Huyện bỏ yêu cầu cắt bớt diện tích dự án Phân khu phức hợp Sài Gòn – Lý Sơn

0
57

Tin đăng lại: 28 Tháng Hai, 2022 @ 4:05 chiều

(Đảo Lý Sơn) – Khác với quan điểm của vị lãnh đạo nhiệm kỳ trước, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương cho biết, sẽ không yêu cầu chủ đầu tư cắt bớt, cho giữ nguyên toàn bộ diện tích dự án Phân khu phức hợp Sài Gòn – Lý Sơn, tạo điều kiện để chủ đầu tư thi công trở lại, sớm hoàn thành dự án này.

Đã gần 2 năm kể từ khi việc “giằng co” diện tích đất đã cấp (giữa huyện Lý Sơn và chủ đầu tư dự án Phân khu phức hợp Sài Gòn – Lý Sơn) được báo Dân Việt phản ánh, nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được các cấp thẩm quyền, cơ quan chức năng Quảng Ngãi giải quyết.

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương
Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương

Nhìn nhận về vấn đề này, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương bày tỏ dù bất cứ lý do gì, nhưng việc giải quyết vướng mắc chậm trễ, dẫn đến dự án lâm vào cảnh dang dở kéo dài suốt 8 năm qua như vậy, đã gây nhiều dư luận không hay ở địa phương.

Theo đó không chỉ chủ đầu tư dự án Phân khu phức hợp Sài Gòn – Lý Sơn, mà cả chính quyền Lý Sơn đều phải chịu thiệt, vì nhiều ngàn m2 ở vị trí vàng ở địa phương bị bỏ hoang trong một thời gian quá dài như vậy.

Tuy nhiên trái ngược với quan điểm của lãnh đạo Huyện uỷ nhiệm kỳ trước đó (yêu cầu chủ đầu tư dự án phải cắt trả lại cho địa phương 2000m2/5000m2), Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương nêu rõ quan điểm, hướng xử lý của địa phương đối với dự án này.

Tin HOT:   Không quyết định vội vã dự án resort ở Lý Sơn

Cụ thể người đứng đầu chính quyền Lý Sơn cho biết, sau khi xem xét thời điểm đầu tư, toàn bộ quá trình thực hiện và thực trạng của dự án hiện nay, sẽ không yêu cầu chủ đầu tư cắt bớt, cho giữ nguyên toàn bộ diện tích dự án Phân khu phức hợp Sài Gòn – Lý Sơn, tạo điều kiện để chủ đầu tư thi công trở lại, sớm hoàn thành dự án này.

Theo đó huyện sẽ có văn bản gửi cho cấp thẩm quyền, cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị xem xét, có hướng chỉ đạo, điều chỉnh để tháo gỡ các vướng mắc đối với dự án trên trong thời gian sớm nhất có thể.

“Việc tạo điều kiện để chủ đầu tư tiếp tục thi công trở lại, sớm hoàn thành dự án sẽ góp phần để Lý Sơn có thêm 1 cơ sở phục vụ du khách khi ra tham quan, du lịch tại đảo này”, Chủ tịch UBND huyện Phạm Thị Hương nói.

Sau một thời gian dài nằm chờ, hạng mục thi công dang dở đã xuống cấp.
Sau một thời gian dài nằm chờ, hạng mục thi công dang dở đã xuống cấp.

Vào sáng cùng ngày, ông Lâm Tú, đại diện chủ đầu tư dự án cũng khẳng định, khi nào vướng mắc được tháo gỡ, sẽ lập tức thực hiện thi công trở lại ngay để hoàn thiện dự án, đưa vào hoạt động.

Được biết năm 2015, sau khi làm các thủ tục ông Trần Lâm Tú đã được cấp thẩm quyền Quảng Ngãi ra quyết định giao gần 5.000m2 đất ở ngay trung tâm huyện đảo Lý Sơn, thuộc thôn Đông, An Vĩnh để thuê (49 năm) làm dự án Phân khu phức hợp Sài Gòn – Lý Sơn. Đến tháng 8/2016, ông Tú được chính quyền huyện Lý Sơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (sổ đỏ) đối với khu đất trên.

Tin HOT:   Những ngọn hải đăng “lí tưởng” của lãnh hải Việt Nam
Phần thép của một số hạng mục dự án đã hoen rỉ, hư hỏng.
Phần thép của một số hạng mục dự án đã hoen rỉ, hư hỏng.

Trong quá trình hoàn tất các thủ tục để trình cấp thẩm quyền tỉnh cấp phép xây dựng dự án (năm 2015-2016), lãnh đạo huyện Lý Sơn động viên làm trước, các thủ tục thiếu (giấy phép xây dựng) hoàn thành và bổ sung sau. Vì vậy vào năm 2016, ông Tú đầu tư số tiền ước trên 20 tỷ đồng cho san lấp mặt bằng và xây dựng khối nhà khách sạn trước.

Tuy nhiên đến khoảng đầu năm 2017, qua kiểm tra các cấp ngành chức năng của tỉnh phát hiện việc xây dựng trên của ông Tú là vi phạm (chưa có giấy phép xây dựng) nên tạm đình chỉ xây dựng, đồng thời nộp phạt số tiền khoảng 50 triệu đồng.

Dự án Phân khu phức hợp Sài Gòn - Lý Sơn.
Dự án Phân khu phức hợp Sài Gòn – Lý Sơn.

Cùng thời điểm trên, chính quyền huyện Lý Sơn tiến hành cho kiểm tra lại việc cho ông Tú thuê diện tích đất tại vị trí trên và kết luận, 1 phần diện tích của khu đất này khoảng 2.000m2 là đất nông nghiệp, vi phạm quy hoạch (?). Vì vậy đề nghị thu hồi và yêu cầu chủ đầu tư trả lạ số diện tích này cho địa phương.

Tới Phan
Đọc bài viết gốc tại đây