Huyện đảo xin áp dụng biện pháp đặc thù kiểm soát người về từ vùng cam, đỏ

0
207

Tin đăng lại: 18 Tháng Mười Hai, 2021 @ 4:00 chiều

Chính quyền huyện đảo Lý Sơn xin tỉnh cho áp dụng biện pháp đặc thù để kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn.
Sáng 18/12, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương xác nhận với PV, đã có văn bản gửi cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi, xin được áp dụng biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đặc thù đối với người dân đang lao động, làm việc ở ngoài tỉnh trở về quê.

Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương.
Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương.

Người đứng đầu chính quyền Lý Sơn cho biết, trước đó, nhờ cho phép được áp dụng biện pháp đặc thù đối với người đến/về địa phương từ các tỉnh khác, tình hình dịch Covid-19 trên đảo đã được kiểm soát tốt.

Tuy nhiên vào ngày 8/12 vừa qua, cấp thẩm quyền tỉnh đã ban hành văn bản mới (số 6637/UBND-KGVX) về việc thực hiện cách ly y tế trong tình hình mới, nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả mới.

Đặc thù của Lý Sơn là huyện đảo, cách xa đất liền; thời tiết những ngày cuối năm và đầu năm luôn diễn biến bất ổn, thường xuyên bị chia cắt với đất liền.

Trong khi Lý Sơn có điều kiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị yếu; đội ngũ nhân viên y tế thiếu và nhiều nguyên nhân khác, vì vậy không thể thực hiện xét nghiệm Covid-19 tại đảo, mà phải đưa vào đất liền; phương tiện ra đảo vào đất liền/ra đảo phải di chuyển trên cùng 1 chuyến tàu; mật độ dân cư sinh sống trên đảo cao….

Tin HOT:   Lý Sơn có cần resort?
Dự kiến trong dịp tết sắp nên, người đến/về Lý Sơn từ vùng "cam, đỏ" sẽ rất nhiều.
Dự kiến trong dịp tết sắp nên, người đến/về Lý Sơn từ vùng “cam, đỏ” sẽ rất nhiều.

Đặc biệt là trong dịp Tết đang cận kề, số lượng người trở đến/về quê từ ngoài tỉnh sẽ rất đông. Nếu không có biện pháp kiểm soát chặt chẽ và phù hợp, nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát, lan rộng là rất lớn theo đó sẽ gây nhiều bất ổn cho đời sống sinh hoạt, phát triển kinh tế và xã hội của địa phương.

Từ những thực tế và lý do nêu trên, UBND huyện Lý Sơn đã có văn bản gửi cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi, đề nghị cho thực hiện và áp dụng biện pháp phòng chống dịch đặc thù đối với huyện đảo.

Lực lượng chức năng kiểm soát người ra/về đảo Lý Sơn tại cảng Sa Kỳ, huyện Bình Sơn.
Lực lượng chức năng kiểm soát người ra/về đảo Lý Sơn tại cảng Sa Kỳ, huyện Bình Sơn.

Cụ thể người đến/về Lý Sơn từ các tỉnh, thành có số ca mắc Covid-19 cao như TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An và những khu vực vùng cam (cấp độ 3) và vùng đỏ (cấp độ 4) nếu đã tiêm đủ 2 liều vaccine, phải tự cách ly và theo dõi tại nơi ở/lưu trú trong đất liền 7 ngày; xét nghiệm RT-PCR âm tính mới được phép ra đảo.

Đối với người tiêm chưa đủ liều, hoặc chưa tiêm phòng vaccine, phải thực hiện đủ thời gian tự cách ly và theo dõi sức khoẻ tại nơi ở/cư trú trong đất liền đủ thời gian theo quy định của tỉnh; có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính, mới được phép ra đảo.

Một góc khu vực trung tâm huyện Lý Sơn.
Một góc khu vực trung tâm huyện Lý Sơn.

Trường hợp về từ vùng xanh (cấp độ 1), vùng vàng (cấp độ 2) và ngoài những tỉnh không có số ca mắc Covid-19 cao (TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An…), phải có kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính (trong vòng 48 giờ), mới được phép ra đảo.

Tin HOT:   Huyện bỏ yêu cầu cắt bớt diện tích dự án Phân khu phức hợp Sài Gòn - Lý Sơn

Công Hoàng