Ngăn chặn tình trạng tỏi ngoài lên đảo “đội lốt” tỏi Lý Sơn

0
75

Mùa thu hoạch tỏi trên đảo Lý Sơn đã bắt đầu. Đây cũng là lúc một số tiểu thương vận chuyển tỏi nơi khác về đảo để bán dưới nhãn mác tỏi Lý Sơn nhằm trục lợi.

Huyện Lý Sơn ngăn chặn tỏi có xuất xứ nơi khác đội lốt tỏi Lý Sơn nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thương hiệu tỏi Lý Sơn
Huyện Lý Sơn ngăn chặn tỏi có xuất xứ nơi khác đội lốt tỏi Lý Sơn nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thương hiệu tỏi Lý Sơn

Xác nhận với PV Dân trí, bà Phạm Thị Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: Tình trạng tiểu thương vận chuyển tỏi từ nơi khác về đảo diễn ra nhiều năm qua. Tuy số lượng được phát hiện không quá lớn nhưng đã làm ảnh hưởng đến thương hiệu tỏi Lý Sơn, gây thiệt hại cho người trồng tỏi trên đảo.

Tiểu thương cho tỏi vào thùng xốp đóng kín rồi trà trộn cùng các thùng trái cây, thực phẩm tươi sống vận chuyển ra đảo.

Khoảng 1 tuần qua, lực lượng chức năng và người dân đảo Lý Sơn đã phát hiện một số trường hợp vận chuyển tỏi có xuất xứ từ tỉnh Khánh Hòa về đảo.

“Dù phát hiện tiểu thương vận chuyển tỏi nơi khác về đảo nhưng không thể xử phạt mà chỉ tuyên truyền, nhắc nhở. Muốn xử phạt thì phải chứng minh tỏi đó được bán ra thị trường dưới nhãn mác tỏi Lý Sơn”, bà Hương cho biết.

Để ngăn chặn tình trạng tỏi nơi khác “đội lốt” tỏi Lý Sơn, UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các chuyến tàu vận chuyển hàng hóa và cơ sở kinh doanh tỏi trên địa bàn.

Tin HOT:   Phải giải cứu tỏi Lý Sơn, vì đâu nên nỗi?

“Chúng tôi sẽ nỗ lực ngăn chặn tình trạng này để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn”, bà Hương khẳng định.

Vụ tỏi Đông Xuân 2017 – 2018, nông dân Lý Sơn gieo trồng trên 330 ha tỏi với sản lượng ước đạt 2.500 – 3.000 tấn tỏi khô.

Văn Mịnh – Quốc Triều