Đốc thúc tiến độ 3 dự án trọng điểm ở Lý Sơn

0
191

(Đảo Lý Sơn) – Vì nhiều nguyên nhân, 3 dự án có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển kinh tế – xã hội của Lý Sơn đều chậm tiến độ.

Gặp nhiều vướng mắc

Ngày 4/8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra thực tế tiến độ thực hiện các dự án: Đường cơ động phía Đông Nam Lý Sơn (giai đoạn 3), Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn (giai đoạn 2) Trung tâm Y tế quân – dân y kết hợp huyện Lý Sơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh (giữa) kiểm tra thực tế các công trình ở đảo Lý Sơn.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh (giữa) kiểm tra thực tế các công trình ở đảo Lý Sơn.

Dự án đường cơ động phía Đông Nam Lý Sơn (giai đoạn 3) được triển khai thực hiện từ năm 2016 nhưng gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, việc Trung ương không bố trí vốn hoặc bố trí quá ít trong năm 2017 và 2018 khiến việc thi công cầm chừng.

Bên cạnh đó, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng cũng không thuận lợi vì chưa liên lạc được các trường hợp chuyển nhượng đất; một phần diện tích dự án chồng lấn diện tích đất dự án khu khách sạn và dịch vụ thương mại An Hải; vướng hệ thống camera an ninh, trụ điện…

Đường cơ động phía Đông Nam Lý Sơn hiện vẫn còn vướng về giải phóng mặt bằng.
Đường cơ động phía Đông Nam Lý Sơn hiện vẫn còn vướng về giải phóng mặt bằng.

Dự án Trung tâm y tế quân – dân y kết hợp huyện Lý Sơn có tổng mức đầu tư 287 tỷ đồng, diện tích xây dựng 16.000m2. Việc thi công công trình này đang gặp khó khăn do vướng đền bù, giải phóng mặt bằng và các khối nhà cũ chưa tháo dỡ gồm: Khu hành chính và khoa cấp cứu; khoa ngoại sản; phòng chụp X quang, phòng mổ và phòng quân y vẫn đang sử dụng để phục vụ khám, chữa bệnh…

Trung tâm Y tế quân – dân y kết hợp huyện Lý Sơn chậm tiến độ
Trung tâm Y tế quân – dân y kết hợp huyện Lý Sơn chậm tiến độ

Dự án vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn, nằm ở phía đông huyện đảo Lý Sơn, được triển khai từ năm 2004. Sau khi hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2010, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục triển khai giai đoạn 2 với diện tích đất sử dụng 43,6 ha, trong đó quy mô vũng neo đậu 21,6 ha; tổng kinh phí hơn 400 tỷ đồng (vốn Trung ương bố trí theo chương trình mục tiêu khu neo đậu tránh, trú bão cho tàu cá hơn 399 tỷ đồng).

Tin HOT:   300 học sinh học trong những căn phòng... chờ sập

Công trình này kéo dài quá lâu vì bị chuyển qua nhiều chủ đầu tư. Đầu năm 2021, dự án được giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư. Hiện dự án vẫn còn dở dang vì trong vùng dự án có nhiều hộ lấn chiếm trái phép.

Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn vẫn chưa hoàn thành sau nhiều năm thi công dở dang.
Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn vẫn chưa hoàn thành sau nhiều năm thi công dở dang.

Theo báo cáo của UBND huyện Lý Sơn, trong vùng thực hiện dự án có 55 trường hợp lấn chiếm đất. Đến nay UBND huyện đã phối hợp vận động được 39/55 trường hợp thống nhất, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để triển khai thi công, và còn 16 trường hợp chưa đồng tình trả lại mặt bằng.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ

Sau khi kiểm tra thực tế tại hiện trường và làm việc với chính quyền địa phương cùng các đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, dự án đường cơ động phía Đông Nam (giai đoạn 3) đã gặp quá nhiều khó khăn trong quá trình triển khai, dẫn đến chậm trễ. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Lý Sơn thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tích cực hơn nữa, chỉ đạo sâu sát, đẩy nhanh tiến độ phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, với trách nhiệm là chủ đầu tư khẩn trương chỉ đạo đơn vị thi công tổ chức triển khai thi công sớm đối với những đoạn đã được bàn giao mặt bằng.

Tin HOT:   Chủ đầu tư "lơ mơ" về trụ sở UBND 80 tỷ chưa bàn giao đã thấm dột nặng?

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chủ trương cho điều chỉnh giảm quy mô mặt cắt tuyến đường cơ động đối với những đoạn không thể điều chỉnh dự án. Yêu cầu, chậm nhất đến 30/8/2022, huyện Lý Sơn bàn giao toàn bộ mặt bằng cho cho chủ đầu tư. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư lên kế hoạch cụ thể tiến độ thi công và tiến độ giải ngân vốn từ nay đến 31/12/2022.

Đối với dự án Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn (giai đoạn 2), Chủ tịch UBND tỉnh phê bình UBND huyện Lý Sơn trong việc chậm giải quyết vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án, dẫn đến chậm trễ trong việc thực hiện dự án.

Yêu cầu huyện Lý Sơn chậm nhất trước ngày 15/8/2022, phải bàn giao toàn bộ mặt bằng nằm trong dự án mà người dân lấn chiếm cho chủ đầu tư. Yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương tổ chức thi công hoàn thiện dự án để kết thúc trước 31/12/2022.

Đối với dự án Trung tâm Y tế quân- dân y, tỉnh đã nhiều lần làm việc với Trung ương và được tiếp tục bố trí vốn để triển khai thực hiện. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân mà đến thời điểm này dự án bị chậm tiến độ. Đây là dự án cực kỳ quan trọng để phục vụ cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn huyện, do đó cần đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Tin HOT:   Tàu siêu tốc Chín Nghĩa 03 gần 10 tỷ vừa chạy 2 ngày đã chết máy giữa biển

Đến thời điểm này, qua kiểm tra cho thấy việc triển khai thực hiện của huyện Lý Sơn đối với dự án chậm tiến độ so với yêu cầu đặt ra.

UBND huyện Lý Sơn phải khẩn trương phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan tổ chức di dời Trung tâm Y tế quân – dân y hiện đang hoạt động đến địa điểm mới để bàn giao ngay mặt bằng cho đơn vị thi công.

Đồng thời, yêu cầu đơn vị thi công nhanh chóng lập kế hoạch tiến độ thi công cụ thể cho từng mốc thời gian, đảm bảo hoàn thành toàn bộ dự án trước ngày 30/4/2023.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh phát biểu tại cuộc làm việc.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh phát biểu tại cuộc làm việc.

Trung ương, tỉnh không làm thay cho Lý Sơn, việc phát triển Lý Sơn là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện đảo. Do đó, Lý Sơn phải tự khẳng định mình, tự nỗ lực, phấn đấu xây dựng huyện đảo phát triển nhanh, bền vững trong tương lai. Trung ương, tỉnh sẽ hỗ trợ nguồn lực, con người, hướng dẫn cho Lý Sơn về thủ tục triển khai các nội dung liên quan đến cơ chế, chính sách để thực hiện nhiệm vụ của huyện” – ông Đặng Văn Minh khẳng định.

Hà Phương
Link gốc: https://kinhtedothi.vn/quang-ngai-doc-thuc-tien-do-3-du-an-trong-diem-o-ly-son.html