Hơn 200 diễn viên, nghệ nhân tham gia liên hoan nghệ thuật bài chòi

0
220

(Đảo Lý Sơn) – Liên hoan nghệ thuật bài chòi tỉnh Quảng Ngãi năm 2022 được diễn ra trong đêm 6 và 7/8 với sự tham gia của hơn 200 diễn viên, nghệ nhân.

Tối 6/8, tại TP Quảng Ngãi, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khai mạc liên hoan nghệ thuật bài chòi.

Ban tổ chức tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia.
Ban tổ chức tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Bùi Văn Tiến cho rằng, liên hoan là dịp để các nghệ nhân, diễn viên trình diễn nghệ thuật bài chòi trên địa bàn tỉnh có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, làm phong phú kiến thức và kỹ năng liên quan đến việc thực hành các hình thức nghệ thuật đặc sắc này.

Liên hoan cũng là dịp để quảng bá, giới thiệu nét văn hóa đặc trưng, các giá trị phong phú, độc đáo của nghệ thuật bài chòi tỉnh Quảng Ngãi đến với công chúng trong nước và bạn bè quốc tế. Khích lệ các nghệ nhân, diễn viên bảo tồn và phát huy các loại hình văn hóa, văn nghệ truyền thống, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức giữ gìn, bảo tồn nghệ thuật bài chòi trong nhân dân.

Tham dự liên hoan lần này có 7 câu lạc bộ dân ca bài chòi với hơn 200 diễn viên, nghệ nhân đến từ các huyện Lý Sơn, Bình Sơn, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, thị xã Đức Phổ và TP Quảng Ngãi với 21 tiết mục, tiểu phẩm đặc sắc mang đậm chất nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam.

Tin HOT:   Để các di tích ở Lý Sơn không nguội lạnh
Phần trình diễn của đơn vị dự liên hoan.
Phần trình diễn của đơn vị dự liên hoan.

Ngay sau lễ khai mạc là phần trình diễn nghệ thuật bài chòi của các câu lạc bộ đến từ các đơn vị: TP Quảng Ngãi, thị xã Đức Phổ, huyện Nghĩa Hành và huyện đảo Lý Sơn.

Thông qua những điệu lý, câu hò, vè mộc mạc, hóm hỉnh, gắn liền với lao động, sản xuất, các câu lạc bộ đem đến liên hoan những nét đẹp đặc trưng của bộ môn nghệ thuật bài chòi ở địa phương mình, tạo không khí sôi nổi, hấp dẫn thu hút sự tham gia đông đảo của người dân địa phương và du khách.

Quang cảnh liên hoan nghệ thuật bài chòi.
Quang cảnh liên hoan nghệ thuật bài chòi.

Tối 7/8/2022 sẽ tiếp tục diễn ra phần trình diễn của các câu lạc bộ đến từ các huyện Mộ Đức, Bình Sơn, Tư Nghĩa và tổng kết, bế mạc liên hoan nghệ thuật Bài chòi tỉnh Quảng Ngãi năm 2022.

Đây là hoạt động nhằm tôn vinh, khẳng định giá trị của “Nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam” – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO ghi danh. Đồng thời là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện hưởng ứng Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định), giai đoạn 2021-2025 sẽ được diễn ra vào ngày 8/8 sắp tới tại Quảng Ngãi.

Tin HOT:   1 bệnh nhân ở Lý Sơn chi hơn 20 triệu đồng thuê tàu vào bờ cấp cứu

Hà Phương
Bài viết gốc: https://kinhtedothi.vn/hon-200-dien-vien-nghe-nhan-tham-gia-lien-hoan-nghe-thuat-bai-choi.html