Huyền bí đảo Lý Sơn: Núi Thới Lới và những nàng tiên tắm hồ

0
118

(Đảo Lý Sơn) – Trên núi Thới Lới có hồ nước trong xanh, hình thành từ 2 ngọn núi lửa (núi lửa kép) đã nguội tắt từ lâu. Truyền thuyết dân gian kể rằng, đây chính là hồ tắm của những người đẹp từ trên tiên giới mỗi khi du hí chốn phàm trần.

Tiết thu phân năm nọ, một đêm trăng sáng, có 9 nàng tiên giáng hạ, tắm gội trong hồ. Những đôi cánh tiên xếp lại và đem giấu ở bìa rừng. Những thân hình khỏa thân, khỏa sóng, đẹp… như tiên.

Cũng trong đêm ấy, có chàng tiều phu đốn củi trong rừng trên sườn núi Thới Lới, vì mê mải tiếng chim mà lạc mất chiếc rìu. Tìm mãi mà chẳng thấy, chàng đành bẻ cành lá đặt làm chiếu ngủ qua đêm. Nửa khuya, trăng thanh gió mát, bỗng nghe tiếng động, chàng giật mình, ngỡ trong mơ. Ô hay, là thật, những nàng tiên. Chàng thầm thốt lên như thế, rồi cứ vậy ngắm ngó một mình. Quay nhìn bên cạnh, lại thấy có đôi cánh tiên giấu ở đó. Sợ bị lộ, chàng khẽ mang đôi cánh đặt sang bụi cây khác. Lát sau, đâu đó có tiếng gà rừng gáy vang báo hiệu bình minh. Các nàng tiên vội vàng lên bờ, tìm đôi cánh khoác vào, rồi từng bóng hoa vỗ nhịp bay về thượng giới. Riêng nàng tiên Út, vì đôi cánh bị chàng tiều phu dời sang nơi khác, nên phải ở lại, rồi lấy chàng tiều phu, sinh con đẻ cái, đúng y kịch bản trong… cổ tích.

Tin HOT:   Đua thuyền tứ linh đầu xuân trên đảo Lý Sơn
Hòn Ngưu bên bờ hồ Thới Lới
Hòn Ngưu bên bờ hồ Thới Lới

Chuyện những nàng tiên tắm hồ có thật hay không chẳng biết, nhưng rất thật là núi và hồ trên núi Thới Lới đẹp vô ngần.

Vào những ngày trời trong, từ mũi Tổng Binh, trong đất liền, có thể nhìn thấy khá rõ hòn đảo Lý Sơn chập chờn trên sóng biển, tựa hình một con giao long nghênh phong, hý thủy. Núi Thới Lới chính là phần đầu con vật huyền thoại ấy, quay về phía khơi xa, ngẩng đầu kiêu hãnh. Đây là 1 trong 5 ngọn núi lửa đã tắt từ lâu, hình thành nên cù lao Ré (đảo Lớn), huyện đảo Lý Sơn. Núi nằm về phía Đông hòn đảo, là một thắng cảnh độc đáo với hồ nước trên đỉnh, hang đá dưới chân và di chỉ khảo cổ học chìm trong lòng đất.

Từ cảng Lý Sơn, chỉ sau chừng 15 phút đi xe máy là có thể đến chân núi Thới Lới. Một con đường thoai thoải xuất phát từ cánh đồng tỏi phía Đông đưa du khách vòng qua sườn Bắc lên đến lưng chừng ngọn núi cao gần 170 mét so với mặt nước biển. Ở đây có một trảng đất rộng, tương đối bằng phẳng, là địa điểm dựng cột cờ Lý Sơn, ngày đêm lồng lộng tung bay lá cờ đỏ thắm. Sóng, gió và những tác nhân xâm thực khác đã ngoạm vào chân núi phía Đông Bắc để tạo thành hang Câu, nối vòng qua mé Tây Bắc là hang đá Chùa Hang. Hang Câu, chùa Hang là những cảnh sắc thiên nhiên nổi tiếng của Lý Sơn, hài hòa vẻ đẹp lung linh của mây trời, gió biển với hùng vĩ, cứng cáp của núi đá, san hô.

Tin HOT:   Đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn
Hồ nước trên đỉnh núi Thới Lới
Hồ nước trên đỉnh núi Thới Lới

Con đường đi bộ đưa chân du khách từ trảng đất bằng, theo hướng Nam, leo dần lên đỉnh núi để đến một lòng hồ tự nhiên như chiếc phễu của trời treo trên vách gió. Đây chính là miệng núi lửa từ nhiều triệu năm về trước đã phun trào cuồn cuộn những dòng nham thạch, góp phần hình thành diện mạo đảo Lý Sơn. Cheo leo bên bờ hồ phía Đông là hòn Trâu, với khối đá nghiêng nghiêng tựa hình con trâu nằm thong thả tắm nắng trên đỉnh núi, ấn vào không gian khối hình vững chãi nhưng không kém phần mỹ lệ. Phía Nam là con đập mới xây để ngăn giữ nước mưa ở lại trong lòng hồ. Dưới chân núi là làng mạc, ruộng đồng, nghiêng nghiêng bóng dừa, mướt xanh màu hành tỏi. Xa hơn là biển với những con sóng nhấp nhô, liên tiếp nối nhau chạy vào bờ như đi tìm chỗ dựa bình yên.

Theo lời kể của các cụ già, trước đây, trong lòng hồ Thới Lới là một cánh rừng nguyên sinh với nhiều loại gỗ quý. Nước từ con suối chảy ra từ cánh rừng men theo một con suối cổ, có tên là suối Chình, khoan thai đổ xuống vách núi phía Nam. Khi cánh rừng bị tàn phá, suối Chình cũng thành con suối chết, lờ mờ, khô khốc những cuội đá chơ vơ phơi mình trong mưa nắng thời gian.

Cột cờ Lý Sơn
Cột cờ Lý Sơn

Quay trở lại trảng đất nghiêng nghiêng lưng chừng núi, bách bộ một vòng trên thảm cỏ. Dạo thêm mấy bước về phía Bắc để đón làn gió biển, du khách sững sờ khi bất chợt từ trong vách đá dưới chân, bầy chim biển ríu rít gọi nhau, tung đôi cánh màu xám bạc, chao nghiêng, lượn lờ mấy vòng rồi lao về nơi xa xăm khói sóng. Hang đá chân núi ấy chính là hang Câu – một địa chỉ du lịch kỳ thú mà nếu ai chưa từng đến thì coi như chưa biết Lý Sơn.

Tin HOT:   Lý Sơn: Vào vụ tỏi mới

Theo các nhà địa chất, vào cuối kỷ Neogen (một kỷ địa chất thuộc đại Tân Sinh), cách ngày nay khoảng 25 – 30 triệu năm, đảo Lý Sơn được hình thành do sự kiến tạo địa chấn với sự phun trào nham thạch của núi lửa. Hiện nay, trên đảo có 5 hòn núi đều là chứng tích của núi lửa đã phun trào. Quá trình phun trào rồi tắt đi, nguội lại và phân hóa của núi lửa đã tạo nên những cảnh quan thiên nhiên kỳ thú trên đảo.
(còn tiếp)

Lê Hồng Khánh
Link bài viết: https://thanhnien.vn/huyen-bi-dao-ly-son-nui-thoi-loi-va-nhung-nang-tien-tam-ho-185230204221732619.htm