Những ngày này nông dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang tập trung thu hoạch vụ hành hè. Vụ này hành tím trúng mùa, được giá gần gấp đôi năm ngoái nên nông dân trên đảo rất phấn khởi.

Đến Đảo Lý Sơn ngoài tham quan các địa danh đầy hấp dẫn như: Hang câu, núi Thới Lới, Chùa Hang,… du khách sẽ bắt gặp một màu xanh trải dài của cánh đồng Hành và tỏi, món đặc sản dân dã, tươi ngon mà chỉ huyện đảo Lý Sơn mới có.
Sau khoảng 40-50 ngày, củ hành được gieo vào lòng đất, những ruộng hành xanh tươi tốt bắt đầu ngả màu, nông dân Lý Sơn bước vào mùa thu hoạch hành tím
Vào mùa thu hoạch, tất cả các thành viên trong gia đình được huy động để phơi, làm sạch và phân loại hành.
Nhổ hành là công việc tuy không nặng nhọc nhưng đòi hỏi sự cẩn thận, khéo léo.
Mỗi năm, người dân nơi đây trồng khoảng 3 đến 4 vụ hành, khác với tỏi chỉ trồng duy nhất một vụ,
Hành sau khi thu hoạch được rũ sạch đất cát, sau đó đem đi phơi khô rồi buộc thành từng bó nhỏ để đem đi tiêu thụ
Ông Nguyễn Thế Cúc (ngụ xã An Hải) hồ hởi cho biết, mùa này nhà ông thu hoạch được hơn 600 kg. Tại chợ hiện nay, giá mỗi kg là 50.000đ đến 55.000đ, tăng gần gấp đôi so với năm ngoái, chỉ là khoảng 25.000đ. Với giá bán như vậy, gia đình ông thu lãi khoảng 30 triệu đồng.
“Vụ hành bội thu, giá cả lại cao hơn vụ trước gần gấp đôi nên bà con nông dân huyện đảo ai cũng phấn khởi”, ông Cúc chia sẻ.
Củ hành Lý Sơn có màu tím nhẹ đặc trưng, củ bé nhưng chắc, rất thơm, vỏ hành bóng mịn. Loại hành này không hăng và cay như hành tây nên có thể dùng ăn sống trực tiếp
Sở dĩ hành, tỏi Lý Sơn có hương vị đặc trưng là vì đất trồng ở đây được kết hợp bởi đất núi lửa và cát biển lẫn san hô. Làm đất được xem là khâu quan trọng nhất trong một vụ hành, bởi nó quyết định đến sản lượng của cả vụ nên đây là công việc tốn nhiều thời gian và công sức nhất.
Từ ngày điện lưới quốc gia được kéo ra đảo, công việc đồng áng của người dân Lý Sơn được hỗ trợ rất nhiều bởi công nghệ tưới phun sương.
Ông Phạm Leo (ở xã An Hải, H. Lý Sơn) chia sẻ: Trồng hành, tỏi ở đây nhàn hơn trồng lúa, năng suất lại cao mà không phải lo lắng về nguồn ra. Trước đây tôi làm công nhân vất vả lắm, nhờ những lứa hành, tỏi được mùa mà tôi cùng những người dân nơi đây có cuộc sống khấm khá hơn, có điều kiện lo cho con cái ăn học
Có dịp đến Lý Sơn, du khách luôn chọn mua hành và tỏi để làm quà.
Trong khi Tỏi chỉ có một vụ trong năm thì những vụ hành ngắn đạt năng suất cao, giá cả ổn định như thế này phần nào giải quyết khó khăn trước mắt cho nông dân Lý Sơn, giúp nông dân có thêm điều kiện đầu tư sản xuất những mùa vụ tiếp theo.

Tổ Quốc

0/5 (0 Reviews)