Du khách mắc kẹt ở đảo Lý Sơn vì ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới

0
41

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, đến sáng 6.3, mưa bắt đầu lớn, biển động cấp 6 – 7 khiến hơn 2.000 du khách mắc kẹt ở đảo Lý Sơn.

Để đảm bảo an toàn cho các phương tiện tàu thuyền, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã cho di chuyển 12 tàu cao tốc, tàu vận tải hành khách, 35 tàu cá khu vực An Vĩnh xuống vũng neo đậu tàu thuyền An Hải để tránh trú.

Còn 1.160 tàu cá ngư dân Quảng Ngãi chưa vào bờ trú bão.
Còn 1.160 tàu cá ngư dân Quảng Ngãi chưa vào bờ trú bão.

Theo UBND huyện đảo Lý Sơn, hiện trên đảo có hơn 2.000 du khách muốn vào đất liền, tuy nhiên do ảnh hưởng của áp thấp, chính quyền đã có lệnh đóng cửa cảng nên tất cả hành khách còn lại chưa thể vào bờ.

“Có nhiều nhóm du khách xin huyện cho phép tàu xuất bến nhưng chúng tôi kiên quyết không cho tàu rời cảng vì tình hình mưa bão rất nguy hiểm” – bà Nguyễn Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, khẳng định.​

Tính đến 7h sáng ngày 3.6, toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện còn 1.160 tàu cá/ 9.359 lao động vẫn đang hoạt động trên biển, chưa thể vào bờ tránh trú bão, theo báo cáo nhanh số 3 của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi.

Trong đó, vùng biển quần đảo Hoàng Sa là 265 tàu/ 2.236 lao động; vùng biển quần đảo Trường Sa là 90 tàu/ 1.267 lao động; vùng biển Quảng Ngãi là 308 tàu/ 2.567 lao động…

Tin HOT:   Nhặt rác ở đảo

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Đến 1h ngày 4.6 vị trí tâm bão cách Quảng Ngãi 250km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Để chủ động ứng phó, Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Ban chỉ huy PCTT và TKCN các huyện Bình Sơn, Mộ Đức, Đức Phổ, Lý Sơn, TP.Quảng Ngãi và các sở, ngành liên quan khẩn trương chỉ đạo nghiêm cấm các tàu thuyền ra biển hoạt động (bao gồm cả tàu vận tải tuyến Sa Kỳ- Lý Sơn và ngược lại).

Yêu cầu Ban chỉ huy PCTT và TKCN các huyện ven biển phối hợp chặt chẽ với các đồn biên phòng thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh để theo dõi chặt chẽ diễn biến của Áp thấp nhiệt đới/ bão.

Đồng thời phải theo dõi số tàu thuyền đang hoạt động trên biển; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ tàu, thuyền để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; hướng dẫn, hỗ trợ ngư dân chủ động neo đậu tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản vào nơi an toàn; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu; tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

Tin HOT:   Hỗ trợ 10 triệu đồng cho gia đình ngư dân mất tích trên biển

Theo T.H/ Lao Động