Cách trồng này ngoài giảm chi phí đầu vào còn cho năng suất thu hoạch cao, đặc biệt sản phẩm tỏi củ thu hoạch được chứng nhận là “sạch 100%”. Vì vậy giá tỏi mà anh Định dự kiến bán ra thị trường từ 250.000-270.000 đồng/kg tỏi khô, cao hơn gấp 3-4 lần so với sản phẩm cùng loại trồng theo cách truyền thống.dung rac lam phan bon trong toi ly son 1

Những ngày gần cuối tháng 2, anh Nguyễn Văn Định (sinh 1981), ở thôn Tây, xã An Hải của huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bắt đầu thu hoạch số tỏi trồng theo phương thức mới, bằng cách dùng mùn rác thay phân để bón, ở tại khu vực cánh đồng thôn Đồng Hộ, cùng xã.

dung rac lam phan bon trong toi ly son 2
dung rac lam phan bon trong toi ly son 3

Trò chuyện với PV Báo Dân Việt, anh Định tâm sự: “Thời gian qua tình trạng nhiều nơi người dân lạm dụng phân hóa học để bón, phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để cây trồng khỏi bị bệnh, nhưng lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Vì vậy khi chọn mua sử dụng, người tiêu dùng hướng đến các loại nông sản sạch, tự nhiên nên tôi nảy sinh ra ý tưởng trên”.

Sau khi tìm hiểu trên sách, báo và tham khảo ý kiến từ các nhà chuyên môn, anh Định quyết định làm thí điểm mô hình tỏi sạch bằng cách chọn dùng mùn rác hữu cơ của nhà máy rác sinh hoạt của huyện, thay phân hóa học để bón như truyền thống.

dung rac lam phan bon trong toi ly son 4
Qua theo dõi trong quá trình trồng bằng phương thức mới, cây tỏi phát triển tốt.dung rac lam phan bon trong toi ly son 5

Theo đó trên diện tích 6 sào (500m2/sào) đất thuê ở thôn Đồng Hộ, cùng xã; trước khi phủ lớp cát trên mặt, anh Định rải lớp phân mùn rác dày khoảng 3cm và xuống giống. Sau 5 tháng trồng và chăm sóc, diện tích tỏi trồng thí điểm bằng phương pháp trên phát triển khá tốt và đã cho thu hoạch, với sản lượng ước đạt từ 500-700 kg tươi/sào, tương đương sản lượng trồng theo cách truyền thống.

dung rac lam phan bon trong toi ly son 6
dung rac lam phan bon trong toi ly son 7
dung rac lam phan bon trong toi ly son 8
Sau 6 tháng trồng (từ tháng 9.2018-2.2019), diện tích tỏi trồng thí điểm của anh Định cho năng suất không kém gì cách trồng truyền thống.

Nói về ưu điểm khi trồng theo phương thức mới này, anh Định chia sẻ: “Ngoài lớp phân mùn (rải giữa 2 lớp đất thịt và cát trước khi xuống giống) mua với giá 600 đồng/kg, với số lượng sử dụng 500-700 kg/sào, thì trong quá trình chăm sóc đến thu hoạch, người nông dân chỉ phải tưới nước, không sử dụng thêm bất kỳ loại phân hóa học, thuốc BVTV thêm. Vì vậy tính tổng chi phí đầu tư theo kiểu trồng này khoảng 8 triệu đồng/sào/vụ, giảm từ 40-60% so cách trồng truyền thống”.

dung rac lam phan bon trong toi ly son 9dung rac lam phan bon trong toi ly son 10
Với sản phẩm “sạch 100%” nên giá mà anh Định dự kiến bán ra từ 250-270.000 đồng/kg tỏi khô, cao hơn gấp 3-4 lần so với sản phẩm trồng theo cách truyền thống.

Với phương thức này người trồng tận dụng được nguồn phân mùn từ nhà máy rác, năng suất thu hoạch không thu kém, quá trình chăm sóc chỉ tưới nưới nên sản phẩm tỏi trồng khi thu hoạch “sạch 100%”… Vì vậy giá mà anh Định dự kiến bán ra từ 250.000-270.000 đồng/kg tỏi khô, cao hơn gấp 3-4 lần so với sản phẩm trồng theo cách truyền thống.

dung rac lam phan bon trong toi ly son 11
dung rac lam phan bon trong toi ly son 12

Tuy nhiên, theo anh Định, cái khó khi trồng theo phưng thức trên đòi hỏi việc tưới nước hàng ngày phải diễn ra vào sáng sớm, trước khi mặt trời mọc. Lượng nước tưới nhiều và thường xuyên hơn, trong khi nguồn nước ngọt trên đảo đang cạn kiệt dần. Nhưng nếu so sánh chung với cách truyền thống, việc dùng mùn rác thay phân trồng tỏi lợi nhiều hơn hại. “Vì vậy trong thời gian đến, tôi sẽ tăng diện tích và liên kết với một số hộ dân trên đảo mở rộng trồng theo hướng mới này”, anh Định cho biết.

Tin HOT:   Lý Sơn gây bất ngờ khi đề nghị từ chối vận chuyển... tỏi

Công Xuân