Đồng khô, tỏi chết, nông dân Lý Sơn điêu đứng

0
74

Nắng nóng kéo dài hơn một tháng qua khiến nông dân Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) khốn khổ khi hàng trăm héc ta tỏi sắp thu hoạch chết cháy.dong kho toi chay 1
Nắng nóng kéo dài khiến tỏi chết cháy, nông dân Lý Sơn điêu đứng.

Những ngày này, bà Bùi Thị Trí (thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) phải túc trực để cứu tỏi. Bà Trí cho biết, nắng nóng kéo dài, nguồn nước cạn kiệt khiến tỏi sắp vào vụ thu hoạch chết hàng loạt.

“Vụ này gia đình tôi trồng 5 sào tỏi nhưng đến nay đã có 2 sào gần như mất trắng. Tôi cố vớt vát thu hoạch, được đồng nào hay đồng đó. Mọi năm bình quân thu 500 – 600kg tỏi/sào thì nay chỉ được 50kg”, bà Trí nói.

Bà Nguyễn Thị Thúy (thôn Tây, xã An Hải) cho biết, từ sau Tết Nguyên đán đến nay nắng nóng gay gắt khiến tỏi chết hàng loạt.

“Chưa có năm nào khó khăn như năm nay. Nắng nóng, nguồn nước không đủ tưới nên gần một nửa diện tích trồng tỏi của người dân Lý Sơn đã chết. Năm ngoái được mùa thì mất giá, năm nay vừa mất mùa vừa mất giá”, bà Thúy than thở.

dong kho toi chay 2
Người dân Lý Sơn thu hoạch tỏi với hy vọng vớt vát được chừng nào hay chừng đó.Ông Nguyễn Hòa (trú xã An Hải) trồng 4 sào tỏi, chi phí đầu tư hơn 60 triệu đồng nhưng dự tính thu không đủ bù chi. Ông Hòa cho biết, vụ trước ông trồng 4 sào tỏi thu hơn 1 tấn nhưng vụ này chỉ được khoảng 400kg. Hiện giá tỏi 30.000 đồng/kg (thấp hơn 20.000 đồng/kg so với năm trước), gia đình ông lỗ nặng.

Tin HOT:   Làm nhái tỏi Lý Sơn

“Bán tỏi không đủ bù đắp cho chi phí tưới tiêu, thuốc bảo vệ thực vật, cát trắng, đất đỏ bazan và tiền giống. Trồng tỏi 2 ngày phải tưới nước 1 lần, chi phí tốn kém cùng nhiều công sức bỏ ra. Tỏi xuống giá khiến nhiều gia đình thất thu”, ông Hòa chia sẻ.

Vụ tỏi này gia đình ông Trần Văn Thanh (trú xã An Vĩnh) đầu tư 100 triệu đồng mua cát trắng, phân bón, giống và tiền tưới tiêu. Tuy nhiên, 7 sào tỏi của gia đình ông Thanh dự kiến thu về hơn 1 tấn tỏi tươi, giảm 2 tấn so với vụ trước.

“Từ Tết Nguyên đán đến nay, nắng nóng kéo dài, 60% diện tích trồng tỏi của gia đình tôi coi như mất trắng”, ông Thanh nói.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vụ tỏi năm 2018 sản lượng toàn huyện đạt 2.500 tấn tỏi khô. Vụ này, bà con gieo trồng hơn 300ha nhưng nắng hạn đến sớm kèm với sâu bệnh nên năng suất, sản lượng tỏi không đạt yêu cầu.

Bên cạnh đó, giá tỏi tươi hiện nay chỉ ở mức 15 đến 17 nghìn đồng/kg loại nhỏ và 30 nghìn đồng/kg loại lớn nên người dân lỗ nặng.

dong kho toi chay 3
Nông dân Lý Sơn đang nỗ lực cứu những đồng tỏi còn lại.“Hiện Lý Sơn có gần 4.000 hộ trồng tỏi. Tỏi mất mùa, mất giá khiến nhiều gia đình chán nản, tính bỏ nghề. Chúng tôi đang triển khai nhiều biện pháp bảo vệ thương hiệu, nâng tầm giá trị cây tỏi để đảm bảo đời sống người nông dân”, bà Hương nói.

Tin HOT:   Nhập nhèm thương hiệu 'Tỏi Lý Sơn' trên thị trường

Bà Hương cho biết thêm, huyện đã có văn bản chỉ đạo Hội Kinh doanh sản xuất chế biến hành tỏi Lý Sơn và các ngành kiểm soát đầu Sa Kỳ và các tư thương là không đưa tỏi nơi khác về Lý Sơn.

“UBND huyện Lý Sơn đang thực hiện đề tài khoa học chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn, đến nay các bước thủ tục đã xong và đang hợp đồng với đơn vị tư vấn để khảo soát, đánh giá và cố gắng đến cuối năm 2019 chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn sẽ đưa ra thực hiện. Đây là bước chuyển để người tiêu dùng và người sản xuất tỏi Lý Sơn có nguồn gốc rõ ràng. Giá trị cây tỏi cao thì đời sống người dân Lý Sơn sẽ có và thương hiệu tỏi Lý Sơn sẽ được giữ vững trên thương trường”, bà Hương nói.

Xuân Tiến