“Gỡ rối” cho dự án hơn 400 tỷ đồng ở Lý Sơn

0
71

(Đảo Lý Sơn) – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã giao trách nhiệm cụ thể để giải quyết các vướng mắc cho từng sở, ngành, đơn vị, để trong năm 2022 thi công hoàn thành dự án Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn.

Dự án dang dở hàng chục năm

Dự án Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn, nằm ở phía Đông của huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), được triển khai từ năm 2004, gồm 2 giai đoạn (giai đoạn 1 kết thúc vào năm 2010, giai đoạn 2 từ năm 2010-2021).

Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn.
Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn.

Giai đoạn 2 của dự án có tổng kinh phí khoảng 401 tỷ đồng, ban đầu do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư và giao cho Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng thủy sản điều hành dự án.

Sau đó lại được giao Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, do sự yếu kém trong quá trình hoạt động, nên vào đầu năm 2021 vừa qua, tỉnh Quảng Ngãi đã sáp nhập ban này và dự án trên, được chuyển cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, làm chủ đầu tư.

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, sau khi tiếp nhận từ đầu năm 2021 đến nay, nhiều hạng mục dang dở trước đó cơ bản đã được thi công hoàn thành.

Tin HOT:   Gỡ khó cho học sinh huyện đảo Lý Sơn thi trượt lớp 10

Tuy nhiên đến thời điểm này, tại 2 gói thầu số 15 (Vũng neo đậu) và số 16 (Tuyến neo đậu liền bờ và mở rộng mặt kè bờ kết hợp neo đậu) còn một số vướng mắc, tồn tại chưa thể xử lý được.

Cụ thể, ở gói thầu số 15 tuy khối lượng công việc đã hoàn thành được gần 90%, hiện chỉ còn vướng phần đá phát sinh cần nạo vét khoảng 1.500m3.

Để xử lý khối đá này, số chi phí phát sinh thêm khoảng 40 tỷ đồng; phải kết hợp đồng thời giữa sử dụng phương tiện cơ giới và nổ mìn mới thực hiện nạo vét được.

Đối với gói thầu số 16, phần việc đã thi công đến nay đạt gần 83%. Cùng với gặp vấn đề khó trong xử lý đá ngầm phát sinh (như gói thầu số 15) nên phải xin điều chỉnh biện pháp thi công (sử dụng phương tiện cơ giới và nổ mìn), còn có vướng mắc nữa đó là tại hạng mục bờ tường rào, hàng loạt hộ dân lấn chiếm.

Mặc dù thời gian qua, chủ đầu tư đã phối hợp với chính quyền huyện Lý Sơn, cùng các cấp ngành liên quan nhiều lần vận động, nhưng số hộ lấn chiếm vẫn không tháo gỡ bờ tường rào, vật kiến trúc đã dựng trên phần diện tích lấn chiếm….

Theo thống kê, có 38 hộ dân khu vực giáp cận đã lấn chiếm gần 8.000m2 đất thuộc dự án.

Giai đoạn 2 của dự án vẫn ngổn ngang sau hơn 10 năm thực hiện.
Giai đoạn 2 của dự án vẫn ngổn ngang sau hơn 10 năm thực hiện.

“Hiện còn khá nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện, nếu tháo gỡ được những vấn đề trên thì đơn vị thi công chúng tôi cam kết sẽ thi công hoàn thành trong thời gian 4 tháng”, ông Nguyễn Thanh Chiến-Phó tổng giám đốc công ty CP tư vấn và xây dựng Phú Xuân cho biết.

Tin HOT:   Lễ hội đua thuyền Tứ Linh ở Lý Sơn được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Xử lý dứt điểm các vướng mắc

Tại buổi kiểm tra thực tế dự án Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn vào sáng 18/2, ông Đặng Văn Minh- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, dự án này có ý nghĩa quan trọng, đảm bảo cho sự an toàn của ngư dân và góp phần đáng kể vào sự phát triển của đảo Lý Sơn. Đáng tiếc là kéo dài quá lâu, từ 2010 đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Ông Đặng Văn Minh- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi (bìa phải) yêu cầu tháo gỡ dứt điểm các vướng mắc để triển khai thi công hoàn thành dự án trong năm 2022.
Ông Đặng Văn Minh- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi (bìa phải) yêu cầu tháo gỡ dứt điểm các vướng mắc để triển khai thi công hoàn thành dự án trong năm 2022.

“Có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chủ quan là chính, xuất phát từ sự yếu kém của chủ đầu tư, thiếu tinh thần trách nhiệm trong suốt quá trình triển khai thực hiện dự án và trong phối hợp với các đơn vị liên quan; sự yếu kém của Ban quản lý cảng cá Lý Sơn trong quản lý tại vũng, dẫn đến dự án kéo dài, người dân vi phạm nhiều đối với phần diện tích đã giao cho ban quản lý dự án”, ông Minh nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đối với giai đoạn 2 của dự án có mức đầu tư hơn 400 tỷ đồng, kéo dài đến 12 năm, trải qua 3 chủ đầu tư, không ai chịu trách nhiệm là điều không thể chấp nhận được.

Đây là bài học kinh nghiệm cho các sở, ngành có liên quan trong việc tham mưu cấp thẩm quyền quyết định giao chủ đầu tư thực hiện dự án.

Để giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi giao sở Kế hoạch- Đầu tư tham mưu xem xét điều chỉnh tiến độ, trình trước ngày 15/3 để điều chỉnh thời gian hoàn thành trong năm 2022.

Tin HOT:   Lý Sơn: Phát triển mạnh dịch vụ hậu cần nghề cá

Sở Giao thông – Vận tải nghiên cứu đề xuất của chủ đầu tư, tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh biện pháp thi công khối lượng phát sinh trong quá trình nạo vét.

Đối với phần kinh phí để xử lý khối lượng đá phát sinh cần nạo vét (40 tỷ đồng), Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đồng ý bổ sung, nhưng yêu cầu chủ đầu tư phải phối hợp với cấp ngành chức năng, khẩn cấp hoàn tất hồ sơ để trình tỉnh phê duyệt trong năm 2022.

Một khu vực người dân lấn chiếm đất thuộc dự án
Một khu vực người dân lấn chiếm đất thuộc dự án

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng giao chủ đầu tư rà soát toàn diện về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, phối hợp với chính quyền Lý Sơn xử lý dứt điểm đối với các hộ dân lấn chiếm, hoàn trả đất lại cho dự án.

Nếu chủ đầu tư, chính quyền Lý Sơn và các đơn vị liên quan vì nguyên nhân chủ quan, không tháo gỡ vướng mắc để dự án tiếp tục bị chậm trễ kéo dài, sẽ bị tỉnh xử lý kỷ luật theo quy định.

Hà Phương

Đọc bài viết gốc tại đây