Đùn né trách nhiệm xử lý lấn chiếm mặt nước cảng Sa Kỳ để kinh doanh?

0
93

Chính quyền xã, huyện và Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, diện tích mặt nước cảng Sa Kỳ bị gia đình bà Cẩm lấn chiếm, cơi nới trái phép (làm cơ sở kinh doanh) không thuộc quyền quản lý của địa phương, mà của cơ quan Cảng vụ Hàng hải tỉnh Quảng Ngãi. Nhưng khi PV Báo Dân Việt gọi điện đăng ký làm việc, lãnh đạo cơ quan này báo đang bận họp, hẹn sẽ liên lạc lại sau.

Trả lời câu hỏi “Việc xử lý vi phạm (tại khu vực mặt nước cảng Sa Kỳ) đối với gia đình bà Cẩm theo chỉ đạo của tỉnh, huyện đã thực hiện đến đâu?”, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Đỗ Thiết Khiêm cho biết: “Tuy nằm trên địa bàn của huyện, nhưng qua đối chiếu với quy định hiện hành, phần diện tích mặt nước mà gia đình bà Cẩm lấn chiếm trái phép, không thuộc thẩm quyền quản lý của chính quyền địa phương”.

xu ly lan chiem cang sa ky 1
Văn bản của chính quyền Bình Sơn gửi các cấp ngành Quảng Ngãi trả lời thẩm quyền xử lý vi phạm đối với gia đình bà Cẩm.

Theo đó chính quyền Bình Sơn đã có văn bản (số 146/UBND, ngày 22/1/2020), gửi UBND xã Bình Châu và các cấp ngành liên quan, về việc xử lý vi phạm trên. “Trong quyền hạn được giao, chính quyền huyện sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của tỉnh, nhằm xử lý nghiêm khắc sai phạm của gia đình bà Cẩm theo quy định của pháp luật”, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Đỗ Thiết Khiêm khẳng định.

Tin HOT:   Để Lý Sơn trở thành đô thị biển

Về phía Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi, sau khi cho biết khu vực bị gia đình bà Cẩm lấn chiếm (mặt nước cảng Sa Kỳ) cũng không thuộc quyền quản lý của Sở GTVT, ông Hà Hoàng Việt Phương – Giám đốc Sở này đề nghị PV trực tiếp làm việc với BQL cảng Sa Kỳ (đơn vị trực thuộc sở), để được cung cấp thông tin cụ thể.

xu ly lan chiem cang sa ky 2
“Chính quyền huyện sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của tỉnh, nhằm xử lý nghiêm khắc sai phạm của gia đình bà Cẩm theo quy định của pháp luật”, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Đỗ Thiết Khiêm khẳng định.

Ông Lê Tấn Hải – Giám đốc Ban quản lý (BQL) cảng Sa Kỳ xác nhận: “Chúng tôi chỉ là đơn vị đảm nhận trách nhiệm khai thác và kinh doanh, còn thẩm quyền quản lý mặt nước cảng Sa Kỳ là do cơ quan Cảng vụ Hàng hải tỉnh Quảng Ngãi”

Sáng 19/2, để tiếp tục làm rõ trách nhiệm xử lý hành vi coi thường pháp luật của gia đình bà Cẩm, PV Báo Dân Việt đã gọi điện để đăng ký làm việc, nhưng ông Lê Văn Lương – Giám đốc Cảng vụ Hàng hải tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Hiện tôi đang bận họp, sẽ liên lạc lại sau”.

Như Báo Dân Việt đã có loạt bài phản ánh, không dừng lại sau lần lấn chiếm, san lấp trái phép trước đó với diện tích khoảng 150m2, vào đầu tháng 1/2020 vừa qua, gia đình bà Nguyễn Thị Như Cẩm, ở thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn tiếp tục ngang nhiên sử dụng ghe chở đá đổ, nhằm cơi nới trái phép khu vực mặt nước cảng Sa Kỳ khoảng 40m2, trong sự ngõ ngàng của dư luận địa phương và bức xúc từ phía BQL cảng này.

xu ly lan chiem cang sa ky 3
Việc lấn chiếm trái phép mặt nước khu vực cảng Sa Kỳ của gia đình bà Cẩm tiềm ẩn nhiều hiểm hoạt cho tàu ra vào cảng, bức xúc trong dư luận địa phương.

Điều đáng nói là hành vi coi thường pháp luật (liên tục lấn chiếm, cơi nới trái phép mặt nước khu vực cảng Sa Kỳ làm cơ sở kinh doanh) của gia đình bà Cẩm đã được xác định và UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo, nhưng việc xử lý hiện chỉ dừng lại “trên giấy”. Câu hỏi đặt ra: “Cấp thẩm quyền Quảng Ngãi bất lực, hay vì gia đình bà Cẩm có người thân là cán bộ lãnh đạo cơ quan lực lượng vũ trang cấp tỉnh, nên ngại không xử lý ?”.

Tin HOT:   Cháy khách sạn ở Lý Sơn

Công Xuân