Khách ra đảo Lý Sơn cũng lo ngại tình trạng ca nô bị bịt kín

0
124

(Đảo Lý Sơn) – Tỉnh Quảng Ngãi tập trung tuần tra, kiểm soát, siết chặt quản lý phương tiện vận chuyển khách bằng đường biển tuyến Sa Kỳ- Lý Sơn.

Những ngày này, lượng khách tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn đông trở lại. Để đảm bảo an toàn cho hành khách, Ban Quản lý cảng Sa Kỳ phối hợp với Cảng vụ Hàng hải, Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi tăng cường lực lượng kiểm tra, hướng dẫn hành khách xuống tàu.

Hiện nay, tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn6 tàu cao tốc của 4 doanh nghiệp tham gia vận tải khách ra đảo Lý Sơn. Mỗi ngày có 4 chuyến tàu đưa khoảng 500 khách ra đảo.

Khách ra đảo Lý Sơn tăng trở lại sau Tết
Khách ra đảo Lý Sơn tăng trở lại sau Tết

“Đối với tuyến vận chuyển hành khách từ bờ ra đảo Lý Sơn, theo điều kiện đăng kiểm của các phương tiện, khi hành khách lên tàu không bắt buộc phải mặc áo phao. Tuy nhiên chủ phương tiện, thuyền trưởng, thuyền viên trên phương tiện bố trí các thiết bị cứu hộ, cứu nạn, áo phao tại vị trí thích hợp để tạo điều kiện khi có tình huống xảy ra thì thực hiện các biện pháp cứu hộ, cứu nạn”, Thượng úy Phạm Văn Lượng, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ cho biết.

Phao cứu sinh trên tàu cao tốc Sa Kỳ- Lý Sơn.
Phao cứu sinh trên tàu cao tốc Sa Kỳ- Lý Sơn.

Trong số hàng trăm du khách ra đảo Lý Sơn phần lớn đều có nhu cầu tham quan đảo Bé An Bình. Hiện nay, phương tiện duy nhất để di chuyển từ đảo Lớn ra đảo Bé là ca nô du lịch loại nhỏ khoảng 25 chỗ ngồi.

Tin HOT:   Theo chân thợ chong đèn đi "săn" cua, cá trong đêm ở Lý Sơn

Chị Hồ Thị Như Ý, du khách ở Quảng Trị cho rằng, mọi người ai cũng tự ý thức, đảm bảo an toàn cho một chuyến du lịch trọn vẹn.

“Khi đi ca nô từ đảo Lớn ra đảo Bé, em được các anh chị trong đoàn hướng dẫn cách để đi thuyền an toàn nhất. Bằng cách là hành khách phải mặc áo phao và ngồi trật tự trên thuyền để đảm bảo độ an toàn nhất định”, chị Như Ý nói.

Các lực lượng kiểm tra người và trang thiết bị trước khi tàu xuất bến.
Các lực lượng kiểm tra người và trang thiết bị trước khi tàu xuất bến.

Sau thời gian dài ngưng hoạt động, từ đầu năm đến nay nhiều chủ ca nô du lịch ở huyện Lý Sơn đã kiểm tra phương tiện, thiết bị để phục vụ khách.

Ông Ngô Văn Hùng, chủ ca nô du lịch Thanh Trân cho biết, từ đảo Lớn sang đảo Bé khoảng 3 hải lý, nhưng theo quy định, người lái ca nô phải có bằng lái và các chứng chỉ hành nghề.

Từ sau vụ tai nạn ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, tất cả các chủ phương tiện đều được khuyến cáo và tự kiểm tra kỹ lại phương tiện, thiết bị trước khi xuất bến, tuyệt đối không chủ quan khi thời tiết trên biển có gió cấp 5, cấp 6.

Tuyến vận tải khách đảo Lớn đi đảo Bé, huyện Lý Sơn hiện có 14 ca nô du lịch, qua rà soát chỉ có 8 phương tiện đủ điều kiện hoạt động đưa đón khách.

Ban Quản lý cảng Lý Sơn và Trạm kiểm soát Biên phòng Lý Sơn tăng cường kiểm soát chặt người và phương tiện trước khi xuất bến.

Tin HOT:   Tập đoàn Mường Thanh khai trương khách sạn 4 sao tại Lý Sơn
Tất cả tàu cao tốc tuyến Sa Kỳ- Lý Sơn đều trang bị đầy đủ áp phao.
Tất cả tàu cao tốc tuyến Sa Kỳ- Lý Sơn đều trang bị đầy đủ áp phao.

Ông Trần Bút, Giám đốc Ban Quản lý cảng Lý Sơn lo ngại, trước đây, các phương tiện này là ca nô mui trần, từ năm 2018 đến nay, tất cả các ca nô này được cải hoán bịt kín theo chuẩn hoạt động ở vùng SB (vùng ven biển, cửa biển, cách bờ không quá 12 hải lý).

Điều này đảm bảo an toàn cho du khách khỏi bị ảnh hưởng sóng gió khi tàu chạy nhưng lúc gặp sự cố bất trắc thì lại gặp khó khăn để thoát hiểm, cứu nạn.

“Khi có sự cố xảy ra, ca nô bị chìm đắm, buộc người mặc áo phao nổi lên, phồng lên áp sát mái che. Lúc đó, hành khách lặn ra ngoài cũng không được và thoát ra ngoài cũng không được”, ông Bút cho hay.

Kiểm tra ca nô du lịch đảo Lớn đi đảo Bé trước khi xuất bến.
Kiểm tra ca nô du lịch đảo Lớn đi đảo Bé trước khi xuất bến.

Bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn thông tin, mấy năm trước, tuyến đảo Lớn – đảo Bé đã từng xảy ra một vụ tai nạn làm một du khách tử vong khi đi ca nô gặp nạn. Dù nữ du khách này có mặc áo phao và biết bơi nhưng vì ca nô bị bịt kín, người này bị mắc kẹt trong khoang và tử vong.

“Về phía chính quyền, chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền, nhất là việc tăng cường kiểm tra cùng với các ngành. Đề nghị các ngành nghiên cứu với thực tế của tàu như vậy thì có phù hợp không để có sự điều chỉnh. Tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc như tuyến Cù Lao Chàm-Cửa Đại. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng, tài sản, dư luận, ảnh hưởng đến phát triển du lịch”, bà Hương bày tỏ.

Tin HOT:   Du khách thích thú lặn ngắm san hô bằng thuyền thúng ở Đảo Bé
Huyện Lý Sơn hiện có 8 trên tổng số 14 ca nô du lịch đủ điều kiện vận tải khách từ đảo Lớn sang đảo Bé.
Huyện Lý Sơn hiện có 8 trên tổng số 14 ca nô du lịch đủ điều kiện vận tải khách từ đảo Lớn sang đảo Bé.

Hiện, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với các địa phương, đơn vị, lực lượng Bộ đội Biên phòng tổng kiểm tra, rà soát tất cả phương tiện tham gia vận tải khách, bảo đảm an toàn giao thông đường thủy nội địa./.

Vinh Thông/VOV-Miền Trung

Đọc bài viết gốc tại đây