Dừng chuyển nhượng đất nông nghiệp ở Lý Sơn liệu có đúng luật?

0
108

(Đảo Lý Sơn) – Huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vừa ra thông báo tạm dừng chuyển nhượng đất nông nghiệp cho người ngoài đảo, tuy nhiên, thông báo này liệu có đúng luật hay không?

Cuối tháng 3.2023, tỉnh Quảng Ngãi công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045, tình hình chuyển nhượng đất trên đảo Lý Sơn diễn biến phức tạp, nhất là nhiều cá nhân từ đất liền ra đảo Lý Sơn để mua đất nông nghiệp.

Tùy theo từng vị trí, mỗi m2 đất nông nghiệp nơi đây được bán dao động từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng. Như vậy, giá đất nông nghiệp ở huyện đảo Lý Sơn đang cao hơn 20 đến 30 lần so với giá quy định của Nhà nước.

Lý Sơn liệu có sai khi thông báo dừng chuyển nhượng đất nông nghiệp cho người ngoài đảo?. Ảnh: Ngọc Viên
Lý Sơn liệu có sai khi thông báo dừng chuyển nhượng đất nông nghiệp cho người ngoài đảo?. Ảnh: Ngọc Viên

Thống kê của huyện, đầu năm đến nay có 26 thửa đất nông nghiệp Lý Sơn bán cho người ở đất liền, theo UBND huyện Lý Sơn, việc này làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình, dự án thu hút đầu tư khi triển khai các quy hoạch trong thời gian tới.

Bà Phạm Thị Hương – Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn thông tin: “Huyện đang phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi triển khai các thủ tục lập quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 đô thị Lý Sơn (thuộc Khu kinh tế Dung Quất). Do vậy, việc chuyển nhượng đất nông nghiệp cho người đất liền tạm dừng”.

Tin HOT:   Còn nhiều bất cập tại Cảng Bến Đình

Ông Đặng Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã chỉ đạo các sở, ngành và huyện đảo Lý Sơn cần giữ nguyên hiện trạng đất cho đến khi quy hoạch 1/2000 dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023.

Theo Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh – chi nhánh Lý Sơn, tính cả năm ngoái và những tháng đầu năm nay, có khoảng 400 thửa đất, trong đó hơn 160 thửa chuyển nhượng cho người ở đất liền, 80% là đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, sau thông báo của Chủ tịch huyện Lý Sơn hôm 19.5, chi nhánh ngừng tiếp nhận hồ sơ chuyển nhượng đất nông nghiệp cho người ngoài đảo.

Hiện còn 10 hồ sơ người dân nộp trước ngày huyện ra thông báo, văn phòng muốn giải quyết để tránh bị dân khiếu nại nhưng Chủ tịch huyện không đồng ý.

Ông Trần Trung Cường – Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi cho biết, không thể xác định những người ở đất liền đến Lý Sơn mua đất nông nghiệp là để sản xuất hay đầu cơ…

Tuy nhiên không có văn bản pháp luật nào quy định về việc dừng chuyển đất nông nghiệp ở Lý Sơn.

“Nếu dừng thì cản trở quyền lợi của người dân, nếu họ có nhu cầu chuyển nhượng đất nông nghiệp. Chúng tôi tôn trọng thông báo của huyện Lý Sơn về việc dừng chuyển nhượng đất nông nghiệp trên đảo, nên văn phòng đăng ký đất đai dừng, tuy nhiên, khi người dân có nhu cầu chuyển nhượng đất nông nghiệp, nhưng cơ quan chức năng không giải quyết cho họ, họ có thể kiện ra tòa, thì chắc chắn việc huyện Lý Sơn thông báo tạm dừng chuyển nhượng đất nông nghiệp trên đảo Lý Sơn sẽ thua.

Tin HOT:   Đình chỉ 10 canô chở khách từ đảo Lớn đi đảo Bé ở Lý Sơn

Tòa xử theo pháp luật chứ không phải xử theo ý chí của một thông báo” – ông Cường nói.

Ông Trần Trung Cường cho rằng: “Cơ quan rất áp lực khi không có đủ căn cứ pháp luật để trả hồ sơ và đối mặt việc bị kiện tụng, nhưng lãnh đạo huyện Lý Sơn yêu cầu tạm dừng chuyển đất nông nghiệp trên đảo thì chúng tôi phải tôn trọng”.

Ngọc Viên
Link bài viết: https://laodong.vn/bat-dong-san/dung-chuyen-nhuong-dat-nong-nghiep-o-ly-son-lieu-co-dung-luat-1197900.ldo