Khách ra đảo Lý Sơn phải trả thêm nhiều cước phí

0
61

(Đảo Lý Sơn) – Ngoài giá vé tàu tăng cao, người dân khi ra đảo Lý Sơn đem hành lý vượt 20 kg trở lên phải trả thêm cước vận chuyển hàng hoá, bốc xếp…

Mức phí này được Ban quản lý Cảng Sa Kỳ áp dụng từ đầu tháng 7. Song gặp phản ứng của người dân và chính quyền địa phương, dự kiến ngày mai Sở Giao thông Vận tải họp với ban quản lý cảng, huyện Lý Sơn và đơn vị vận chuyển hành khách, hàng hóa tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn.

Du khách đưa hàng hóa từ Lý Sơn vào đất liền ở cảng Sa Kỳ. Ảnh: Phạm Linh
Du khách đưa hàng hóa từ Lý Sơn vào đất liền ở cảng Sa Kỳ. Ảnh: Phạm Linh

Trước đó, theo thông báo của Ban quản lý Cảng Sa Kỳ, khách khi đi trên tuyến chỉ được miễn cước 20 kg hành lý xách tay, nếu nặng hơn phải trả thêm cước. Với các thùng hàng 10-70 kg, giá cước 8.000-45.000 đồng một lượt, cùng phí bốc xếp 700 –10.000 đồng mỗi lượt.

Ngoài ra, giá vận chuyển xe máy là 55.000 đồng một lượt, thêm 20.000 đồng bốc xếp; lưu kho thêm phí 5.000 đồng một ngày mỗi chiếc. Xe đạp chịu cước vận chuyển là 20.000 đồng một lượt và 10.000 đồng bốc xếp; phí lưu kho 3.000 đồng mỗi chiếc một ngày.

Theo lý giải của Ban Quản lý cảng, cước vận chuyển mới được căn cứ trên các quy định về vận tải đường thủy nội địa; kế hoạch phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tuy nhiên, nhiều người dân Lý Sơn không đồng tình với giá vận chuyển hàng hóa nói trên. Họ cho rằng mức cước mới khiến người dân ở đảo phải gánh chi phí đi lại, khám chữa bệnh rất lớn, giá hàng hóa bị đội lên cao so với đất liền. Hồi tháng 5, vé tàu ra đảo tăng thêm 35.000 đồng, ở mức 213.000 đồng một vé.

Tin HOT:   Lý Sơn càng được quan tâm: vui ít, lo nhiều

“Vé tàu đã tăng cao, giờ còn thu thêm cước ký gửi hàng hóa, hành lý, không ai chịu nổi, mỗi lần đi và về tốn đến 500.000 đồng“, anh Đặng Văn Sâm, người dân đảo Bé nói.

Đảo Lý Sơn từ trên cao. Ảnh: Phạm Linh
Đảo Lý Sơn từ trên cao. Ảnh: Phạm Linh

Ông Đặng Tấn Thành, Phó tịch UBND huyện Lý Sơn, nhìn nhận nhà nước cần có chính sách bình ổn giá cước vận chuyển vì tác động lớn đến người dân ở đảo. Hiện, đảo Lý Sơn không còn các chính sách ưu đãi như vùng đặc biệt khó khăn, lại thêm giá cước vận tải quá cao khiến người dân gặp nhiều khó khăn.

Cách đất liền 15 hải lý, khoảng 30-45 phút đi tàu cao tốc, nhiều năm qua, Lý Sơn nổi tiếng với những thắng cảnh như chùa Đục, hang Câu, những bãi tắm xanh trong, văn hóa bản địa độc đáo, thu hút du khách. Đảo được định hướng phát triển du lịch, song đối mặt nhiều khó khăn về nguồn nước, hạ tầng, y tế, đặc biệt đi lại cách trở làm nhiều hàng hóa, nhu yếu phẩm bị đội giá, chi phí sinh hoạt của người dân tăng cao.

Phạm Linh
Xem bài viết gốc tại đây