Đua thuyền tứ linh đầu xuân trên đảo Lý Sơn

0
119

(Đảo Lý Sơn) – Lễ hội đua thuyền truyền thống Tứ Linh xuân Quý Mão đang diễn ra sôi nổi ở huyện đảo Lý Sơn. Lễ hội được truyền nối qua nhiều thế hệ và được xem là lễ hội được mong đợi nhất ở quê hương hải đội Hoàng Sa mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Lễ hội đua thuyền truyền thống, là nét văn hoá rất đặc biệt của cư dân đất đảo sẽ được kéo dài đến mùng 8 Tết.

dua thuyen tu linh 2023 1
Huyện đảo Lý Sơn đã khai Hội đua thuyền truyền thống Tứ linh, lễ hội được người dân trên đảo gìn giữ, bảo tồn gần 200 năm qua. Nghi lễ Cạnh đạo Tứ linh nghinh tường thỉnh phúc được các bô lão trên đảo thực hiện trang nghiêm tại hai Di tích Quốc gia Đình Làng An Vĩnh, Đình Làng An Hải. Lễ hội tái hiện khá đầy đủ nghi lễ khai hội của hàng trăm năm trước.

dua thuyen tu linh 2023 2

Ông Bùi Minh Cảnh, Trưởng Ban Khánh tiết Di tích quốc gia Đình làng An Hải, Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: Đây là Lễ hội lâu đời được nhân dân gìn giữ và mong muốn Đình làng tổ chức hằng năm. Việc tổ chức Lễ hội này trước là tâm linh, sau phục vụ khán giả trong dịp đầu năm mới, cầu cho mưa thuận gió hoà, dân chúng được bình an, hạnh phúc.

Sau nghi lễ cáo Tiền hiền xin phép khai hội, Lễ hội đua thuyền truyền thống Tứ linh Xuân Quý Mão chính thức diễn ra trước Đình Làng An Hải, Đình làng An Vĩnh. Lễ hội là sự tri ân công đức các vị tiền hiền buổi đầu khai sinh đất đảo, những tiền nhân đã ra đi bảo vệ từng tấc đất quê hương. Đó là những Cai đội, Chánh suất đội, Thủy quân ở đảo Lý Sơn, được sung vào đội Hoàng Sa làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tin HOT:   Chìm tàu chở hàng ra đảo Lý Sơn, nhiều người liều mình nhảy xuống biển

dua thuyen tu linh 2023 3
Thuyền đua mang biểu tượng tứ linh Long, Ly, Quy, Phụng. Mỗi thuyền đua có 24 vận động viên giỏi nghề đi biển, điều khiển con thuyền rẽ sóng lao về phía trước trong sự cổ vũ của người dân. Lễ hội đua thuyền đầu xuân luôn được người dân trên đảo mong chờ nhất năm. Anh Nguyễn Hoàng Vinh huyện Lý Sơn cho rằng: Tết đến Xuân về người ta cứ trông ngóng bốn bữa bơi. Ở Lý Sơn mà không có bơi thì không ra ngày Tết.

Lễ hội này đã ăn sâu vào tâm thức của cư dân đất đảo. Thể hiện khát vọng chinh phục biển khơi, nơi mà cha ông đã không tiết thân mình để cắm mốc, dựng bia chủ quyền thiêng liêng của đất nước. Anh Đặng Tấn Trí, nói: Trong không khí tưng bừng đầu Xuân Quý Mão này, mình cảm thấy rất là vui . Lễ hội là văn hoá độc đảo của người dân Lý Sơn. Mình về đây dự lễ hội đua thuyền truyền thống rất là tự hào, rất là vui, chúc cho các đội thuyền dành chiến thắng trong ngày ra quân.

dua thuyen tu linh 2023 4

Lễ hội đua thuyền tứ linh ở huyện đảo Lý Sơn kéo dài đến mùng 8 Tết Nguyên đán. Lễ hội này đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia vào tháng 9/2020. Được người dân trên đảo Lý Sơn gìn giữ và bảo tồn gần 200 năm qua, như một lời khẳng định về chủ quyền biển bảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tin HOT:   Con tàu cả nước giúp ngư dân Lý Sơn giữ biển đảo: Đã cho tỉnh khác thuê!

Hữu Danh, Đình Nhựt