Dự án 6 đời Chủ tịch vẫn “nham nhở”, giờ thế nào?

0
130

Tin đăng lại: 14 Tháng Mười Hai, 2021 @ 2:43 chiều

Để làm rõ sau gần 1 năm tiếp nhận lại dự án Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn (kéo dài 17 năm và qua 6 đời Chủ tịch tỉnh vẫn “nham nhở”) đến nay, những vướng mắc đã được tháo gỡ đến đâu, PV Etime đã trao đổi với chủ đầu tư mới (BQL DA các công trình giao thông) về vấn đề này.

Sáng 14/12, trao đổi với PV Etime, đại diện BQL DA các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sau khi tiếp nhận lại từ chủ đầu tư cũ (BQL dự án Nông nghiệp, hiện đã được sáp nhập) vào khoảng đầu năm 2021, qua kiểm tra và rà soát đã xác định được 5 điểm nghẽn, vướng mắc cần tháo gỡ, để hoàn thành dự án Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn.

Đơn vị trúng thầu thi công một hạng mục ở Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn.
Đơn vị trúng thầu thi công một hạng mục ở Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn.

Theo đó BQL dự án các công trình giao thông đã nỗ lực phối hợp với các cấp ngành, đơn vị liên quan xử lý và tháo gỡ được 3/5 vấn đề, gồm vướng mắc ở 2 gói thầu đê chắn sóng và đường bổ sung của bến cập cảng; đồng thời hoàn thành toàn bộ các hạng mục của những gói thầu này.

Đối với 2 vướng mắc còn lại chưa thể tháo gỡ, theo đại diện chủ đầu tư (mới) khó nhất là phần phát sinh thêm một khối lượng đá rất lớn cần nạo vét ước khoảng 6000m3, mà trước đó không biết vì nguyên nhân gì, trong khảo sát thiết kế, chủ đầu tư cũ (BQL DA nông nghiệp) bỏ quên, không đề cập.

Tin HOT:   Lý Sơn khuyến khích du khách trồng cây xanh lưu niệm lại đảo

Để xử lý 6000m3 đá phát sinh trên, cần số kinh phí hơn 25 tỷ đồng. Tuy nhiên như đã nói, do quá trình khảo sát thiết kế trước đó, chủ đầu tư cũ là BQL DA nông nghiệp đã bỏ quên, vì vậy cần phải tốn nhiều thời gian bổ sung, hoàn tất thủ tục mới trình cho cấp thẩm quyền xem xét, phê duyệt và bổ sung kinh phí để thực hiện.

“Nếu được cấp thẩm quyền bổ sung kinh phí (dự kiến 25 tỷ đồng), cần mất bao nhiêu thời gian để xử lý xong 6000m3 đá trên?”, PV đặt câu hỏi, đại diện BQL dự án các công trình giao thông tỉnh trả lời, ước khoảng 1 năm.

Bỏ phao để cảnh báo vị trí nguy hiểm cho tàu thuyền khi ra vào Vũng neo đậu.
Bỏ phao để cảnh báo vị trí nguy hiểm cho tàu thuyền khi ra vào Vũng neo đậu.

Được biết dự án Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn, nằm ở phía đông của huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi), được triển khai từ năm 2004, gồm 2 giai đoạn (gian đoạn 1 kết thúc vào năm 2010, giai đoạn 2 từ năm 2010-2021).

Trong đó giai đoạn 2 có tổng kinh phí khoảng 400 tỷ đồng, do Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn(gọi tắt là BQL dự án Nông nghiệp) tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

Lãnh đạo BQL DA các công trình giao thông (chủ đầu tư mới) trong lần kiểm tra thực tế hiện trường, để tháo gỡ vướng mắc cho dự án.
Lãnh đạo BQL DA các công trình giao thông (chủ đầu tư mới) trong lần kiểm tra thực tế hiện trường, để tháo gỡ vướng mắc cho dự án.

Tuy nhiên đến đầu năm 2021 vừa qua, sau khi cấp thẩm quyền cho BQL dự án Nông nghiệp sáp nhập (vào BQL dự án các công trình giao thông), dự án được chuyển giao cho chủ đầu tư mới là BQL DA công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục thực hiện.

Tin HOT:   'Bảo tàng' xương cá voi ở Lý Sơn
Toàn cảnh Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn.
Toàn cảnh Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn.

Mặc dù kéo dài 17 năm và qua 6 đời Chủ tịch tỉnh, nhưng hiện công trình dự án Vũng neo đậu tàu thuyền huyện Lý Sơn vẫn đang tình trạng nham nhở, dang dở chưa biết đến bao giờ mới hoàn thành.

Hoàng Tuyến