Giải pháp cấp nước ngọt cho Lý Sơn khi du lịch phát triển tăng tốc

0
225

Trước lo lắng về tình trạng nguồn nước ngọt ngầm hiện đang suy kiệt nặng, trở thành rào cản cho việc tăng tốc phát triển du lịch của đảo Lý Sơn trong tương lai, người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cho biết về dự tính để giải quyết vấn đề này.

Được biết để giữ và hạn chế nguồn nước ngọt ngầm trên đảo đang bị khai thác quá mức, song song với việc tham mưu và tỉnh ban hành quy định về đào, khoan giếng trên đảo (phải có sự cho, cấp phép từ cấp thẩm quyền Quảng Ngãi); chính quyền Lý Sơn còn đề xuất thực hiện một số dự án làm hồ và bể chứa thu gom, trữ chứa nước mưa để sử dụng.

Toàn cảnh phía tây đảo Lý Sơn.
Toàn cảnh phía tây đảo Lý Sơn.

Dù đánh giá đây là việc làm cần thiết, sẽ góp phần giúp và hạn chế được phần nào tình trạng nguồn nước ngầm Lý Sơn đang sụt giảm nghiêm trọng như mấy năm gần đây; tuy nhiên Sở TNMT cũng đã chỉ ra mặt trái của giải pháp này.

Quyền Giám đốc Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Đức Trung giải thích: Đặc thù là đảo nên lượng nước mưa hàng năm là nguồn bổ sung chính, quan trọng nhất cho nguồn nước ngọt ngầm của Lý Sơn.

Vì vậy khi xây hồ, bể chứa thu gom nước mưa chứa đựng để sử dụng, cũng là đã cắt bớt phần nào lượng nước bổ sung, dẫn đến nguồn nước ngọt ngầm của đảo sẽ bị ảnh hưởng và sụt giảm.

Tin HOT:   Một thanh niên ở đảo Lý Sơn bị phạt 35 triệu đồng vì trốn nhập ngũ
Một phần dự án xây hồ chứa thu gom nước mưa để sử dụng ở đảo Lớn Lý Sơn.
Một phần dự án xây hồ chứa thu gom nước mưa để sử dụng ở đảo Lớn Lý Sơn.

Đồng tình với phân tích từ lãnh đạo Sở TNMT, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh bày tỏ: Việc ban hành quy định về cấp phép trong việc đào khoan giếng; hay xây dựng hồ, bể thu gom nước mưa cũng là những biện pháp trước mắt, giải quyết tình huống tạm thời mà thôi.

Vì vậy người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong quá trình đã và đang kêu gọi nhà đầu tư chiến lược đầu tư phát triển du lịch Lý Sơn, tỉnh cũng đã nhìn nhận và có sự tính toán để giải quyết vấn đề này.

Số giếng đào, khoan tăng vọt là một nguyên nhân chính làm mạch nước ngầm suy kiệt.
Số giếng đào, khoan tăng vọt là một nguyên nhân chính làm mạch nước ngầm suy kiệt.

Cụ thể theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh, một trong những phương án được tính đến đó là xây nhà máy lọc nước biển thành nước ngọt, để cung cấp cho người dân.

Dĩ nhiên nếu thực hiện theo hướng này, cấp thẩm quyền và cơ quan chuyên môn tỉnh Quảng Ngãi sẽ nghiên cứu, xem xét và chọn lựa phương án thực hiện tối ưu nhất, để giá thành nước ngọt tạo ra và bán ở mức mà người dân Lý Sơn chấp nhận được.

Sử dụng béc phun để tưới cho hành tỏi nhằm tiết kiệm nước.
Sử dụng béc phun để tưới cho hành tỏi nhằm tiết kiệm nước.

Như PV Etime đã phản ánh trước nhu cầu lấy nước trồng hành tỏi, phục vụ kinh doanh du lịch quá lớn nên những năm gần đây, nguồn nước ngọt ngầm của Lý Sơn bị khai thác quá mức.

Theo thống kê của chính quyền Lý Sơn đến thời điểm này, tổng số giếng đào, khoan trong toàn huyện đảo ước lên đến 2.200 cái (nhiều gấp 4 lần so với năm 2012), với tổng trữ lượng khai thác nước ước khoảng 21.100m3/ngày, trong khi đó trữ lượng dự báo chỉ 15.700 m3/ngày.

Tin HOT:   Ngư dân bị phạt gần 1 tỷ đồng vì lén lút đưa tàu cá ra nước ngoài
Một góc thắng cảnh Hang Câu.
Một góc thắng cảnh Hang Câu.

Sự việc này dẫn đến mực nước ngọt ngầm của Lý Sơn hiện sụt giảm xuống từ 10-12m so với trước đó, trở thành một trong những “rào cản” cần giải quyết, khi tăng tốc phát triển du lịch Lý Sơn xứng tầm với tiềm năng đang có.

Nhiệt Băng