Huyện đảo Lý Sơn có tiếp tục áp dụng biện pháp chống dịch đặc thù?

0
1072

Trước thắc mắc chính quyền Lý Sơn sẽ bãi bỏ, hay tiếp tục thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đặc thù đối với người dân của đảo ở ngoài tỉnh trở về quê trong dịp tết sắp đến, PV đã tìm hiểu, trao đổi với các cấp ngành của tỉnh và chính quyền địa phương về vấn đề này.

Được biết tại cuộc họp vào hôm qua, ngày 10/1, thông tin về việc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chính thức chỉ đạo xoá bỏ xét nghiệm (test nhanh, PCR) tất cả các trường hợp trở về từ ngoài tỉnh, đã nhận được sự ủng hộ và đồng tình của đông đảo dư luận địa phương.

Lực lượng chức năng đang thực hiện kiểm tra các thủ tục phòng chống dịch cho khách trước khi ra đảo Lý Sơn ở tại cảng Sa Kỳ.
Lực lượng chức năng đang thực hiện kiểm tra các thủ tục phòng chống dịch cho khách trước khi ra đảo Lý Sơn ở tại cảng Sa Kỳ.

Tuy nhiên riêng Lý Sơn, do đặc thù là huyện đảo và một số nguyên nhân khác, thời gian qua trên cơ sở đề xuất của chính quyền nơi đây, cấp thẩm quyền tỉnh vẫn cho áp dụng biện pháp phòng chống dịch đặc thù đối với các trường hợp đến/về từ ngoài tỉnh.

Vì vậy trước thắc mắc chính quyền Lý Sơn sẽ bãi bỏ, hay tiếp tục thực hiện biện pháp phòng, chống dịch đặc thù đối với người dân của đảo ở ngoài tỉnh, trở về quê trong dịp tết sắp đến, PV đã tìm hiểu, trao đổi với các cấp ngành của tỉnh và địa phương về vấn đề này.

Sáng 11/1, xác nhận với PV, đại diện BQL cảng Sa Kỳ cho biết đến thời điểm này, vẫn chưa nhận được văn bản từ cơ quan thẩm quyền của tỉnh, vì vậy lực lượng chức năng của cảng vẫn thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19 đặc thù đối với các trường hợp được phép ra đảo.

Tin HOT:   Thanh niên Đảo Lý Sơn lên đường nhập ngũ

Theo đó đối với những trường hợp đến/về từ vùng dịch ở ngoài tỉnh trước khi ra đảo, vẫn phải cách ly đủ thời gian thời gian (7 ngày) tại nơi cư trú ở đất liền; thực hiện các xét nghiệm… theo quy định.

Đại diện Sở Y tế Quảng Ngãi bày tỏ, hiện tỷ lệ phủ vaccine của Lý Sơn đã đảm bảo; cấp thẩm quyền Quảng Ngãi đã có chỉ đạo cụ thể rồi (xoá bỏ xét nghiệm Covid-19 đối với người đến/về từ ngoài tỉnh), thì tất cả các địa phương của tỉnh nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo trên.

Khách xuống tàu để ra Lý Sơn tại cảng Sa Kỳ.
Khách xuống tàu để ra Lý Sơn tại cảng Sa Kỳ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên cho biết hiện vẫn chưa nhận được ý kiến, đề xuất gì từ chính quyền Lý Sơn (xin áp dụng biện pháp chống dịch đặc thù).

Người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi đã có chỉ đạo và kết luận cụ thể, các địa phương phải theo đó mà thực hiện.

Về phía chính quyền địa phương, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Lê Văn Ninh, trước khi có văn bản kiến nghị, đề xuất tỉnh (tiếp tục áp dụng biện pháp chống dịch đặc thù hay không), huyện sẽ họp để nghe ý kiến từ các đơn vị trực thuộc và bàn bạc, mới có quyết định cụ thể.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên.

Về quan điểm cá nhân, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Lê Văn Ninh cho rằng, nên xoá bỏ yêu cầu cách ly tại đất liền trước khi ra đảo đối với người đến/về từ ngoài tỉnh.

Tin HOT:   Vũng neo trú tàu thuyền Lý Sơn: Khẩn trương hoàn thành đưa vào sử dụng

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho gia đình, hạn chế nguy cơ lây lan và bùng phát dịch trên đảo, khuyến cáo các trường hợp đến/về từ ngoài tỉnh, đặc biệt là từ vùng cam (cấp 3) và đỏ (cấp 4), cần thực hiện xét nghiệm trước khi ra đảo.

Hoàng Tuyến