Hơn 320 ha trồng tỏi của Lý Sơn có nguy cơ mất mùa

0
64

Hàng trăm ha đất trồng tỏi tại Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang héo úa, vàng vọt vì thiếu nước tưới. Tình trạng này kéo dài gần 1 tháng. Người dân nơi đây có nguy cơ thất thu loại “vàng trắng” này.toi ly son kho chay 1
Nhiều ruộng tỏi ở Lý Sơn cháy khô vì thiếu nước.

Trao đổi với PV Dân trí, nông dân Nguyễn Thị Tám (xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) nhẩm tính, nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng thì từ nay đến lúc thu hoạch ruộng tỏi 5 sào của bà cần được tưới ít nhất 6 lần nữa.

Chỉ riêng trong 1 tháng qua, gia đình bà Tám đã chi gần 2 triệu đồng tiền điện bơm nước tưới cho tỏi.

“Nắng nóng kéo dài nên phải bơm nước tưới cho tỏi liên tục. Trung bình 5 ngày tưới một lần. Mỗi lần tưới rất khó khăn vì phải lấy nước rất xa, giếng nước cũng khô hoặc nhiễm mặn hết”, bà Tám than thở.

toi ly son kho chay 2
Nắng nóng kéo dài khiến nhiều giếng nước tưới tỏi cạn trơ đáy

Không chỉ thiếu nước tưới, cây tỏi còn bị sương muối gây hư hại nặng. Do đó, nhiều ruộng tỏi chỉ còn vài cây lưa thưa. Riêng ruộng tỏi 5 sào của bà Tám chỉ còn 4 sào phát triển, phần còn lại gần như mất trắng.

“Một sào tỏi ít gì cũng phải thu hơn 500 kg. Vậy mà hôm rồi, tôi mót hết chưa được 50 kg. Số diện tích trồng tỏi còn lại năng suất cũng không cao vì thiếu nước đúng thời điểm cây đang vào gia đoạn tạo củ”, bà Tám nói.

Tin HOT:   Người trồng tỏi "ém hàng" chờ hết dịch Covid-19

Cũng tâm tư trên, ông Nguyễn Tấn Hải, một nông dân xã An Hải (Lý Sơn) cho biết thêm, vụ mùa này người dân xuống giống muộn, cùng với đó là thời tiết nắng nóng sớm hơn mọi năm khiến nguồn nước tưới thiếu hụt.

Theo ông Hải, phải gần 1 tháng nữa ruộng tỏi 3 sào của ông mới cho thu hoạch. Từ thời điểm này đến lúc đó nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng chắc chắn ông sẽ trắng tay.“Mấy giếng nước quanh đây bắt đầu cạn hết nên tưới 3 sào tỏi mà phải thức cả đêm mới đủ nước. Chỉ cần nắng nóng nửa tháng nữa là giếng nước này cũng cạn, đến lúc đó thì đành chịu thôi”, ông Hải nói.

toi ly son kho chay 3
Sâu bệnh, thiếu nước tưới làm nhiều ruộng tỏi hư hại hoàn toàn.

Trao đổi về tình cây tỏi thiếu nước, bà Phạm Thị Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết: Toàn huyện có hơn 320 ha tỏi vụ Đông – Xuân 2018 – 2019 sắp đến kỳ thu hoạch. Tuy nhiên, tình trạng thiếu nước tưới kéo dài khiến cây tỏi phát triển không đồng đều, một phần diện tích bị hư hại nặng.“Người dân xuống giống muộn, nắng nóng lại đến sớm và kéo dài khiến tình trạng thiếu nước càng thêm trầm trọng. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến năng suất cây tỏi. Trước mắt chúng tôi vận động người dân tiết kiệm tối đa để duy trì nguồn nước tưới thêm một thời gian nữa”, bà Hương nói.

Tin HOT:   Người dân Lý Sơn "cõng" hành tỏi ra Thủ đô bán

Xem video:

Quốc Triều