Gỡ khó cho học sinh huyện đảo Lý Sơn thi trượt lớp 10

0
92

(Đảo Lý Sơn) – Cả huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, chỉ có 1 trường THPT, không có hệ Giáo dục thường xuyên hoặc trường dạy nghề. Hàng chục học sinh thi trượt lớp 10 công lập đang gặp khó khăn.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Văn Ninh – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn – cho biết năm học 2022-2023, Sở GD&ĐT giao trường THPT Lý Sơn tuyển 249 học sinh vào lớp 10 hệ công lập. Trong khi đó, toàn huyện có 310 học sinh dự thi, dẫn đến 61 học sinh bị trượt.

Điều khó khăn là huyện đảo Lý Sơn chỉ có 1 trường THPT, không có trung tâm giáo dục thường xuyên, trường dạy nghề. Do đó, 61 học sinh trượt kỳ thi vào lớp 10 đang gặp nhiều khó khăn.

“Do Sở GD&ĐT giao chỉ tiêu như vậy nên có đến 61 học sinh trượt kỳ thi vào lớp 10. Bây giờ, nếu muốn học tiếp thì các em chỉ còn cách vào đất liền. Tuy nhiên các em còn quá nhỏ, đa số phụ huynh không an tâm khi để con vào đất liền học tập”, ông Ninh cho biết.

Các năm trước, trường THPT Lý Sơn thực hiện xét tuyển, riêng năm nay tổ chức thi tuyển vào lớp 10. Do đặc thù là huyện đảo nên nhiều năm liền huyện phải xin Sở GD&ĐT tăng thêm chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập. Điều này nhằm giảm bớt khó khăn cho học sinh. Tuy nhiên, số chỉ tiêu được giao năm nay vẫn thấp khiến 61 học sinh bị trượt.

Tin HOT:   Đưa vào sử dụng Trạm phát sóng truyền hình tại Lý Sơn
Huyện Lý Sơn đang tìm giải pháp hỗ trợ 61 học sinh trượt kỳ thi vào lớp 10 công lập năm học 2022-2023
Huyện Lý Sơn đang tìm giải pháp hỗ trợ 61 học sinh trượt kỳ thi vào lớp 10 công lập năm học 2022-2023

Ông Lê Văn Ninh cho biết huyện đang nỗ lực tìm giải pháp gỡ khó cho học sinh. Trước mắt là đề nghị Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi tăng thêm 15-20 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập. Mặt khác, huyện đã làm việc với Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Quảng Ngãi để mở lớp trên đảo cho những học sinh còn lại.

“Tùy vào nhu cầu của học sinh, có thể mở 1-2 lớp hệ giáo dục thường xuyên ngay trên đảo. Cơ sở vật chất sẽ được đảm bảo để những lớp học này đạt hiệu quả tốt nhất”, ông Ninh nói.

Cũng theo ông Ninh, một vấn đề cần quan tâm là hỗ trợ học phí cho học sinh các lớp giáo dục thường xuyên. Hiện UBND huyện đang lập kế hoạch hỗ trợ trình Ban Thường vụ Huyện ủy thông qua để có quyết định sớm nhất, giúp các em học sinh yên tâm học tập.

Quốc Triều
Link bài viết gốc: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/go-kho-cho-hoc-sinh-huyen-dao-ly-son-thi-truot-lop-10-20220810093547918.htm