Dự án y tế Lý Sơn gần 300 tỷ chậm tiến độ: Bế tắc vì vướng mặt bằng

0
86

(Đảo Lý Sơn) – Dự án Trung tâm y tế Quân – Dân Y kết hợp Lý Sơn triển khai từ 2 năm trước nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành vì vướng mặt bằng.

Gần 2 năm vẫn chưa xong giải phóng mặt bằng

Ngày 17/5, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương cho biết, dự án Trung tâm y tế Quân – Dân Y kết hợp Lý Sơn được triển khai xây dựng trên địa bàn để phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân huyện đảo đến thời điểm này vẫn chưa thể hoàn thành công tác bồi thường, GPMB.

Sau gần 2 năm triển khai, dự án Trung tâm y tế Quân - Dân Y kết hợp Lý Sơn vẫn ngổn ngang dù thời gian hoàn thành còn lại không nhiều
Sau gần 2 năm triển khai, dự án Trung tâm y tế Quân – Dân Y kết hợp Lý Sơn vẫn ngổn ngang dù thời gian hoàn thành còn lại không nhiều

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, để xây dựng dự án, ngoài sử dụng phần diện tích đất của trung tâm y tế cũ thì huyện Lý Sơn phải thực hiện bồi thường, giải tỏa di dời phần diện tích đất nông nghiệp và nhà ở của người dân.

Để đảm bảo tiến độ dự án, UBND huyện Lý Sơn đã đẩy mạnh công tác bồi thường, GPMB cũng như tổ chức làm việc với các hộ dân để tuyên truyền, giải thích nhằm sớm hoàn thành công tác GPMB. Tuy nhiên, đã gần 2 năm trôi qua công tác này vẫn chưa thể hoàn thành khi còn nhiều trường hợp có đất trong quy hoạch xây dựng dự án vẫn chưa thể di dời.

Theo đó, đến nay dự án còn vướng 1 thửa đất sản xuất nông nghiệp có diện tích 374m2, chủ sử dụng đất vẫn chưa thống nhất nhận tiền bồi thường vì cho rằng giá bồi thường thấp. Đồng thời, chủ sử dụng đất đã khởi kiện quyết định hành chính của huyện ra tòa và Tòa án cấp cao Đà Nẵng đã xét xử phúc thẩm như kết quả xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, chủ sử dụng đất vẫn chưa thống nhất với bản án và đang tiếp tục kiện lên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Tin HOT:   Lý Sơn chuyển nuôi tôm hùm sang cá bớp

Về nhà ở, vật kiến trúc hiện còn vướng 5 trường hợp của các hộ dân có đất và nhà trên đất chưa thống nhất với phương án bồi thường với tổng diện tích đất cần thu hồi lên đến 802m2.

Ghi nhận hiện trường dự án cho thấy, nhà thầu đang triển khai thi công các hạng mục chính của công trình. Đối với khu vực chưa thực hiện công tác bồi thường, GPMB người dân vẫn canh tác hoa màu. Cạnh đó, những ngôi nhà của người dân địa phương nằm trong diện di dời chủ nhân vẫn sử dụng, sinh hoạt bình thường. Điểm để nhận thấy khu vực này thuộc dự án là những đống cát, sạn, vật liệu xây dựng được nhà thầu tập kết ngay sát bên sân nhà dân.

Thửa đất nông nghiệp chưa thể hoàn thành công tác bồi thường, GPMB để bàn giao cho nhà thầu thi công
Thửa đất nông nghiệp chưa thể hoàn thành công tác bồi thường, GPMB để bàn giao cho nhà thầu thi công
Những ngôi nhà trong vùng quy hoạch dự án người dân vẫn canh tác hoa màu, sinh sống như chưa có chuyện gì
Những ngôi nhà trong vùng quy hoạch dự án người dân vẫn canh tác hoa màu, sinh sống như chưa có chuyện gì

Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương cho biết, để đảm bảo công tác bồi thường, GPMB phục vụ thi công dự án, UBND huyện sẽ lập các thủ tục liên quan để thu hồi đất thực hiện dự án theo quy định của pháp luật đối với phần diện tích đất nông nghiệp chưa thực hiện bồi thường xong. Đối với vị trí có đất ở, huyện tiếp tục thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và hoàn thành để bàn giao cho nhà thầu thi công.

Chủ tịch Quốc hội ưu tiên vốn nhưng dự án triển khai quá chậm

Được biết, dự án Trung tâm y tế Quân – Dân Y kết hợp Lý Sơn được triển khai xây dựng vào năm 2021 với tổng mức đầu tư 287 tỷ đồng, quy mô 100 giường bệnh, thời gian thực hiện dự án năm 2021 – 2023.

Dự án gồm các hạng mục chính khối nhà 2 tầng, khối nhà 3 tầng, khối nhà 6 tầng; bể nước ngầm 500m3, nhà đại thể, nhà bảo vệ, nhà khí y tế, bể xử lý nước, trạm biến áp, tường rào, cổng ngõ, sân vườn, đường nội bộ, cây xanh, thiết bị xây dựng, thiết bị y tế…

Tin HOT:   Tan nát vùng nuôi tôm hùm, cá bớp ở Lý Sơn

Theo báo cáo của UBND huyện Lý Sơn, tính đến nay dự án đã thi công hoàn thành phần thô các khối nhà 2 tầng, khối 3 tầng, khối 6 tầng, bể nước ngầm 500m2, nhà đại thể, bể xử lý nước, trạm biến áp, nhà khí y tế, tường rào, nhà bảo vệ…

Hiện, dự án đang triển khai thi công phần hoàn thiện các hạng mục nêu trên cũng như hệ thống phòng cháy chữa cháy, thang máy, thiết bị điện, điều hòa, hệ thống thoát nước… với tổng giá trị thực hiện 130/252 tỷ đồng, đạt khoảng 52,1%.

Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương cho biết, ngoài đẩy mạnh công tác GPMB, thời gian tới, đối với những khối lượng đã thi công hoàn thành sẽ lập phiếu giá để thanh toán. Tổ chức làm việc, kiểm tra, giám sát chặt chẽ nhà thầu thi công trong việc chủ động nguồn tập kết vật tư đến công trình, tăng cường nhân lực, vật lực đẩy nhanh tiến độ thi công.

Kịp thời triển khai các biện pháp thủ công cả trong điều kiện thời tiết xấu và hoàn thành dự án theo đúng thời gian cam kết hợp đồng. Song song với đó, UBND huyện sẽ chủ động kiểm tra, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, giám sát tiến độ dự án theo kế hoạch chi tiết nhà thầu thi công đã cam kết hoàn thành dự án.

Phần hạng mục chính của dự án không ảnh hưởng đến công tác GPMB nhưng vẫn ngổn ngang
Phần hạng mục chính của dự án không ảnh hưởng đến công tác GPMB nhưng vẫn ngổn ngang

Cũng theo bà Hương, bên cạnh nỗ lực của huyện, nhà thầu rất cần sự vào cuộc của UBND tỉnh trong việc phê duyệt hồ sơ điều chỉnh một số hạng mục dự án để phù hợp thực tế với điều kiện, môi trường biển đảo, nhằm phát huy hiệu quả dự án. Đối với nguồn vốn ngân sách Trung ương sớm bố trí phần còn lại hơn 28 tỷ đồng để huyện thực hiện dự án.

Tin HOT:   Ào ạt tăng lồng bè ven đảo Lý Sơn

Về nguồn nhân lực, đề nghị UBND tỉnh quan tâm xem xét làm việc với Bộ Tư lệnh quân khu V cho chủ trương luân phiên, điều chuyển bác sỹ tại các Bệnh viện quân y đến công tác tại Trung tâm y tế Quân – Dân Y của huyện. Sở Y tế xem xét đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ y, bác sỹ để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ nhằm vận hành tốt các thiết bị y tế trước khi dự án đưa vào hoạt động phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân, cán bộ, chiến sỹ trên đảo.

Qua kiểm tra thực tế dự án vào giữa tháng 5 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã chỉ rõ những tồn tại, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Đồng thời, yêu cầu huyện Lý Sơn cần quyết liệt trong công tác bồi thường, GPMB cũng như chỉ đạo, đôn thúc nhà thầu khẩn trương tổ chức công tác thi công, hoàn thành dự án.

“Dự án Trung tâm y tế Quân – Dân Y kết hợp Lý Sơn được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ rất quan tâm theo dõi, tạo điều kiện hỗ trợ về vốn, nhưng Lý Sơn triển khai chậm tiến độ là chưa được. Dự án này không thể để chậm trễ thêm một lần nào nữa. Chậm nhất là trước ngày 31/12 phải hoàn thành đưa vào sử dụng”, ông Minh quyết liệt.

Như Báo Giao thông đã có bài phản ảnh về dự án Trung tâm y tế Quân – Dân Y kết hợp Lý Sơn với tổng mức đầu tư 287 tỷ đồng chậm tiến độ theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh dù địa phương này đã có nhiều công văn đốc thúc.

Lê Đức
Link bài viết: https://www.baogiaothong.vn/du-an-y-te-ly-son-gan-300-ty-cham-tien-do-be-tac-vi-vuong-mat-bang-d591227.html