Đừng để cái nghèo níu kéo

0
96

(Đảo Lý Sơn) – Thủ tướng vừa phê duyệt danh sách 74 huyện thuộc 26 tỉnh thành trên cả nước là huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo giai đoạn 2021 – 2025, trong đó có huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Đảo Lý Sơn cách đất liền 15 hải lý, hiện chỉ có thể đến bằng đường biển.
Đảo Lý Sơn cách đất liền 15 hải lý, hiện chỉ có thể đến bằng đường biển.

Khi trở thành huyện nghèo, người dân Lý Sơn sẽ được nhiều chính sách ưu đãi của nhà nước: từ khám chữa bệnh đến con em đi học, thi cử, được cộng điểm khi đi thi, xét tuyển; được đầu tư xây dựng hạ tầng; cán bộ, giáo viên, lực lượng vũ trang khi công tác ở đây có phụ cấp cao… Bởi vậy, được công nhận huyện nghèo, nhiều người rất vui.

Nhưng ở một góc nhìn khác, việc đảo Lý Sơn vẫn thuộc diện nghèo, đặc biệt khó khăn đã làm cho những người yêu mến hòn đảo tiền tiêu này của Tổ quốc cảm thấy băn khoăn.

Lý Sơn là hòn đảo đặc biệt, bởi là nơi mấy trăm năm trước có đội binh phu tiến ra Hoàng Sa, Trường Sa để bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc ở Biển Đông. Ngày nay trên đảo vẫn còn lưu giữ những dấu tích oai hùng ấy.

Đó là một đặc trưng và là một lợi thế của Lý Sơn, rất hấp dẫn du khách, không có nơi nào có được. Ngoài ra Lý Sơn còn được gọi là vương quốc tỏi, vì tỏi ở đây thơm ngon nổi tiếng, dược tính tốt.

Theo năm tháng, khi kinh tế xã hội phát triển, Lý Sơn càng trở nên gần với đất liền hơn. 20 năm trước, mỗi bận ra Lý Sơn phải đi gần một buổi ngồi trên tàu gỗ, mỗi ngày chỉ có một chuyến đi – về.

Nay ung dung ngồi tàu siêu tốc, cao tốc, chỉ tốn hơn 30 phút đã ra đến đảo và ngược lại. Còn trên đảo, trước đây điện chỉ có 2 giờ/ngày, nay thì ánh sáng điện đã sáng bừng khắp đảo. Và Lý Sơn dần trở thành điểm đến của rất nhiều du khách, được ví von là thiên đường du lịch, đảo ngọc giữa biển khơi, đảo của những hùng binh…

Khi khách thập phương tìm về đảo ngày càng nhiều, bộ mặt của đảo dần thay đổi, đời sống người dân khá dần lên, ấy vậy mà sao đảo du lịch này vẫn là vùng đặc biệt khó khăn? Liệu người Lý Sơn có “tự ái” cho cái nghèo này?

Theo giải thích của một lãnh đạo huyện, đảo Lý Sơn còn nghèo là do khan hiếm nguồn nước ngọt; việc vận chuyển hàng hóa, lương thực, người dân đi khám, chữa bệnh ở đất liền gặp nhiều khó khăn do phụ thuộc hoàn toàn vào tuyến vận tải đường thủy; hạ tầng nông thôn chưa được đầu tư đầy đủ…

Điều này thì đúng. Nhưng với những lợi thế như kể trên, lẽ nào đảo Lý Sơn chịu nghèo mãi như vậy? Lý Sơn có cơ hội thoát nghèo không? Chắc chắn là có.

Lý Sơn có rất nhiều lợi thế để thoát nghèo, nhưng cũng vẫn còn nhiều tồn tại nên bị cái nghèo níu kéo. Muốn hết nghèo, không ỷ lại vào chế độ đãi ngộ của nhà nước, Lý Sơn phải phát huy những lợi thế ấy như thế nào, giải quyết những tồn tại ra sao. Đó không chỉ là trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, lãnh đạo huyện Lý Sơn, mà còn là nỗi trăn trở của những người yêu mến Lý Sơn.

Phạm Anh

Xem bài viết gốc tại đây