‘Du lịch Quảng Ngãi vừa thiếu vừa yếu là chính xác’

0
104

(Đảo Lý Sơn) – Trả lời chất vấn kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa 12, bà Trần Thị Mỹ Ái, giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ngãi, thừa nhận “Du lịch Quảng Ngãi vừa thiếu, vừa yếu là chính xác”.

Đảo Lý Sơn là nơi thu hút du lịch nhất tỉnh Quảng Ngãi và nổi tiếng trong ngoài nước. Nhưng hòn đảo này vẫn "cô đơn", không thể tạo bước đột phá cho ngành du lịch, dịch vụ vừa thiếu, vừa yếu của tỉnh - Ảnh: TRẦN MAI
Đảo Lý Sơn là nơi thu hút du lịch nhất tỉnh Quảng Ngãi và nổi tiếng trong ngoài nước. Nhưng hòn đảo này vẫn “cô đơn”, không thể tạo bước đột phá cho ngành du lịch, dịch vụ vừa thiếu, vừa yếu của tỉnh – Ảnh: TRẦN MAI

Sáng 8-12, kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục diễn ra, nhiều vấn đề được đại biểu đặt câu hỏi. Trong đó, du lịch yếu kém của Quảng Ngãi đang làm nóng nghị trường.

Đại biểu Nguyễn Thị Phương Thảo đặt câu hỏi: “Ngoài 13 dự án du lịch đang triển khai đầu tư, còn bao nhiêu dự án du lịch được thu hút đầu tư, bao nhiêu dự án hoàn thành đưa vào hoạt động, bao nhiêu dự án chưa hoàn thành? Tại sao dự án du lịch hoạt động chưa nhiều, vừa thiếu lại vừa yếu. Có giải pháp đột phá gì?”.

Còn đại biểu Trần Văn Luật chất vấn vì sao dự án khu du lịch Thiên Đàng, được cấp phép đầu tư rất lâu, đến nay vẫn dở dang, hoang phế, gây bức xúc trong nhân dân.

Bà Trần Thị Mỹ Ái, giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ngãi, trả lời: Quảng Ngãi có 27 dự án du lịch được cấp chủ trương đầu tư, trong đó có 7 dự án đi vào hoạt động, 1 dự án đang triển khai xây dựng và 19 dự án đang triển khai thủ tục đầu tư.

“Trong 27 dự án, chưa có chủ đầu tư nào đủ mạnh để tạo ra đột phá trong phát triển du lịch Quảng Ngãi”, bà Ái nói.

Tin HOT:   Ngư dân Lý Sơn hồ hởi ra quân vươn khơi, bám biển

Đồng thời, bà thừa nhận: “Ý kiến cho rằng du lịch Quảng Ngãi vừa yếu và thiếu là rất chính xác. So với các tỉnh lân cận, lợi thế du lịch Quảng Ngãi không bằng”.

Thông tin đến các đại biểu và cử tri, bà Ái cho biết Bộ Chính trị vừa ban hành nghị quyết 26 về phát triển kinh tế – xã hội và đảm bảo an ninh – quốc phòng vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, thống nhất chủ trương phát triển huyện đảo Lý Sơn thành trung tâm du lịch biển đảo. Đây là lợi thế của Quảng Ngãi. Khi đảo Lý Sơn thành trung tâm du lịch biển đảo sẽ lan tỏa đến các khu vực khác trong tỉnh.

Bãi biển Mỹ Khê, TP Quảng Ngãi rất đẹp nhưng dịch vụ ở khu vực này rất tệ. Nhiều dự án "xin xong để đó" nhiều năm - Ảnh: TRẦN MAI
Bãi biển Mỹ Khê, TP Quảng Ngãi rất đẹp nhưng dịch vụ ở khu vực này rất tệ. Nhiều dự án “xin xong để đó” nhiều năm – Ảnh: TRẦN MAI

Còn với khu du lịch Thiên Đàng (Khu kinh tế Dung Quất) có diện tích 106ha, tổng mức đầu tư 2.000 tỉ đồng, giờ đang nhếch nhác sau 17 năm. Ông Hà Hoàng Việt Phương, trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi, cho biết dù nhếch nhác, hoang phế nhưng không thể thu hồi được.

Với giai đoạn 2 của dự án du lịch ngàn tỉ này, tỉnh giao đất cho nhà đầu tư từ năm 2009. Thế nhưng khi giao đất lại chưa bồi thường cho người sử dụng đất trước đó.

“Đất của dân lại chưa thu hồi, nhưng đã vội giao cho doanh nghiệp là chưa đúng. Thế nên, nếu bây giờ chúng ta thu hồi (dự án), nhà đầu tư kiện ra tòa thì chúng ta thua” – ông Phương trả lời.

Tin HOT:   "Vàng trắng Lý Sơn" phủ kín các mái nhà trên đảo

Tại cuộc họp, ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết nhiều dự án du lịch chỉ gây xấu cho du lịch, chủ đầu tư chiếm đất rồi để không chỉ người dân, du khách bức xúc mà chính quyền cũng bức xúc.

“Hiện tỉnh đang làm quy hoạch và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất. Sau khi được Thủ tướng thông qua, việc kêu gọi đầu tư, thu hút dự án du lịch vào tỉnh sẽ có kết quả tốt”, ông Minh khẳng định.

Trần Mai
Link bài viết: https://dulich.tuoitre.vn/du-lich-quang-ngai-vua-thieu-vua-yeu-la-chinh-xac-20221208140209371.htm