Huyện có lo vì “biển người” ra đảo trong Tuần lễ Văn hóa – Du lịch?

0
75

Dự kiến số lượng khách ra đảo Lý Sơn trong dịp Tuần lễ Văn hóa – Du lịch sẽ nhiều hơn gấp hàng chục lần so với cùng thời điểm bình thường. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn trong quá trình ăn ở, đi lại cho du khách khi ra tham quan, lưu trú tại đây trong dịp này được dư luận hết sức quan tâm.

du khach tham quan tuan le van hoa ly son 1
Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt khẳng định: Du khách hoàn toàn yên tâm khi ra tham quan, lưu trú tại đây trong dịp Tuần lễ Văn hóa – Du lịch năm 2019.

PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt về vấn đề này.

Theo ông Việt, đây là lần thứ 2 huyện Lý Sơn tổ chức Tuần lễ Văn hóa – Du lịch, thời gian chính thức khai mạc dự kiến vào ngày mai, 22/6. Cùng giới thiệu và quảng bá đến du khách các tỉnh, thành trong và ngoài nước về những danh lam, thắng cảnh, trong dịp Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Lý Sơn năm 2019, địa phương còn tổ chức hàng loạt hoạt động như thi dù lượn, bắn pháo hoa… Vì vậy, số lượng khách ra đảo trong dịp này ước tính khoảng 15.000 người, nhiều hơn gấp hàng chục lần so với thời điểm bình thường.

du khach tham quan tuan le van hoa ly son 2
Khoang VIP cho hành khách trên tàu siêu tốc vận tải khách 2 thân Chín Nghĩa EXPRESS 09, phương tiện được ví von “chuyên cơ trên biển” tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn và ngược lại.

Số lượng khách ra đảo trong Tuần lễ Văn hóa – Du lịch lần này dự kiến đông như vậy, tàu từ đất liền ra đảo và ngược lại có đáp ứng được không thưa ông?

Tuần lễ Văn Hóa Du Lịch Lý Sơn có gì đặc sắc?

Tin HOT:   Ngư dân Lý Sơn rầu rĩ, dù bội thu cá nục suông

Không như trước đó, hiện hoạt động vận tải khách tuyến Lý Sơn- Sa Kỳ và ngược lại có 7 tàu siêu tốc với tổng sức chở khoảng 1.000 khách/lượt. Tất cả các phương tiện này vừa được đóng mới với trang thiết bị hiện đại và thời gian chạy chỉ từ 35 – 40 phút/chiều (Sa Kỳ-Lý Sơn và ngược lại), nhanh hơn gấp đôi so với các phương tiện cũ (cao tốc). Vì vậy, hoàn toàn đáp ứng được tất cả nhu cầu ra đảo, vào đất liền cho du khách.

du khach tham quan tuan le van hoa ly son 3
du khach tham quan tuan le van hoa ly son 4
du khach tham quan tuan le van hoa ly son 5
du khach tham quan tuan le van hoa ly son 6
Hoạt động vận tải khách tuyến Lý Sơn- Sa Kỳ và ngược lại có 7 tàu siêu tốc với tổng sức chở khoảng 1.000 khách/lượt. Tất cả các phương tiện này vừa được đóng mới với trang thiết bị hiện đại và thời gian chạy chỉ từ 35 – 40 phút/chiều, nhanh hơn gấp đôi so với các phương tiện cũ (cao tốc). Vì vậy hoàn toàn đáp ứng được tất cả nhu cầu ra đảo, vào đất liền cho du khách.
du khach tham quan tuan le van hoa ly son 7
Phương tiện xe điện chở khách trên đảo trug tâm huyện Lý Sơn.

Các cơ sở lưu trú cho khách thì sao, liệu có bị quá tải?

Toàn huyện đảo hiện có 10 khách sạn, 46 nhà nghỉ và 51 homestay. Ngoài ra, du khách yêu thiên nhiên còn có thể chọn hình thức cắm trại ngủ ngoài trời tại nhiều thắng cảnh như Hang Câu, thôn Đông, xã An Hải. Vì vậy, tôi tin rằng không thiếu nơi ở cho du khách khi ra Lý Sơn.

Một vấn đề luôn gây lo ngại cho du khách khi đi tham quan đó là tình trạng các quán ăn, nhà hàng, khách sạn “chặt chém” giá. Vậy chính quyền đã có biện pháp gì để ngăn chặn?

Thời gian qua chính quyền địa phương thực hiện kiểm tra, giám sát và quản lý rất chặt chẽ tình trạng giá tại các nhà hàng, khách sạn và quán ăn trên đảo. Cùng với yêu cầu niêm yết giá công khai, huyện còn lập đường dây nóng, cử bộ phận chức năng trực thuộc để tiếp nhận và xử lý ngay tất cả thông tin phản ánh của du khách đối với trường hợp nhà hàng, khách sạn nâng giá bất thường. Quan điểm của chính quyền huyện là xử lý mức nặng nhất, nếu cần thì sẽ rút giấy phép vĩnh viễn đối với các trường hợp vi phạm. Nhờ vậy đến thời điểm này Lý Sơn chưa xảy ra tình trạng trên.

Tin HOT:   Bàn giao công trình bản tin-màn hình LED cho Lý Sơn

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho du khách, ANTT ở địa phương trong dịp Tuần lễ Văn hóa – Du lịch, ngoài lắp đặt khoảng 50 camera giám sát 24/24 tại các tuyến, trục đường chính… UBND huyện Lý Sơn đã giao nhiệm vụ cho công an huyện chủ trì, phối hợp với Biên phòng, BCH Quân sự huyện tăng cường tuần tra, kiểm soát để kịp thời giải quyết nhanh nhất khi có tình huống xảy ra.

Xin cảm ơn ông!

du khach tham quan tuan le van hoa ly son 8
Công an huyện Lý Sơn đang tuần tra, kiểm soát hoạt động giao thông trên các tuyến đường.
du khach tham quan tuan le van hoa ly son 9
Toàn cảnh đảo Lý Sơn nhìn từ trên cao

Công Xuân