Hoa hậu Ngọc Hân: ‘Xót xa vì đảo Lý Sơn quá nhiều… rác’

0
226

Hoa hậu Việt Nam năm 2010 chia sẻ cảm nhận về ý thức bảo vệ môi trường sau chuyến ra đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Sau 8 năm đăng quang, cuộc sống của Hoa hậu Ngọc Hân đã thay đổi ra sao?

Cuộc sống của tôi đã thay đổi khá nhiều kể từ sau khi đăng quang. Danh hiệu Hoa hậu Việt Nam đã mang đến cho tôi rất nhiều thứ: được gặp gỡ với nhiều người hơn để mở rộng quan hệ, có thêm nhiều vốn sống, trải nghiệm và đặc biệt là những chuyến đi công tác xã hội ở biển đảo, các vùng miền của Tổ Quốc. Những điều mà tôi nghĩ nếu không phải là một Hoa hậu hay một vị trí, danh hiệu nào đó tương đương như thế mang đến thì một cô gái trẻ như tôi sẽ khó có thể tiếp cận được.
hoa hậu ngọc hân nhặt rác ở lý sơn
Vậy chuyến từ thiện nào khiến chị thấy ấn tượng và muốn trở lại nhiều lần nhất?

Chuyến đi khiến tôi nhớ nhất và cũng ấn tượng nhất là khi ra thăm và trao quà cho ngư dân ở đảo Lý Sơn đang ngày đêm bám biển, giữ gìn bình yên cho Tổ quốc Việt Nam. Đồng hành cùng chương trình ý nghĩa “Hướng về biển đảo Tổ Quốc”, tôi đã có dịp được ra đảo Lý Sơn năm 2014. Đại diện cho đoàn, tôi đã trao 250 phần quà gồm các đồ gia dụng cho 250 hộ gia đình ngư dân nghèo tại đây. Với mỗi phần quà trị giá 650.000 đồng nhưng thể hiện sự sẻ chia và ấm áp nghĩa tình của người dân đất liền gửi tặng cho ngư dân.

Tin HOT:   ‘Không phải thấy người ta có sân bay thì tỉnh mình đăng ký’

Trong chuyến đi ra đảo Lý Sơn năm đó, chị đã gặp những khó khăn như thế nào trong việc sinh hoạt và di chuyển?

Nhiều người cứ nghĩ rằng, Hoa hậu thì được ở khách sạn 5 sao rồi cuộc sống sang chảnh này kia nhưng thực chất, tôi và BTC đều ở homestay bình dân mà thôi. Tôi là người thích nghi dễ dàng trong mọi hoàn cảnh. Từ trước đến nay, tôi đã được đi rất nhiều, từ Nam ra Bắc, đến vùng sâu, vùng xa,… điều kiện ăn ở khó khăn nhưng tôi không nề hà chuyện đó.

Khi ra đảo Lý Sơn, phương tiện đi lại là thuyền. Lúc ngồi trên thuyền, tôi thấy mọi người ai ai cũng say sóng, lừ đừ và trông rất mệt mỏi nhưng không hiểu sao mỗi tôi lại chẳng làm sao. Có thể do sức khỏe tôi tốt, hơn nữa, có lẽ do tôi đã quá quen với việc di chuyển như vậy rồi. Xe lửa hay tàu thủy thì tôi vẫn thích nghi được thôi.

Món ăn nào ngoài đảo khiến chị thích nhất?

Những con ốc đá rất đẹp, ăn thì ngon, đặc biệt nó còn giòn giòn, rất thơm. Ngoài ra, vỏ ốc cũng rất đặc biệt. Thậm chí tôi còn có ý tưởng là sưu tập vỏ ốc đó rồi chế tác làm trang sức nữa.

Chị có thể chia sẻ về những kỷ niệm vui, buồn khi ra đảo Lý Sơn?

Khi đến Lý Sơn, tôi không có cảm giác bị lạc lõng vì người dân và bà con nơi đây rất thân thiện, các du khách đến làm công tác xã hội cũng rất nhiều. Tuy nhiên, bên cạnh sự tự hào thì đó còn là nỗi buồn, xót xa quá lớn vì hòn đảo xinh đẹp được thiên nhiên ban tặng lại nhiều … rác đến thế.
hoa hau ngoc han nhat rac ly son
Thật khó tưởng tượng khi tồn tại quá nhiều rác ngay gần bãi du lịch rồi bãi tắm, bãi biển. Nhiều người dân rồi khách du lịch khi đến đảo có thể họ nghĩ rằng, rác mình thải ra rồi sóng biển lại cuốn trôi đi mà thôi. Tôi cho rằng, họ chưa đánh giá đúng tầm quan trọng của môi trường biển đảo nói riêng cũng như môi trường của đất nước nói chung và hơn bao giờ hết, đó còn là vấn đề ý thức cá nhân cũng như ý thức của cả một tập thể.

Tin HOT:   Lý Sơn sẽ có sân bay và trung tâm du lịch nghỉ dưỡng quốc tế

Vậy chị đã mong muốn điều gì sau chuyến đi đó?

Lúc đó tôi từng mong muốn nếu có cơ hội được quay trở lại, tôi sẽ làm được điều gì đó nhằm khắc phục vấn đề rác xâm lấn như kêu gọi hoặc làm gì để có sức ảnh hưởng đến người dân ở ngoài đảo Lý Sơn để họ có ý thức bảo vệ chính môi trường sống mà họ đang sống cũng như nâng cao ý thức của khách thập phương khi đến Lý Sơn nói riêng và các nơi khác nói chung.

Tôi có cơ hội được đi rất nhiều nơi, tôi thấy những nước như Thái Lan, Hàn Quốc, … thiên nhiên của họ thậm chí không được ưu đãi giống nước mình nhưng họ lại rất biết cách bảo vệ, bảo tồn để biến những nơi đó trở thành điểm du lịch hấp dẫn. Trong khi đó, chúng ta có rất nhiều điểm du lịch đẹp và hoang sơ, nếu không biết gìn giữ thì sẽ rất lãng phí và ngày càng mai một.

Khi tiếp xúc với ngư dân ở đảo Lý Sơn, chị thấy họ là những người như thế nào?

Họ đều là những người miền Trung chân chất, thật thà, chất phác. Ngoài ra, tôi thấy cuộc sống của họ cũng rất đơn giản.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này!

TIÊU TIÊU