Hành tím Lý Sơn “rớt giá” thảm nhất trong năm khiến nông dân lao đao

0
411
Hành tím trên đảo Lý Sơn
Hành tím trên đảo Lý Sơn
Người dân "cắt hành" khi thu hoạch về
Người dân “cắt hành” khi thu hoạch về

Đang là thời điểm thu hoạch, nhưng hành tím Lý Sơn liên tục rớt giá. Giá bán tại chợ có lúc chỉ còn 16.000 – 18.000 đồng/kg, bằng khoảng 1/2 so với vụ trước.
Đang là thời điểm thu hoạch một trong hai vụ hành chính trong năm của nông dân Lý Sơn. Cùng với tỏi, hành là cây trồng mang lại nguồn thu nhập chủ yếu cho hàng ngàn hộ nông dân trên đảo Lý sơn. Thế nhưng, vụ thu hoạch này, giá hành tím trên thị trường rớt thảm khiến nông dân lao đao.

Hành rớt giá khiến người dân lao đao
Hành rớt giá khiến người dân lao đao
Với mức giá hiện nay, người dân Lý Sơn lỗ gần 6 triệu đồng
Với mức giá hiện nay, người dân Lý Sơn lỗ gần 6 triệu đồng

Diện tích hành trồng trên đảo Lý Sơn trong vụ này khoảng 127 ha. Sản lượng bình quân đạt khoảng 500 kg/sào, không thấp hơn so với các vụ trước. Trong khi đó, thời tiết bất lợi, nắng nóng kéo dài, sâu bệnh gia tăng nên chi phí sản xuất trong vụ hành tăng cao.
Ngoài 6-8 triệu đồng tiền giống cho mỗi sào, nông dân còn phải chi phí mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nước tưới trong suốt vụ. Với mức giá như hiện nay, bình quân mỗi sào hành tím, nông dân Lý Sơn lỗ đến 6 triệu đồng. Nguồn cung tăng, trong khi sức mua giảm, thị trường tiêu thụ khó khăn dẫn tới giá hành tím giảm mạnh.

Kim Dung

Tin HOT:   Lý Sơn đón "mưa vàng”, dân đảo hối hả xuống vụ hành tím