Hàng trăm héc ta đất nông nghiệp ở Lý Sơn bị bỏ hoang vì hạn

0
114

Hạn mặn khốc liệt đang diễn ra trầm trọng, chuyển đổi cây trồng né hạn đang là giải pháp tối ưu ở nhiều địa phương.

Thế nhưng, thực tế ở “thủ phủ” hành, tỏi Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi là hàng trăm héc ta đất nông nghiệp bị bỏ hoang nhiều tháng nay.

Mấy ngày qua, chị Dương Thị Nguyệt, ở thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn đã thu dọn đồng ruộng để hơn 2 tháng sau mới bắt tay vào sản xuất vụ hành chính.

Kết thúc vụ hành tháng 4 âm lịch với nhiều khó khăn vì thiếu nước và giá hành xuống thấp nên chị Nguyệt cho 5 sào đất “nghỉ ngơi” 2 tháng tới.

"Thủ phủ” hành tỏi Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi là hàng trăm héc ta đất nông nghiệp bị bỏ hoang nhiều tháng nay.
“Thủ phủ” hành tỏi Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi là hàng trăm héc ta đất nông nghiệp bị bỏ hoang nhiều tháng nay.

Đang là thời vụ của cây hành tím, nhưng nhiều cánh đồng trên đảo Lý Sơn, nông dân chưa thể xuống giống vì đang hạn gay gắt. Chị Dương Thị Nguyệt cho biết, nếu xuống giống thời điểm này, cây hành có thể bị chết.

“5 sào đất nắng này không có nước thì bỏ trống chứ canh tác gì được. Trồng hành xuống nhổ lên cũng không có giá nên không trồng”, chị Nguyệt nói.

Những năm trước, trên các cánh đồng ở đảo Lý Sơn phủ màu xanh của hành, nhưng mùa này đã khác, nhiều cánh đồng trở nên khô cháy vì hạn mặn. Do thiếu nước, nhiều nông dân đã bỏ hoang đất nhiều tháng liền, một số ít nông dân chuyển đổi sang trồng chịu hạn như ngô nhưng hiệu quả kinh tế không cao.

Tin HOT:   Ngư dân Lý Sơn đưa thuyền, lồng bè vào tránh bão số 5
Ruộng tỏi trên đảo Lý Sơn bị bỏ hoang.
Ruộng tỏi trên đảo Lý Sơn bị bỏ hoang.

Ông Trần Văn Giàu, ở thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, cho biết ông có 7 sào đất trồng hành tỏi. Mấy năm trước kết thúc vụ tỏi Đông Xuân là ông trồng ngay 5 sào hành tím, nhưng năm nay chỉ dành 1 sào đất trồng dưa hấu và ngô, nhưng ông Giàu cũng không kỳ vọng nhiều.

“Mấy năm trước cũng có trồng hành, năm nay đâu có trồng được. Mùa này nước rất căn, trồng hành chi phí cao hơn các vụ khác nhưng nguy cơ mất mùa rất lớn. Bây giờ trồng ít ngô, dưa qua ngày đoạn tháng vậy chứ không có thu nhập cao”, ông Giàu cho biết.

Đang là thời vụ cây hành tím, nhưng nhiều cánh đồng trên đảo Lý Sơn chưa xuống giống vì đang hạn gay gắt.
Đang là thời vụ cây hành tím, nhưng nhiều cánh đồng trên đảo Lý Sơn chưa xuống giống vì đang hạn gay gắt.

Hạn mặn khốc liệt, diện tích đất sản xuất nông nghiệp ở Lý Sơn bị bỏ hoang diễn ra sau vụ tỏi đông xuân. Năm nay, hơn 200 héc ta diện tích trên đảo bị bỏ hoang. Nhiều giếng nước trên đảo nay đã trơ đáy và nhiễm mặn, nông dân đang loay hoay giải hạn cho cây trồng. Cuộc sống của nông dân chủ yếu phụ thuộc vào hành tỏi đang gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Võ Trí Thời, Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng Nông thôn huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, do ảnh hưởng dịch bệnh và nắng hạn nên từ đầu năm đến nay diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân không nhiều, hiện tại bà con chỉ gieo trồng khoảng 50 héc ta hành tím và một số ít diện tích cây ngô, dưa hấu, đậu phụng, còn diện tích đất không sản xuất chiếm gần 70%.

Tin HOT:   800 tấn hành tỏi Lý Sơn 'để dành' tiêu thụ Tết

“Chúng tôi đã khuyến cáo bà con hạn chế trồng hành tím và chỉ trồng ở vùng có nước và đảm bảo nguồn cung cấp ra thị trường. Vì ảnh hưởng dịch Covid-19 nên lượng hành cung cấp ra thị trường rất hạn chế”, ông Thời nói.

Nước ngọt và cây trồng ngắn ngày chịu được hạn là điều mà nông dân Lý Sơn mong chờ trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang tác động mạnh như hiện nay. Nếu không, trong tương lai gần diện tích đất nông nghiệp ở đây bị bỏ hoang không chỉ dừng lại ở hơn 200ha./.

Hữu Danh