Hấp dẫn hội đua thuyền truyền thống tứ linh Lý Sơn

0
62

(Đảo Lý Sơn) – Sáng ngày 30/4, tại bờ biển thôn Đông An Vĩnh, UBND huyện Lý Sơn tổ chức Hội đua thuyền truyền thống Tứ linh.

Cuộc đua diễn ra hấp dẫn, kịch tính từ vòng đấu bảng đến vòng chung kết trong tiếng reo hò, cổ vũ của khoảng 15 ngàn người dân và du khách. Dự xem có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn, lãnh đạo huyện Lý Sơn.

Hấp dẫn hội đua thuyền truyền thống tứ linh tại huyện Lý Sơn
Hấp dẫn hội đua thuyền truyền thống tứ linh tại huyện Lý Sơn

Hội đua thuyền truyền thống Tứ linh là nét văn hoá rất đặc biệt, là món ăn tinh thần không thể thiếu với người dân đất đảo Lý Sơn qua nhiều thế hệ. Tranh tài lần này có 08 thuyền mang biểu tượng Tứ linh: Long, Ly, Quy, Phụng với gần 200 vận động viên tham gia. Đây là những ngư dân giỏi nghề đi biển thuộc các vạn chài trên đảo, thi thố tài năng trên cự ly gần 6 ngàn mét. Các đội so kè với nhau từng mét trong sự hò reo náo nhiệt của khán giả.

Ông Huỳnh Được, Khán giả
Ông Huỳnh Được, Khán giả

Ông Huỳnh Được, Khán giả chia sẻ: Lễ hội đua thuyền truyền thống Tứ linh của huyện đảo Lý Sơn là một lễ hội truyền thống được diễn ra cách đây hơn 300 năm, mỗi năm vào mùa xuân, tết về thường đua 4 chiếc, sau đó là 8 chiếc, đây là đợt lễ kỷ niệm 30/4 và 1/5 huyện đảo Lý Sơn tổ chức lễ hội như thế này thì tạo tinh thần cho bà con rất vui vẻ, muốn lễ hội này nó diễn ra thường xuyên và nhiều hơn nữa.

Tin HOT:   Ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng huyện đảo Lý Sơn

Hội đua thuyền truyền thống Tứ Linh huyện Lý Sơn đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia. Qua Lễ hội UBND huyện Lý Sơn mong muốn giới thiệu, quảng bá hình ảnh con người Lý Sơn đến với người dân, du khách trong và ngoài nước.

Ông Trương Văn Chiến, Đội thuyền Long An Hải, Lý Sơn, Quảng Ngãi
Ông Trương Văn Chiến, Đội thuyền Long An Hải, Lý Sơn, Quảng Ngãi

Ông Trương Văn Chiến, Đội thuyền Long An Hải, Lý Sơn chia sẻ: Bản thân tôi và vận động viên đều mong muốn đi về nhất và lấy được chiếc cúp là rất vinh dự, tự hào trong đội thuyền.

Ông Nguyễn Minh Trí, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn
Ông Nguyễn Minh Trí, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn

Ông Nguyễn Minh Trí, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: Đua thuyền Tứ linh là một di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của huyện đảo Lý Sơn và nó cũng đã ăn sâu vào máu thịt của người dân trên đảo, du khách đến với đảo không chỉ biết về hòn đảo xinh đẹp về tự nhiên, phong cảnh mà còn biết thêm về những giá trị văn hóa lịch sử hết sức đặc sắc, một lễ hội đua thuyền mà thể hiện sự khao khát cầu cho mưa thuận gió hòa, tri ân các bậc tiền hiền đồng thời còn có một ý nghĩa hết sức quan trọng là để chọn ra những dân binh trai tráng khỏe mạnh nhất để xung vào đội Hoàng Sa nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo trên 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Tin HOT:   Đảo Bé lo thiếu nước sinh hoạt mùa khô hạn
Ông Nguyễn Minh Trí, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn trao giải vô địch cho đội thuyền Long An Hải
Ông Nguyễn Minh Trí, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn trao giải vô địch cho đội thuyền Long An Hải

Sau hơn 2 giờ tranh tài quyết liệt, kịch tính, hấp dẫn với những màn bứt phá ngoạn mục, đội thuyền Long An Hải đã giành chức vô địch. Đội thuyền Phụng An Vĩnh giành vị trí á quân. Hạng 3 là đội thuyền Phụng An Hải.

Thuyền Quy An Hải giành giải Khuyến khích. Hội đua thuyền truyền thống Tứ linh nằm trong chuỗi sự kiện Văn hoá, Thể thao kích cầu du lịch Lý Sơn năm 2023 đã thành công tốt đẹp để lại nhiều niềm vui, ấn tượng cho người dân và du khách./.

Tiến Công, Duy Hưng
Link bài viết: http://quangngaitv.vn/tin-tuc-n29844/hap-dan-hoi-dua-thuyen-truyen-thong-tu-linh-ly-son.html