Sau một thời dài nắng như dội lửa, mấy ngày qua khu vực huyện đảo Lý Sơn trời mưa khá lớn. Ngoài việc làm dịu tiết trời oi bức, bổ sung thêm nguồn nước cho mạch ngầm, tận dụng “mưa vàng” người dân nơi đây hối hả xuống giống cho vụ hành mới.

Tại một đám ruộng ở gần giữa cánh đồng Rừng, thôn Đông, xã An Vĩnh, tranh thủ cùng người thân đưa cát và phả bằng lớp mặt để chuẩn bị hôm sau xuống giống, bà Nguyễn Thị Lý (46 tuổi), bộc bạch: “Khu vực đất sản xuất nơi đây cao nên không thể đào được giếng, vì vậy để lấy nước ngọt tưới cho hành, tỏi phải bắt ống dẫn từ nơi khác về rất xa. Rất may mấy ngày qua nhờ trời mưa nên chúng tôi tranh thủ làm đất, để xuống giống cho kịp”.

Cát được người dân đổ thành từng ụ nhỏ để phủ lên bề mặt ruộng San bằng mặt ruộng chuẩn bị xuống giống.

Ông Trần Văn Thừa (39 tuổi), ruộng kế bên tâm sự: “Đất, cát để phủ bề mặt ruộng thì đã chuẩn bị nhiều ngày rồi nhưng chưa thể trải, phủ vì không có nước để xuống giống. Nhờ mấy trận mưa khá lớn 2 ngày vừa qua nên giờ mới làm để trồng được”.

Cào luống và xuống giống vụ hành mới.

Không như cây tỏi chỉ trồng 1 vụ/năm, do thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch của hành khá ngắn, từ 1,5-2 tháng/vụ cho người dân nơi đây có thể trồng 3-4 vụ hành/năm. Chi phí đầu tư để trồng hành, gồm: Giống, cát… từ 5-7 triệu đồng/sào (500m2/sào).

Tin HOT:   Top 10 bức ảnh cưới đẹp nhất tại Đảo Lý Sơn
Một số ruộng ở khu vực gần nguồn nước ngọt được trồng sớm hơn. Một góc cánh đồng Lý Sơn

Với năng suất từ 400-500 kg củ tươi/sào và giá bán tại đảo hiện khoảng 30.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí lợi nhuận mang về trên 6 triệu đồng/sào.

Được biết diện tích đất trồng hành hàng năm của toàn huyện Lý Sơn khoảng 130 ha. Cùng với tỏi, hành là một trong 2 loại cây trồng chính mang lại nguồn thu nhập chủ yếu cho người dân nơi đây.

Theo Dân Việt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here