Giá rau nơi rẻ mạt, nơi ở… “trên trời”

0
151

Trong khi ở đất liền giá nhiều loại rau rẻ đến mức người trồng phải mang về đổ cho bò, lợn ăn thì tại đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), rau lại có giá cao gấp từ 10-20 lần/kg.

gia rau dao ly son 1

Đang cặm cụi rửa số rau muống trồng ước hơn 10 kg vừa cắt để kịp mang ra chợ bán, bà Nguyễn Thị Qui (50 tuổi), ở thôn Đông, xã An Vĩnh, cho biết: Trong đất liền thì sao không biết, chứ rau trồng tại đảo thu hoạch đem bán giá khá cao. Hiện rau muống và xà lách là 15.000 đồng/kg. Riêng rau tần ơ dịp tết vừa rồi là 50.000 đồng/kg, nhưng hiện đã giảm còn 18-20.000 đồng.

Một góc vườn rau trồng để bán của người dân trên đảo Lý Sơn.
Một góc vườn rau trồng để bán của người dân trên đảo Lý Sơn.

gia rau dao ly son 3

Với vườn rau trồng rộng hơn 250m2, với khá nhiều loại, như: Rau quế, rau thơm, rau muống, tần ơ… đang trong thời kỳ thu hoạch, trừ các khoản chi phí bà Qui cũng kiếm được số tiền 100.000-300.000 đồng/ngày.

gia rau dao ly son 4

Điều đáng nói là tại cùng thời điểm này tại các vùng rau ở đất liền là các xã Tịnh Long, Tịnh Hà, Tịnh An… (thuộc TP Quảng Ngãi), các loại rau trên giá bán chỉ từ 1.000-2.000 đồng/kg, thấp hơn giá rau tại đảo từ 10-20 lần. Riêng thời điểm sau tết Nguyên đán vừa qua, nhiều loại rau đậu bán không ai mua nên bà con phải mang đổ cho bò, lợn ăn.

Rau trồng của người dân Lý Sơn chủ yếu là các loại rau xà lách, muống, quế...
Rau trồng của người dân Lý Sơn chủ yếu là các loại rau xà lách, muống, quế…

gia rau dao ly son 6

Thu hoạch rau trồng tại đảo để chuẩn bị đem bán.
Thu hoạch rau trồng tại đảo để chuẩn bị đem bán.

Theo người trồng rau ở Lý Sơn, do đặc thù là đảo nên đất sản xuất rất ít và chủ yếu là dành cho cây hành, tỏi. Còn đất trồng rau của đại đa số các gia đình là tận dụng khoảng trống trước nhà để trồng sử dụng trong gia đình, với một số loại như rau muống, tần ơ, thơm, quế, xà lách…

Tin HOT:   Người đàn ông nghị lực và đàn chó kéo xe

Chính vì vậy quá trình trồng ngoài tưới nước, nhổ cỏ người dân không sử dụng bất kỳ các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân hoá học nên gần như sạch 100%. “Có thể vì lý do này nên dù cùng chủng loại nhưng bao giờ rau trồng tại đảo cũng được người tiêu dùng nơi đây ưa chuộng và giá bán đắt hơn so với rau được chở ra từ đất liền”, bà Lê Thị Muôn (41 tuổi), người trồng rau hơn 5 năm ở tại đảo giải thích.

Theo Dân Việt