Dòng chảy tinh hoa

0
51

(Đảo Lý Sơn) – Đó là chủ đề của Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP.Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (Vùng KTTĐMT), do tỉnh Quảng Ngãi đăng cai, được tổ chức tại Cocoland River Beach Resort & Spa, xã Nghĩa Hòa (Tư Nghĩa), trong ngày 8/8. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn đã dành cho phóng viên Báo Quảng Ngãi cuộc trao đổi về nội dung này.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn. Ảnh: PV
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn. Ảnh: PV

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm phục hồi, phát triển du lịch của TP.Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Vùng KTTĐMT, đặc biệt là đối với tỉnh Quảng Ngãi. Qua đó, các tỉnh, thành phố tăng cường hợp tác, liên kết để phát huy tiềm năng, lợi thế, thúc đẩy phát triển du lịch nhanh và bền vững.

PV: Xin đồng chí cho biết rõ hơn về sự kiện quan trọng này?

Đồng chí TRẦN HOÀNG TUẤN: Trong trạng thái “bình thường mới” sau đại dịch Covid-19, việc tăng cường liên kết giữa các thị trường trọng điểm là TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh được xác định là điểm khởi đầu cần thiết, quan trọng để tái phục hồi, phát triển du lịch. Với vai trò Chủ tịch Hội đồng Vùng KTTĐMT nhiệm kỳ 2021 – 2022, ngày 8/8, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố tổ chức Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch, với chủ đề “Dòng chảy tinh hoa”. Đây là sự kiện quan trọng nhằm đánh giá kết quả 2 năm hợp tác giữa các tỉnh, thành phố, các hiệp hội và doanh nghiệp, nhằm thúc đẩy liên kết phát triển du lịch liên vùng Bắc – Trung – Nam. Đồng thời, tiếp tục triển khai các sáng kiến hợp tác để đẩy mạnh phát triển du lịch các tỉnh, thành phố trong nhóm liên kết trong giai đoạn tiếp theo, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển du lịch bền vững, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội sau đại dịch.

Đảo Lý Sơn nhìn từ trên cao. Ảnh: Hữu Thư
Đảo Lý Sơn nhìn từ trên cao. Ảnh: Hữu Thư

Trong dịp này, tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với các tỉnh, thành phố trong Vùng KTTĐMT giới thiệu các sản phẩm du lịch mới, nổi bật của các địa phương; bố trí không gian trưng bày tại hội nghị như Kawara My An Onsen Resort (Thừa Thiên – Huế); Golden Bay (TP.Đà Nẵng); không gian trưng bày gỗ mỹ nghệ Coco Casa, tour du lịch xanh (Quảng Nam); nhà trưng bày bộ xương cá Ông tại lăng Tân, làng du lịch cộng đồng Gò Cỏ, Cocoland resort (Quảng Ngãi); Resort Crow Relreat, Trung tâm Khám phá Khoa học (Bình Định)… Trong khuôn khổ hội nghị sẽ tổ chức ký liên kết, hợp tác giữa hiệp hội du lịch và các doanh nghiệp khai thác chương trình du lịch chung của Vùng KTTĐMT. Bên cạnh đó, Quảng Ngãi tổ chức nhiều hoạt động bên lề hội nghị như: Trưng bày chuyên đề “Di sản từ những con tàu cổ” và gian hàng quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng tỉnh Quảng Ngãi; tham quan điểm đến tại Quảng Ngãi; Hội đua thuyền truyền thống tứ linh tại huyện Lý Sơn; Liên hoan nghệ thuật bài chòi tỉnh Quảng Ngãi năm 2022…

Tin HOT:   Lý Sơn thay đổi thời gian đua thuyền và chương trình lễ kỷ niệm 30 năm thành lập huyện

PV: Vậy hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa TP.Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Vùng KTTĐMT đã đạt được những kết quả nổi bật nào? Đâu là tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch của cả vùng và Quảng Ngãi nói riêng, thưa đồng chí?

Đồng chí TRẦN HOÀNG TUẤN: Qua 2 năm triển khai hoạt động liên kết phát triển du lịch, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, song với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành trung ương, UBND các tỉnh, thành phố và sự chung sức, đồng lòng của toàn thể nhân dân, chúng ta đã đẩy lùi và kiểm soát được dịch bệnh, đưa hoạt động kinh tế – xã hội trở lại trạng thái bình thường. Tỉnh Quảng Ngãi với vai trò Chủ tịch Hội đồng Vùng KTTĐMT đã phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố tích cực trao đổi thông tin, liên kết xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch; phát huy lợi thế cửa ngõ vùng, cửa ngõ quốc tế, tăng lượng khách du lịch và thời gian lưu trú của du khách.

Năm 2021, tổng khách tham quan và lưu trú du lịch của 7 tỉnh, thành phố trong nhóm liên kết đạt khoảng 17,7 triệu lượt. Thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 63 nghìn tỷ đồng. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch ước đạt gần 33 triệu lượt. Trong đó, có gần 1 triệu lượt khách quốc tế; thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt gần 88 nghìn tỷ đồng. Kết quả là rất quan trọng, góp phần phục hồi, phát triển ngành du lịch sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Vùng KTTĐMT nói riêng và cả nước nói chung.

Như chúng ta đã biết, TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh là 2 trung tâm kinh tế, chính trị và du lịch của Việt Nam. Đây là nơi hội tụ những yếu tố đặc trưng về văn hóa, con người cũng như tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch. Vùng KTTĐMT nằm trên trục giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường biển; địa hình đa dạng, trải dài gần 600km bờ biển, hơn 228km biên giới đường bộ giáp với Lào. Đây là vùng kinh tế lớn thứ 3 của Việt Nam, có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội. Toàn vùng có 4 sân bay, 5 cảng biển nước sâu, 4 KKT, nhiều KCN với hạ tầng tốt. Vùng KTTĐMT có nguồn tài nguyên đa dạng và phong phú, với nhiều tiềm năng nổi trội về cảnh quan thiên nhiên để phát triển du lịch. Trong đó, tiềm năng du lịch di sản văn hoá, biển đảo được xem là thế mạnh và núi rừng phong phú, với nhiều điểm du lịch sinh thái thác, hồ nổi tiếng…

Tin HOT:   Quảng Ngãi chi trăm tỷ đầu tư đê chắn sóng ở đảo tiền tiêu

Quảng Ngãi là vùng đất giàu di sản văn hóa, giao thoa của 3 nền văn hóa lớn là Sa Huỳnh, Chămpa và Đại Việt. Quảng Ngãi là quê hương của Đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải và là địa phương có truyền thống cách mạng kiên cường, bất khuất. Tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch như có nhiều dòng sông xen lẫn núi đồi, ghềnh thác, cùng với đường bờ biển trải dài hơn 130km. Quảng Ngãi có nhiều điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch Vùng KTTĐMT và Việt Nam như đảo Lý Sơn, bãi biển Mỹ Khê, Sa Huỳnh, Gành Yến, bàu Cá Cái, núi Thiên Ấn, thác Trắng, suối Chí…

Với những điểm nổi bật nói trên, Vùng KTTĐMT nói chung và Quảng Ngãi nói riêng có nhiều tiềm năng, lợi thế trong liên kết, hợp tác phát triển du lịch với 2 thành phố đầu tàu của đất nước, góp phần thực hiện đồng bộ các giải pháp phục hồi, phát triển du lịch trong thời gian đến.

PV: Xin đồng chí cho biết định hướng liên kết phát triển du lịch giữa TP.Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Vùng KTTĐMT, cũng như định hướng phát triển du lịch của tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian tới?

Đồng chí TRẦN HOÀNG TUẤN: Để phát huy tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch, phấn đấu thực hiện mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh Quảng Ngãi sẽ cùng các tỉnh, thành phố nỗ lực hơn nữa trong cải thiện môi trường du lịch, hướng đến du lịch xanh và phát triển bền vững. Đồng thời, xây dựng hệ thống du lịch thông minh, đẩy mạnh liên kết trong phát triển quy hoạch, kết nối hạ tầng; phát huy giá trị văn hóa di sản, xây dựng chuỗi sản phẩm du lịch đặc thù, xúc tiến và quảng bá du lịch… Qua đó, tạo bước đột phá, chuyển từ phát triển du lịch từng địa phương sang phát triển du lịch cả vùng một cách bền vững.

Tin HOT:   Chấn chỉnh nạn chèo kéo du khách ở đảo Lý Sơn
Cảnh đẹp rừng dừa nước, ở xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi). Ảnh: Đoàn Vương Quốc
Cảnh đẹp rừng dừa nước, ở xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi). Ảnh: Đoàn Vương Quốc

Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 2/11/2021 về đẩy mạnh phát triển du lịch, từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tỉnh đã ban hành Đề án phát triển du lịch Quảng Ngãi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, xác định một số nhiệm vụ trọng tâm để phát triển du lịch trong thời gian đến. Đó là tập trung đẩy mạnh công tác đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng dịch vụ du lịch. Đầu tư phát triển hạ tầng giao thông trọng điểm. Đẩy mạnh thu hút đầu tư xã hội để phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch; cải tạo, nâng cấp các thiết chế văn hóa; phát triển các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, hệ thống cửa hàng tiện lợi đáp ứng nhu cầu của du khách. Bảo tồn, phát huy có hiệu quả các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh… phục vụ cho phát triển du lịch.

Phát triển mạnh 3 dòng sản phẩm du lịch chủ đạo là du lịch biển, đảo; du lịch văn hóa và du lịch sinh thái. Trong đó, lấy du lịch biển, đảo làm mũi nhọn, du lịch văn hóa làm trọng tâm, du lịch sinh thái làm nền tảng cho phát triển du lịch bền vững. Đổi mới công tác xúc tiến, quảng bá và liên kết hợp tác phát triển du lịch; tăng cường liên kết với các địa phương trọng điểm về du lịch của cả nước, nhất là các tỉnh, thành phố trong liên kết phát triển du lịch giữa TP.Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Vùng KTTĐMT, tạo thành chuỗi liên kết phát triển du lịch, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách…

Qua hội nghị lần này, tỉnh Quảng Ngãi mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành trung ương sẽ có định hướng và giải pháp mạnh mẽ, mang tính đột phá để các tỉnh, thành phố khơi dậy tiềm năng, thế mạnh, liên kết phát triển du lịch bền vững. Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, có kinh nghiệm quản lý, có thương hiệu mạnh về dịch vụ du lịch, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, tổ hợp giải trí chất lượng cao… đầu tư tại Quảng Ngãi, với mong muốn ngành du lịch của tỉnh phát triển mạnh mẽ.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

KIM NGÂN
(thực hiện)

Link bài viết gốc: https://baoquangngai.vn/channel/2028/202208/dong-chay-tinh-hoa-3128750/