Hoàn lưu sau bão làm tốc mái 15 ngôi nhà tại đảo Lý Sơn

0
89

Hoàn lưu áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5 gây mưa to, gió mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 11 đã làm hàng chục ngôi nhà vùng xung yếu tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị tốc mái.

Gần 70 năm sống trên đảo Lý Sơn, nhưng bà Đinh Thị Đại ở thôn Tây An Hải, huyện Lý Sơn ít khi chứng kiến cảnh hoàn lưu bão gây gió mạnh như vừa rồi.

Chỉ sau 1 đêm, bà Đại rơi vào cảnh màn trời, chiếu đất. Bà Đinh Thị Đại sống một mình, nhà ở sát biển nên bị mưa, gió quật tung mái.

Một nhà dân trên đảo Lý Sơn bị tốc mái.
Một nhà dân trên đảo Lý Sơn bị tốc mái.
Các hộ dân nhà bị tốc mái phần lớn đều nằm sát biển.
Các hộ dân nhà bị tốc mái phần lớn đều nằm sát biển.

“8h tối đêm bão vào là gió mạnh làm bay mái trước, sau đó là tốc luôn mái sau, tôi ngồi khóc chứ không biết làm sao, vì con cái ở riêng hết”- bà Đại nói.

Bão số 5 đã làm 15 ngôi nhà trên đảo Lý Sơn bị tốc mái, bay tôn. Nhà thiệt hại chủ yếu là nằm ở vị trí sát mép biển và những khu vực xung yếu.

Sau khi gió lặng, hôm nay nhiều hộ dân đã tranh thủ lợp lại mái nhà để sớm ổn định cuộc sống.

Sau 1 đêm nhiều nhà dân trên đảo màn trời, chiếu đất.
Sau 1 đêm nhiều nhà dân trên đảo màn trời, chiếu đất.

“Bão làm nhà tôi bay hết 20 tấm tôn, cha con phải tranh thủ lợp lại mái nhà để ở chứ mưa nước tràn đầy nhà”- ông Dương Hoàng Hải, ở thôn Tây An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết.

Sáng 13/9, cán bộ Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai huyện Lý Sơn đã tổ chức thống kê thiệt hại. Đối với nhà dân bị tốc mái, huyện giao các cơ quan, đơn vị kịp thời hỗ trợ người dân sớm lợp lại mái nhà, không để hộ nào thiếu ăn, thiếu chỗ ở.

Tin HOT:   Họp Ban chỉ đạo phát triển huyện Lý Sơn
Nhiều cây xanh trên đảo cũng ngã đổ do bão.
Nhiều cây xanh trên đảo cũng ngã đổ do bão.

Bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết, địa phương đã nắm thông tin các hộ dân có nhà bị tốc mái huy động lực lượng quân đội giúp đỡ, không để các hộ này lâm cảnh màn trời chiếu đất.

“Chúng tôi cũng giao Ban Chỉ huy quân sự huyện, các thôn và khu dân cư nắm lại các hộ dân có nhu cầu thì giúp đỡ. Chúng tôi cũng yêu cầu các khu thôn thực hiện nhiệm vụ che chắn khỏi ướt. Hầu như các hộ dân này là nhà cửa bị ướt, nếu họ có nhu cầu thì chúng tôi khắc phục ngay chứ không để người dân khó khăn về chỗ ở chỗ ăn”- bà Phạm Thị Hương cho biết.

Cổng chào nông thôn mới trên tuyến đường liên huyện bị đổ ngã.
Cổng chào nông thôn mới trên tuyến đường liên huyện bị đổ ngã.

Ngoài 15 hộ dân bị tốc mái, hệ thống cây xanh, nhiều cổng chào bị ngã đổ, 100 ha hành bị dập lá, nhiều đoạn đường Đông Nam đảo bị bong tróc, bão số 5 làm đảo Lý Sơn thiệt hại gần 37 tỷ đồng./.

Hữu Danh