Hành Lý Sơn tăng giá, có gia đình thu lãi đến 50 triệu đồng

0
324

Hành được mùa, được giá đã giúp nông dân Lý Sơn có nguồn thu nhập khá để trang trải cuộc sống.

Nông dân huyện đảo Lý Sơn đang bước vào thu hoạch hành vụ Xuân Hè. Thời tiết thuận lợi nên năm nay nông dân trên đảo trúng mùa, hành bán được giá cao nên niềm vui của nông dân được nhân lên gấp bội.

hanh tim ly son tang gia
Năm nay hành cho củ to, đều nên thương lái thu mua giá cao.

Vụ hành này gia đình ông Lê Văn Bé ở thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn đầu tư gần 100 triệu đồng để trồng khoảng 1 tấn hành giống. Ông Bé cho biết, năm nay bà con tìm được nguồn giống tốt, chất lượng đồng đều, không sâu bệnh nên cây hành phát triển rất tốt.

“Tôi trồng 7 sào hành, thu hoạch cũng được 5 tấn. Giá cả năm nay cao, hiện bán được 35.000 đồng/kg, trừ chi phí cũng lãi khoảng 50 triệu đồng”, ông Bé cho biết.

Gần 2 tháng qua, vụ hành đầu tiên trong năm được gieo trồng, chăm sóc trong điều kiện thời tiết thuận lợi. Cây hành được cung cấp đủ nguồn nước ngọt, nên hành đạt chất lượng cao, củ to, đều và đẹp.

Thời điểm này giá hành bán được cao hơn 10.000 đồng so với đầu năm nên nông dân khẩn trương thu hoạch, vận chuyển hành về nhà, cắt bỏ phần lá để bán cho thương lái.

Sau tỏi, hành là cây trồng chủ lực của nông dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Mỗi năm sản xuất 4 vụ hành thu về hàng chục ngàn tấn hành củ. Hành được mùa, được giá ở thời điểm giá tỏi giảm mạnh do dịch Covid- 19 đã giúp nông dân Lý Sơn có nguồn thu nhập khá để trang trải cuộc sống.

Tin HOT:   Nhà máy xử lý rác tiền tỷ ở Lý Sơn vẫn "đắp chiếu"

Ông Võ Trí Thời, Phó Phòng Kinh tế và Hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, lo ngại dịch bệnh ảnh hưởng đến khâu tiêu thụ nên vụ này nông dân Lý Sơn đã chủ động giảm hơn 40% diện tích gieo trồng. Nhờ giảm diện tích, chủ động nguồn giống chất lượng nên vụ này hành đạt năng suất cao, trung bình mỗi sào đạt 700 – 800kg, sản lượng đạt trên 11.000 tấn.

“Nông dân Lý Sơn đầu tư trồng khoảng 70ha. Diện tích này cho năng suất tương đối cao, đạt 150- 160 tạ/ha. Nguyên nhân là do từ đầu năm đến giờ thời tiết thuận lợi, có được mưa nên nguồn nước cứu vớt sự nhiễm mặn trên đảo. Giá hành hiện nay ngoài thị trường khoảng 35.000-40.000 đồng/kg, cao hơn so với mọi năm”, ông Thời cho biết.

Hữu Danh