Đảo Lý Sơn trước nguy cơ “vỡ trận”

0
596

Xây dựng tự phát, không theo bất cứ quy hoạch nào, dẫn đến nguy cơ phá vỡ cảnh quan thiên nhiên.

Đua nhau xây khách sạn

khach-san-ly-son
Cần sớm có quy hoạch tổng thể cho Lý Sơn

Kể từ khi có điện lưới quốc gia vào cuối năm 2014, lượng khách du lịch cả trong và ngoài nước đến huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) ngày càng tăng. Để phục vụ nhu cầu của du khách, các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn đang đua nhau mọc lên, dẫn đến hệ lụy là huyện đảo này đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ quy hoạch…

Nếu như trước đây ra với Lý Sơn, du khách sẽ gặp rất nhiều khó khăn để tìm khách sạn ưng ý. Thế nhưng, vào thời điểm này chỉ cần rời cầu cảng, đập vào mắt du khách là hàng loạt nhà nghỉ, khách sạn san sát. Nổi bật nhất, ngay khu vực đắc địa trước UBND huyện là công trình xây dựng khách sạn của Tập đoàn Mường Thanh. Khách sạn có tiêu chuẩn 4 sao này được xem là “khủng” nhất trong hệ thống khách sạn trên đảo. Công trình này dự kiến hoàn thành vào dịp 30/4, có thể đáp ứng chỗ ở cho cùng lúc 300 du khách.

Ngoài ra, từ khu vực trung tâm huyện đảo ngược ra vũng neo trú tàu thuyền cũng có rất nhiều nhà nghỉ, khách sạn mini của người dân. Nhiều người dân ở địa phương trước kia chỉ quen với nghề biển, hoặc buôn bán nhỏ lẻ ngay trên đảo rồi khi tích luỹ được một ít vốn, nay thấy du khách đổ dồn ra đảo ngày càng đông đã vay mượn thêm tiền để xây các cơ sở lưu trú, bất chấp quy hoạch.

Bà Phan Thị Hạnh, chủ một nhà nghỉ ở xã An Vĩnh cho biết, gia đình vốn buôn bán hành tỏi, trước phong trào xây dựng nhà nghỉ đã vay mượn thêm tiền, rồi bỏ ra hơn 1,2 tỷ đồng xây nhà nghỉ 2 tầng với 7 phòng. Tương tự, cũng ở trong xã An Vĩnh, vốn là một ngư dân, ông Nguyễn Văn Thành cũng đã đầu tư 2 tỷ đồng xây dựng một nhà nghỉ ba tầng…

Tin HOT:   Ồ ạt xây nhà hàng, khách sạn trái phép trên đảo Lý Sơn

Theo số liệu của các cơ quan chức năng ở huyện Lý Sơn, trước thời điểm năm 2014, toàn huyện chỉ có vài nhà nghỉ, khách sạn thì đến nay có hơn 30 công trình đưa vào hoạt động, có thể cùng lúc đón hơn 2 nghìn du khách. Chưa kể đến hàng chục gia đình sẵn sàng đón khách đến tham quan theo mô hình du lịch cộng đồng (homestay). Và còn nhiều người dân địa phương cũng đang nung nấu ý định xây dựng khách sạn hoặc nhà nghỉ…

Việc người dân ồ ạt đua nhau xây dựng các cơ sở lưu trú, đã và đang khiến đảo Lý Sơn vốn yên bình nay trở nền ồn ã. Cả Lý Sơn như một đại công trường. Điều đáng nói, hầu hết các công trình đều xây dựng một cách tự phát, không theo bất cứ quy hoạch tổng thể nào, dẫn đến nguy cơ phá vỡ cảnh quan thiên nhiên của đảo. Trong khi đó, chính quyền địa phương lại gặp khó khăn trong việc quản lý xây dựng.

Bởi theo ông Nguyễn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, để phát triển du lịch, cần phải xây dựng các công trình lưu trú cho khách. Tuy nhiên, địa phương chưa có quy hoạch tổng thể nên rất khó khăn trong việc quản lý.

Cần sớm có quy hoạch

Đảo Lý Sơn cách đất liền 15 hải lý gồm 2 đảo được chia thành 3 xã An Hải, An Vĩnh và An Bình. Toàn đảo Lý Sơn có diện tích tự nhiên 10,32km2, dân số khoảng 21 nghìn người. Huyện đảo Lý Sơn đã được Chính phủ phê duyệt nằm trong quy hoạch mở rộng hơn 45.300 ha của khu kinh tế Dung Quất, đưa vào quy hoạch đảo du lịch của quốc gia.

Tin HOT:   Khách sạn Lý Sơn

Theo đại diện Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Quảng Ngãi, trước đây Lý Sơn có quy hoạch ở khu vực trung tâm. Các dự án khi đầu tư vào khu vực trung tâm phải theo quy hoạch này. Tuy nhiên, do phát sinh những yêu cầu cao hơn, nên hiện phải làm lại quy hoạch tổng thể và đang tồn tại nhiều bất cập…

Đã từng có đề xuất quy hoạch đảo Lý Sơn theo hướng phát triển đô thị hiện đại với mật độ dân cư đông đúc như Singapore, Hồng Kông. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, định hướng này là không phù hợp, thay vào đó cần tìm mô hình quy hoạch theo hướng phát triển dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái biển đảo…

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng từng tiếp cận một đối tác đến từ Trung Quốc, trình bày ý tưởng muốn trở thành đơn vị tư vấn lập đồ án quy hoạch huyện đảo Lý Sơn. Tuy nhiên, ngay sau đó kế hoạch này gặp phải sự phản đối từ các chuyên gia cho đến người dân do có những nhạy cảm về an ninh quốc phòng.

Trước những yêu cầu cấp thiết phải sớm quy hoạch tổng thể cho Lý Sơn, được biết hiện nay UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn giao CTCP đầu tư xây dựng Thiên Tân (Quảng Ngãi), làm đầu mối lựa chọn các đối tác để tư vấn lập đồ án quy hoạch Lý Sơn một cách bài bản và khoa học. Ông Huỳnh Kim Lập, Chủ tịch HĐQT CTCP đầu tư xây dựng Thiên Tân cho biết, hiện đã có hai đơn vị tư vấn Nhật Bản quan tâm, đăng ký tham gia quy hoạch Lý Sơn.

Tin HOT:   Cháy khách sạn ở Lý Sơn

Trong phương án quy hoạch Lý Sơn mà Thiên Tân đã gợi ý các đối tác tham gia, sẽ có xây dựng cầu vượt biển dài khoảng 3km nối từ hai đảo lớn gồm hai xã An Hải, An Vĩnh sang đảo bé là xã đảo An Bình. Đồng thời, tính toán phương án lấn biển mở rộng diện tích và không gian đảo. Trước mắt, công ty sẽ mời các đơn vị trong nước, tổ chức phi Chính phủ hỗ trợ khôi phục nguyên trạng các bãi biển hoang sơ quanh đảo, xử lý rác thải, nguồn nước sạch sinh hoạt… nhằm tạo điểm đến hấp dẫn cho du khách.

Như vậy có thể nói, từ thời điểm này đến lúc có được quy hoạch tổng thể kiến trúc cho đảo Lý Sơn, thì người dân địa phương vẫn sẽ tăng tốc xây dựng các công trình theo kiểu mạnh ai nấy làm. Viễn cảnh về việc xây dựng Lý Sơn trở thành một hòn đảo du lịch sinh thái hay thiên đường nghỉ dưỡng trong tương lai đang đứng trước nhiều thách thức. Do vậy, thay vì ngồi chờ cho đến khi có quy hoạch, chính quyền địa phương cũng cần có những động thái can thiệp một cách phù hợp.

Theo Nghi Lộc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here