Đưa cảng Bến Đình ở đảo Lý Sơn vào vận hành thử nghiệm

0
103

(Đảo Lý Sơn) – Sau 6 năm khởi công, cảng Bến Đình (đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi) đã vận hành thử nghiệm cho tàu khách xuất và cập cảng.

Tàu siêu tốc Hòa Bình là tàu khách đầu tiên cập cảng Bến Đình - Ảnh: T.M.
Tàu siêu tốc Hòa Bình là tàu khách đầu tiên cập cảng Bến Đình – Ảnh: T.M.

Sáng 10-7, Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi chính thức đưa cảng Bến Đình (huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi) vào vận hành thử nghiệm.

Tàu khách An Vĩnh Express là chuyến tàu đầu tiên từ cảng Bến Đình xuất bến lúc 7h sáng 10-7, chở theo 152 hành khách vào cảng Sa Kỳ. Việc xuất bến an toàn, thuận lợi, nhanh chóng.

Đến 8h15 cùng ngày, cảng Bến Đình đón tàu siêu tốc Hòa Bình cập cảng Lý Sơn. Dù trời mưa và thời tiết không thuận lợi nhưng việc cập cảng diễn ra an toàn. Những hành khách đầu tiên và thủy thủ đoàn trên chuyến tàu được cơ quan chức năng tặng hoa, chào đón.

Ông Lê Văn Cẩm – thuyền trưởng tàu siêu tốc Hòa Bình – cho biết việc cập cảng Bến Đình dễ dàng dù thời tiết sáng nay không mấy thuận lợi.

Ông Cẩm góp ý chủ đầu tư cần nghiên cứu mớm nước biển của từng thời điểm, cột và bước sóng để triển khai xây dựng bậc thang cập tàu hợp lý, tạo thuận lợi cho tàu cập, đón đưa hành khách an toàn.

Cảng bố trí xe nâng để vận chuyển hàng hóa - Ảnh: T.M.
Cảng bố trí xe nâng để vận chuyển hàng hóa – Ảnh: T.M.

Ông Nguyễn Hữu Đoan – giám đốc Ban quản lý cảng và Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ngãi – cho biết để vận hành thử nghiệm, 10 ngày trước, ban quản lý đã thành lập tổ vận hành tại cảng Bến Đình và tổ chức huấn luyện phục vụ khách phù hợp với thực tế tại cảng mới.

Tin HOT:   Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn thống nhất cao với nội dung 2 dự thảo luật

Đồng thời, hợp đồng với Công ty TNHH Mai Linh Quảng Ngãi chở hành khách từ phòng vé ra cầu cảng. Hàng hóa của hành khách được tập kết và sử dụng xe chuyên dụng vận chuyển đưa lên tàu.

Toàn bộ việc trung chuyển hành khách, hàng hóa từ phòng vé ra cầu cảng, lên tàu đều được miễn phí, giá vé vẫn giữ ổn định như trước đó.

Dù thời tiết không thuận lợi nhưng việc cập cảng diễn ra an toàn - Ảnh: T.M.
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng việc cập cảng diễn ra an toàn – Ảnh: T.M.

Trước đó, cảng Bến Đình vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của dư luận khi khu vực xây dựng cảng được cho là có sóng to, gió lớn thường xuyên; công trình cầu cảng có nhiều điểm được cho là nứt, khuyết không đảm bảo an toàn…

Ngay sau đó, chủ đầu tư và các cơ quan liên quan đã kiểm tra thực tế và mời đơn vị giám định chất lượng. Kết quả cảng đảm bảo an toàn và vận hành thử nghiệm.

Tại cảng còn bố trí xe buýt để chở hành khách - Ảnh: T.M.
Tại cảng còn bố trí xe buýt để chở hành khách – Ảnh: T.M.

Cảng Bến Đình được khởi công vào tháng 11-2016, với tổng vốn đầu tư 250 tỉ đồng do Ban quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Đây là công trình cảng biển cấp IV, công trình dân dụng và hạ tầng kỹ thuật cấp III, công trình năng lượng cấp IV.

Công trình gồm: 1 bến cầu tàu dài 240m cho phép neo đậu đồng thời 1 tàu có trọng tải 2.000DWT, 1 tàu trọng tải 1.000DWT và 1 tàu khách trọng tải 400 ghế.

Việc vận hành thử nghiệm cảng Bến Đình nhằm phát hiện những khiếm khuyết để khắc phục trước khi đưa vào vận hành chính thức.

Tin HOT:   Lý Sơn- nhiều điểm tập rác "chiếm đường"

T.M
Xem bài viết gốc tại đây