Giá vé tàu cao tốc ra đảo Lý Sơn tăng cao có hợp lý?

0
176

(Đảo Lý Sơn) – Từ đầu tháng 6, giá vé tàu cao tốc tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn và ngược lại được điều chỉnh tăng 35.000 đồng/vé. Như vậy, giá vé tàu chiều Sa Kỳ – Lý Sơn tăng lên 213.000 đồng/vé; ở chiều ngược lại là 195.000 đồng/vé.

Chính quyền huyện đảo Lý Sơn cho rằng, vé tàu cao tốc tăng như vậy sẽ gây bức xúc cho người dân cũng như du khách.

Từ đầu tháng 6, giá vé tàu ra đảo Lý Sơn tăng 35.000 đồng khiến người dân bức xúc.
Từ đầu tháng 6, giá vé tàu ra đảo Lý Sơn tăng 35.000 đồng khiến người dân bức xúc.

Anh Nguyễn Thành (huyện đảo Lý Sơn) cho biết, do nhu cầu công việc nên mỗi tuần anh vào đất liền 2 lần. Tính từ năm 2017 đến nay, giá vé hành khách trên tuyến đường biển Sa Kỳ – Lý Sơn đã nhiều lần được điều chỉnh tăng.

Mấy lần trước vé chỉ tăng 5.000 – 10.000 đồng, lần này tăng đến 35.000 đồng mỗi vé. Như tôi mỗi lần vào đất liền và về lại anh phải mất thêm 70.000 đồng, ảnh hưởng rất lớn đến chi phí đi lại hàng tháng của anh.

Theo một số chủ tàu, giá xăng dầu tăng nên phải tăng giá vé bù lỗ.

Tuy nhiên, theo ghi nhận mức tăng thêm đến 35.000 đồng mỗi vé là quá cao. Mỗi tàu cao tốc tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn có khoảng 150 ghế. Như vậy, mỗi chuyến chủ tàu có thể “bỏ túi” thêm 5 triệu đồng.

Việc Sở GTVT Quảng Ngãi đồng ý cho các đơn vị vận chuyển hành khách tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn tăng 35.000 đồng/vé khiến người dân phản ứng.

Tin HOT:   Nuôi trồng thủy sản ở đảo Lý Sơn

Trước tình hình này, chính quyền huyện đảo đã có văn bản kiến nghị một số nội dung liên quan.

Theo UBND huyện Lý Sơn, vé tàu liên tục tăng ảnh hưởng trực tiếp đến người dân huyện đảo. Riêng lần tăng giá vào đầu tháng 6 vừa qua là quá cao khiến người dân bức xúc. Sau mỗi lần tăng giá, Sở GTVT đều giải thích “chung chung” nên người dân không đồng tình.

Ông Đặng Tấn Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho rằng, huyện đảo là vùng đặc biệt khó khăn, người dân thường xuyên ra vào đất liền làm việc, chữa bệnh… Giá vé tàu tăng đột biến ảnh hưởng rất lớn đến người dân địa phương cũng như du khách.

Huyện đã có văn bản đề nghị Sở GTVT trả lời cụ thể vì sao lần này giá vé tàu lại tăng cao như vậy? Và huyện cũng đề nghị Sở GTVT xem xét, điều chỉnh giá vé cho hợp lý hơn.

Trước đó, ông Võ Phiến, Phó Giám đốc Sở GTVT Quảng Ngãi cho rằng quyết định điều chỉnh giá vé tàu dựa trên hồ sơ kê khai giá cước của 4 đơn vị vận tải trên tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn. Theo các doanh nghiệp này, do giá xăng dầu tăng cao nên nếu không điều chỉnh giá cước vận chuyển sẽ lỗ.

Vũ Thanh Vân
Xem bài viết gốc tại đây