Điêu đứng vì tỏi Lý Sơn rớt giá

0
57

Nhiều hộ dân trồng tỏi ở huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi hiện đang rất lo lắng vì tỏi được vụ mùa nhưng rớt giá, khó tiêu thụ.

Theo đó, vụ đông xuân 2017-2018, những hộ trồng tỏi trên đảo Lý Sơn đã thu hoạch được khoảng 2.000 tấn tỏi khô, với tổng sản lượng này nông dân trồng tỏi xem là được mùa. Thế nhưng, giá tỏi hiện đang ở mức rất thấp.

Số lượng tỏi Lý Sơn còn tồn đọng trong các hộ dân nhiều.
Số lượng tỏi Lý Sơn còn tồn đọng trong các hộ dân nhiều.

Chị Nguyễn Thị Thanh, trú xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn cho biết: “Từ tháng 9/2018 đến nay, giá tỏi liên tục xuống thấp, hiện giờ tỏi khô giá khoảng 30-40.000đồng /kg. Với mức giá bán này, tôi và đa số nông dân trồng tỏi ở đảo Lý Sơn đều bị lỗ nặng, nhưng phải bán thu hồi lại ít vốn để chuẩn bị trồng tỏi lại vụ đông xuân 2018-2019. Chưa có năm nào khổ sở như năm ni”.

Không chỉ chị Thanh mà rất nhiều người dân trồng tỏi trên đảo Lý Sơn đều cho rằng, không ai nghĩ năm nay tỏi Lý Sơn lại rớt giá thê thảm như vậy. Một điều người dân lo lắng và bức xúc là giá tỏi giảm có thể do nhiều người mang tỏi nơi khác về trộn với tỏi Lý Sơn bán ra thị trường nên người mua e ngại và tiểu thương lại ép giá.

Tin HOT:   Nở rộ tỏi đen cô đơn giá tiền triệu

Hiện nay, huyện đảo Lý Sơn có 3.884 hộ gia đình sản xuất nông nghiệp với 326,5 ha đất sản xuất hành tỏi. Lý Sơn được mệnh danh “Vương quốc tỏi” với chất lượng vượt trội, được người tiêu dùng đánh giá cao và ưu chuộng trên cả nước. Đã từng có thời điểm 1 kg tỏi có giá lên tới 150-190.000 đồng/kg, thấp nhất là 60-70.000 đồng/kg. Thế nhưng năm nay, qua thống kê sơ bộ, giá tỏi rớt mạnh làm khoảng 200 tấn tỏi còn tồn đọng trong dân chưa thể tiêu thụ.

Tỏi Lý Sơn hiện đang ở mức rất thấp, chỉ còn khoảng 30.000 đến 40.000 đồng/kg.
Tỏi Lý Sơn hiện đang ở mức rất thấp, chỉ còn khoảng 30.000 đến 40.000 đồng/kg.

Trước tình hình này, Ban Thường vụ huyện đoàn Lý Sơn đã có thư ngỏ kêu gọi đoàn viên, thanh niên và người dân tại địa phương, đơn vị mình tiêu thụ tỏi giúp người dân với giá khoảng 60.000 đồng/kg. Đồng thời, Ban Thường vụ huyện đoàn Lý Sơn cũng cam kết đúng nguồn gốc tỏi Lý Sơn, đảm bảo chất lượng, được đóng gói cẩn thận và có nhãn mác đúng quy định, nhằm hỗ trợ người dân trồng tỏi vượt qua khó khăn, tái sản xuất vụ tỏi đông xuân 2018-2019.

Qua trao đổi với bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: “Giá tỏi trên đảo Lý Sơn giảm mạnh so với mọi năm qua. Hiện nay, người dân bán tỏi Lý Sơn với giá 40.000 đồng/kg, còn hồi năm 2017 nông dân bán tỏi giá 60.000 đồng/kg. Đến thời điểm này, số lượng tỏi khô còn tồn đọng trong các hộ dân khoảng 200 tấn, vì năm nay, số lượng tỏi tiêu thụ chậm hơn so với năm ngoái”.

Tin HOT:   Hành tím đầy đồng, tỏi đầy chợ trên đảo Lý Sơn

Theo bà Hương, nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng giả tỏi Lý Sơn giảm, trong đó có hiện tượng các thương lái trộn tỏi nơi khác vào tỏi Lý Sơn bán ra thị trường hoặc nhiều vùng trồng tỏi nơi khác cũng đạt sản lượng cao mà giá lại rẻ hơn. Ngoài ra, huyện Lý Sơn phối hợp với Sở GTVT tỉnh, Ban quản lý cảng Sa Kỳ với Đồn biên phòng cảng Sa Kỳ, theo dõi những hộ dân nào chở tỏi nơi khác về đảo Lý Sơn phải yêu cầu để trong đất liền không được chở ra đảo, thường xuyên giám sát để thông tin tuyên truyền, vận động người dân cùng chính quyền huyện chung tay bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn.

Thành Nhân- Chí Đại