Hành tím đầy đồng, tỏi đầy chợ trên đảo Lý Sơn

0
129

Đến đảo Lý Sơn trong cái nắng gió những ngày tháng 7, có thể dễ dàng bắt gặp những người nông dân đi lượm hành và những bà lão bên sạp “tỏi cô đơn”. Đó là những hình ảnh đặc trưng khiến người ta luyến lưu nơi miền cát trắng.

hanh tim toi lyson day dong 1
Tháng 7 đến Lý Sơn, có thể dễ dàng bắt gặp những người dân huyện đảo Lý Sơn rộn ràng vào vụ thu hoạch hành tím. Trong ảnh, gia đình chị Hoa đang thu hoạch vụ hành tím trên thửa ruộng trước nhà. Trồng hành tím sau 50 ngày sẽ được thu hoạch.
hanh tim toi lyson day dong 2
Mỗi năm người dân Lý Sơn trồng 1 vụ tỏi và 3 vụ hành. Vụ tỏi bắt đầu từ cuối tháng 9, đầu tháng 10 và thu hoạch vào tháng giêng, tháng 2 âm lịch năm sau. Sau khi thu hoạch tỏi, người dân sẽ tiếp tục trồng hành.
hanh tim toi lyson day dong 3
Sau khi nhổ, hành được buộc lại thành từng bó, cắt tỉa lá, phân loại và phơi khô chờ đưa đi tiêu thụ.
hanh tim toi lyson day dong 4
Ở Lý Sơn, hành, tỏi đều trồng trên lớp cát trắng, vì vậy mà có hương vị đặc trưng không nơi nào có được.
hanh tim toi lyson day dong 5
Cụ Phi đã 80 tuổi nhưng vẫn phụ con gái thu hoạch hành. Phía dưới lớp cát trắng là những củ hành tím, chỉ cần dùng tay nhổ nhẹ cũng sẽ bật lên. Được biết, toàn huyện đảo Lý Sơn có khoảng 300ha diện tích đất nông nghiệp, chủ yếu sản xuất hành, tỏi, đặc sản, thương hiệu đất đảo Lý Sơn.
hanh tim toi lyson day dong 6
Trong khi vụ hành tím đang được thu hoạch thì tỏi được bày bán nhiều ngoài chợ.
hanh tim toi lyson day dong 7
Tỏi Lý Sơn vừa được cấp giấy chứng nhận Chỉ dẫn địa lý nhằm chống mạo danh và đảm bảo quyền lợi cho người nông dân ở huyện đảo này. Điều này giúp sản phẩm hành, tỏi của Lý Sơn đã khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Mỗi năm đảo Lý Sơn cung ứng ra thị trường khoảng 2.000 tấn tỏi khô.
hanh tim toi lyson day dong 8
Tỏi Lý Sơn củ nhỏ, vỏ có màu trắng, thơm, ít cay nồng. Giá tỏi tươi bán tại ruộng trung bình từ 70-80 ngàn đồng/kg, hành có giá từ 40-50 ngàn đồng/kg. Riêng sản phẩm tỏi cô đơn (tỏi một tép) được bán với giá từ 1- 1,4 triệu/kg. Sản phẩm được người dân ví như “vàng trắng“.
hanh tim toi lyson day dong 9
Tỏi Lý Sơn đã trở thành một thương hiệu ở vùng đất đầy nắng và gió này. Và trên hết, nó còn gửi đi những thông điệp về một điểm đến hấp dẫn cho du khách du lịch.

Đăng Huỳnh

Tin HOT:   Tỏi Lý Sơn vào bờ, trồng 2 sào lãi 30 triệu đồng