bộ số học buổi chiều sang buổi sáng để tránh thương vong có thể xảy ra.

Tin HOT:   Trồng hành, tỏi ở Lý Sơn 60 năm trước
truong thpt ly son xuong cap tram trong 1

Sau khi có trường hợp học sinh bị thương do bê-tông rơi khi rung chấn vì nổ mìn, Ban Giám hiệu nhà trường đã báo cáo sự việc lên chính quyền và cơ quan chức năng, đơn vị thi công cho kiểm tra và hỗ trợ kinh phí khắc phục tạm.

“Trường chưa được đầu tư xây mới có lẽ là do chưa hết niên hạn sử dụng. Do đó, dù nhà trường đã có đề nghị phân bổ kinh phí xây mới nhưng vẫn chưa được phê duyệt”, thầy Võ Minh Phương phân vân.Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi nói: “Hiện tại trường chưa có báo cáo cụ thể về việc xuống cấp. Nhưng huyện sẽ khẩn trương tổ chức kiểm tra, đồng thời báo cáo UBND tỉnh cũng như Sở Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) để có hướng xử lý, nhằm bảo đảm an toàn cho toàn bộ học sinh, giáo viên của trường”.

Còn ông Đỗ Văn Phu, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Trường THPT Lý Sơn chưa báo cáo với Sở về tình trạng xuống cấp của 16 phòng học. Do đó Sở không thể biết để đưa vào kế hoạch xin bố trí vốn xây mới. Về việc này, nhà trường phải chủ động, kịp thời”.

truong thpt ly son xuong cap tram trong 5Trước mắt, Sở sẽ yêu cầu trường báo cáo, sau đó sẽ trình UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan đi kiểm tra. Trên cơ sở này mới có kế hoạch xin bố trí vốn xây mới phòng học nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên. Nguồn vốn trong năm 2019 vừa được phân bổ nên muốn có kinh phí xây mới phòng học cho trường THPT Lý Sơn phải đợi những năm sau.

Tin HOT:   Đảm bảo an ninh trật tự ở cảng Sa Kỳ

Hà Nghiêm – Hoài Thương