Dừng đấu giá ki ốt chợ Trung tâm Lý Sơn để ngăn trục lợi

0
63

(Đảo Lý Sơn) – Nhận thấy lượng hồ sơ đăng ký tham gia từ ngoài địa phương nhiều bất thường, chính quyền huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) quyết định tạm dừng việc đấu giá quyền sử dụng các ki ốt, lô, sạp tại chợ Trung tâm để kiểm tra, ngăn chặn các hành vi trục lợi.

Ngày 6/6, bà Phạm Thị Hương – Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn xác nhận đã chỉ đạo tạm dừng việc đấu giá quyền cho thuê các ki ốt, lô sạp ở chợ Trung tâm mới Lý Sơn, dự kiến diễn ra vào ngày 28 và 29/5 vừa qua.

Theo dự kiến, việc đấu giá quyền sử dụng các ki ốt, lô sạp được tiến hành vào ngày 28, 29/5/2022.
Theo dự kiến, việc đấu giá quyền sử dụng các ki ốt, lô sạp được tiến hành vào ngày 28, 29/5/2022.

“Ngoài việc chưa hoàn thiện thủ tục phòng cháy chữa cháy tại chợ, nguyên nhân khác quan trọng là do nhận thấy nhiều trường hợp ngoài địa phương cũng đăng ký tham gia đấu giá. Có khả năng là đấu giá để sang nhượng nên phải tạm dừng để kiểm tra”, bà Hương cho biết.

Được biết, chợ Trung tâm huyện Lý Sơn chỉ có 132 sạp, ki ốt nhưng có đến hơn 200 hồ sơ tham gia đấu giá. Theo chính quyền địa phương, mức khởi điểm thấp nhất là 19 triệu đồng/lô sạp, ki ốt và cao nhất là 72,5 triệu đồng/lô sạp, ki ốt.

Bà Phạm Thị Hương - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn.
Bà Phạm Thị Hương – Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn.

Theo Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, việc tổ chức đấu giá là để tạo ra sự cạnh tranh công bằng và lành mạnh. Tuy nhiên, mục đích đầu tư xây dựng mới chợ Trung tâm, ngoài góp phần hoàn thiện hơn cơ sở hạ tầng, thì còn để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho tiểu thương, đặc biệt là số buôn bán nhỏ là người địa phương trong kinh doanh.

Tin HOT:   Khoảng 5.000 du khách đến đảo Lý Sơn dịp lễ 2/9

“Để tạo điều kiện cho số tiểu thương nhỏ tiếp tục kinh doanh tại chợ mới, cần phải có cơ chế riêng cho họ. Chính quyền sẽ họp với cơ quan chức năng và chuyên môn nghe ý kiến để có quyết định phù hợp. Dự kiến vào cuối tháng 6 này sẽ cho đấu giá trở lại”, bà Phạm Thị Hương thông tin.

Chợ Trung tâm Lý Sơn vẫn chưa đưa vào sử dụng.
Chợ Trung tâm Lý Sơn vẫn chưa đưa vào sử dụng.

Dự án chợ Trung tâm huyện Lý Sơn có tổng mức đầu tư 24 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Lý Sơn làm chủ đầu tư. Công trình được khởi công vào tháng 11/2018, theo kế hoạch ban đầu sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 11/2020.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Lý Sơn, dự án chợ Trung tâm huyện Lý Sơn là công trình dân dụng cấp III, được xây dựng trên khu đất rộng hơn 3.380m2 tại thôn Đông, An Vĩnh.

Khu nhà lồng tươi sống.
Khu nhà lồng tươi sống.

Chợ có quy mô xây dựng hơn 1.230m2; diện tích sàn gần 1.600m2; diện tích sân, đường nội bộ, khu kinh doanh ngoài trời hơn 1.250m2. Chợ gồm nhà lồng chính có quy mô 51 điểm kinh doanh (16 kios và 35 sạp hàng), nhà lồng tươi sống với 35 điểm kinh doanh và nhà để xe, khu tập kết rác, bể xử lý nước thải, các hạng mục phụ trợ…

Công trình có tổng mức đầu tư 24 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng hơn 15 tỷ đồng, chi phí thiết bị hơn 2 tỷ đồng, chi phí quản lý dự án hơn 485 triệu đồng, chi phí tư vấn đầu tư hơn 1,6 tỷ đồng, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng hơn 580 triệu đồng và chi phí dự phòng hơn 3,1 tỷ đồng.

Tin HOT:   Dân tranh nhau mua xăng ở đảo Lý Sơn trước dịp lễ 30/4
Bên trong chợ Trung tâm Lý Sơn.
Bên trong chợ Trung tâm Lý Sơn.

Dự án được đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu mua bán của người dân trong huyện, hình thành điểm tham quan du lịch và mua sắm đặc sản Lý Sơn cho du khách. Đồng thời cụ thể hóa Quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/2000 huyện Lý Sơn đến năm 2030, cũng như góp phần nâng tầm diện mạo khu vực trung tâm huyện đảo.

Tuy nhiên, vì gặp vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng nên dự án chợ Trung tâm huyện Lý Sơn bị chậm tiến độ. Hiện nay, những vướng mắc đã giải quyết xong, chợ đã được thi công hoàn thành.

Hà Phương
Xem bài viết gốc tại đây