Cho rằng với quy mô và vị trí dự án mà một công ty đang muốn triển khai sẽ ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển, ảnh hưởng đến tâm linh, vùng đua thuyền truyền thống,… Nhiều người dân xã An Vĩnh (huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã bày tỏ thái độ không đồng tình.

du an lan bien ly son 1 1
Dự án The Sea Eyes được quy hoạch bên cạnh cảng Bến Đình đang được xây dựng.

Đó là Dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ The Sea Eyes (gọi tắt là Dự án The Sea Eyes) của Công ty Cô phần phát triển Lý Sơn xin chủ trương đầu tư.

Đáng chú ý, công ty này chỉ mới được thành lập và hoạt động từ ngày 5.12.2018. Còn theo một số tài liệu mà chúng tôi có được, thì đây chính là công ty con của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Hợp Nghĩa (gọi tắt là Công ty Hợp Nghĩa).

Quy mô dự án ra sao?

Dự án The Sea Eyes được Công ty cổ phần phát triển Lý Sơn đề xuất thực hiện được ông Trần Ngọc Căng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký “thẩm định, trình phê duyệt dự án” vào ngày 10.12.2018 qua văn bản số 7515/ UBND-CNXD.

Theo văn bản này, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND huyện Lý Sơn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các Sở, ngành và đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu thẩm định hồ sơ đề xuất dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ The Sea Eyes do Công ty CP phát triển Lý Sơn đề xuất, hoàn thành, báo cáo và trình UBND tỉnh trước ngày 22.12.2018.

du an lan bien ly son 2 1
Văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký về Dự án The Sea Eyes.

Dự án The Sea Eyes được đề xuất có diện tích 54,65ha, nằm cạnh dự án cảng Bến Đình đang được xây dựng, ven tuyến cơ động bao quanh đảo Lý Sơn. Toàn bộ dự án nằm ở phía nam của đảo Lý sơn, trên thềm lục địa, có 2,5km tiếp giáp với biển.

Tin HOT:   Vùng xanh chuyển màu, Lý Sơn đề nghị tăng cường biện pháp chống dịch đặc thù

Dự án này được quy hoạch thành 2 chức năng chính và 4 phân khu.

Cụ thể, 2 chức năng chính là thương mại dịch vụ và ở; 4 phân khu là: phân khu đô thị biển, và 3 khu cộng đồng dân cư (gồm khu cộng đồng dân cư Việt, khu cộng đồng dân cư Sa Huỳnh và khu cộng đòng dân cư Chăm Pa)… với tổng mức đầu tư là 1.713 tỷ đồng.

Thời gian thực hiện dự án kéo dài từ năm 2019 – 2022, với 3 giai đoạn: giai đoạn chuẩn bị đầu tư là trong quý I.2019 với các phần việc là lập thẩm định phê quyệt Quy hoạch chi tiết, chuẩn bị đầu tư, đên bù và giải phóng mặt bằng dự án; giai đoạn thực hiện đầu tư và kinh doanh kéo dài từ quý II.2019 đến hết quý IV.2021 (chia nhỏ thành giai đoạn từ quý II.2019 – hết quý III.2020 với các công việc là đầu tư xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật dự án; từ quý IV.2020 đến hết quý IV.2021 sẽ tổ chức kinh doanh đất nền của dự án theo hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất); giai đoạn kết thúc đầu tư từ quý I.2022 đến quý II.22.

Dân phản đối, vẫn tiến hành?

Nhìn tổng thể, gần như 54,65ha diện tích dự án sẽ nằm trên thềm lục địa – vũng nước cạn ở phía nam đảo Lý Sơn, kéo dài 2,5km; phần diện tích còn lại cũng rất sát mép biển.

Tin HOT:   Phát triển du lịch Lý Sơn vẫn ở dạng tiềm năng

Với quy mô và vị trí như vậy, người dân lo sợ dự án sẽ bồi lấp, tàn phá một diện tích khá lớn (gần bằng diện tích dự án) thềm lục địa mà ở đó có san hô, rong, cỏ biển nằm trong Khu vực phục hồi và tiếp giáp Khu vực bảo vệ nghiệm ngặt của Khu bảo tồn biển Lý Sơn đang được triển khai.

du an lan bien ly son 3
Người của Công ty Hợp Nghĩa “kết bè khoan thăm dò địa chất” khiến dân bức xúc.

Theo người dân Lý Sơn, vùng biển này bao đời nay họ dùng để khai thác các loại rong, mơ biển hay đánh bắt một số các loại cá. Hơn nữa, đây là vùng biển để tổ chức lễ hội đua thuyền, một lễ hội truyền thống lâu đời của người dân Lý Sơn, có ý nghĩa to lớn về mặt tâm linh cũng như bày tỏ ân đức với đội Hùng binh Hoàng Sa.

Trong hai ngày, cụ thể là chiều ngày 12.1 và sáng nay 13.1, chúng tôi nhận được thông tin từ người dân xã An Vĩnh cho biết một nhóm người của Công ty Hợp Nghĩa “cho xe múc và kết bè làm khoan thăm dò địa chất”.

du an lan bien ly son 4
Bản đồ dự án lấn biến

Địa điểm diễn ra vụ việc này là mép biển thuộc Khu dân cư số 3, thôn Đông, xã An Vĩnh. Nằm trong phạm vi quy hoạch Dự án The Sea Eyes.

Trước sự việc này, người dân đã yêu cầu nhóm người này dừng ngay công việc, đồng thời gọi điện báo lãnh đạo xã An Vĩnh.

Trao đổi với Người Đô Thị Online, một lãnh đạo xã An Vĩnh xác nhận thông tin trên, đồng thời yêu cầu nhóm người này không được tiếp tục công việc cũng như trưng văn bản mà nhóm người này nói là họ được phép làm công việc này.

du an lan bien ly son 5
Ảnh chụp 1 số bản vẽ quy hoạch dự án.

“Tuy nhiên, họ không trưng ra được giấy phép đó, nên chúng tôi yêu cầu không được tiến hành công việc. Nếu không, chúng tôi sẽ gọi công an đến lập biên bản thì họ mới dừng” – vị lãnh đạo này cho biết.

Tin HOT:   Nhìn hàng trăm bạn trẻ vã mồ hôi dọn rác, nhiều người thấy xấu hổ

Đáng nói, sự việc này diễn ra sau ngày Công ty Hợp Nghĩa cùng chính quyền địa phương “lấy ý kiến tham vấn cộng đồng” người dân xã An Vĩnh về dự án này vào ngày 11.1.

Tại buổi tham vấn đó, số ý kiến người dân không đồng tình với dự án nhiều hơn so với ý kiến đồng tình. Trước đó vài ngày, phần lớn người dân cũng bày tỏ ý kiến không đồng tình với dự án này khi được đơn vị đầu tư tham vấn ý kiến lần đầu tiên.

“Lẽ ra, khi lấy ý kiến dân mà dân không đồng tình thì họ phải tạm dừng tất cả lại để trình và chờ xin ý kiến của tỉnh, chứ không thể tiếp tục một cách như vậy được. Điều này khiến người dân chúng tôi rất bức xúc” – anh Lê Văn Hiệp, một người dân xã An Vĩnh bày tỏ.

Xuân Thọ