Điều chỉnh quy hoạch Lý Sơn để chạy theo dự án?

0
125

Điều chỉnh quy hoạch chỉ vì một dự án chừng 100m2; đồng ý cho khách sạn xây dựng ngay trên đất quốc phòng… là những chuyện đang xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Quản lý quy hoạch và xây dựng khó hiểu ở địa phương này đang khiến dư luận đặt dấu hỏi lớn.

Nơi dự án khách sạn Đảo Ngọc Lý Sơn đang xây dựng có cả đất quốc phòng
Nơi dự án khách sạn Đảo Ngọc Lý Sơn đang xây dựng có cả đất quốc phòng

Bất ngờ điều chỉnh quy hoạch

Cuối năm 2015, chính quyền huyện Lý Sơn đồng ý chuyển 107m2 ở xã An Vĩnh từ đất nông nghiệp sang đất sản xuất kinh doanh để Công ty SXKD Trung Quận thuê 19 năm thực hiện dự án trưng bày – kinh doanh đặc sản tỏi Lý Sơn.

Tuy nhiên, khi đối chiếu với quy hoạch 1/2.000 mà địa phương này phê duyệt trước đó thì khu đất trên là đất ở. Do đó, việc đề xuất trên không phù hợp với quy hoạch hiện có.

Dù không phù hợp quy hoạch, thế nhưng UBND huyện Lý Sơn vẫn tiếp tục đề xuất với Sở Xây dựng Quảng Ngãi điều chỉnh quy hoạch cục bộ để thực hiện dự án và được sở này đệ trình lên UBND tỉnh.

Thấy dự án “siêu nhỏ” lại không phù hợp với quy hoạch, ngày 23-4-2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công văn cho rằng “việc đề xuất đầu tư dự án tại vị trí trên là không phù hợp với quy hoạch được duyệt.

Yêu cầu huyện Lý Sơn hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện đúng quy hoạch xây dựng 1/2.000”.

Tin HOT:   Kiến nghị loại tập đoàn TQ quy hoạch huyện đảo Lý Sơn

Chỉ đạo, hướng dẫn là vậy, thế nhưng trên thực tế, ông Nguyễn Thanh – chủ tịch UBND huyện Lý Sơn – vẫn kiên quyết bảo vệ sự tồn tại của dự án này với lý lẽ: “Dù không phù hợp quy hoạch nhưng dự án có diện tích nhỏ, không làm ảnh hưởng đến cơ cấu phân khu chức năng, cơ cấu sử dụng đất đã được quy hoạch”, do đó ông Thanh tiếp tục đề nghị cho phép được điều chỉnh quy hoạch để dự án trên được triển khai.

Và thật bất ngờ, ngày 5-6-2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn đồng ý theo đề xuất của huyện Lý Sơn. Đồng thời kéo dài thời gian thuê đất từ 19 năm lên 49 năm.

Xây dựng trên đất quốc phòng

Quy hoạch xây dựng 1/2.000 cho toàn huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn đã được thông qua. Tuy nhiên, việc quản lý xây dựng vẫn không tuân theo quy hoạch này. Thậm chí đất quốc phòng cũng nhường chỗ cho dự án khách sạn Đảo Ngọc Lý Sơn.

Theo tài liệu có được, ngày 6-10-2017, chính quyền huyện Lý Sơn đã cấp sổ đỏ trên 3.246m2 đất tại xã An Vĩnh cho ông Lê Văn Đại – chủ đầu tư dự án khách sạn Đảo Ngọc Lý Sơn.

Điều đáng nói, diện tích đất mà huyện Lý Sơn cấp cho ông Đại bao luôn cả 503m2 mà tỉnh Quảng Ngãi đã cấp cho Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi để làm công trình phòng thủ trận địa khẩu đội pháo.

Tin HOT:   Gấp rút hoàn tất đưa cảng biển 250 tỷ vào hoạt động

Ngay sau khi phát hiện việc chồng lấn nói trên, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn nêu rõ quan điểm “Chỉ cho phép xây dựng công viên cây xanh, khi cần thiết sẽ trưng dụng lại”.

Điều này đồng nghĩa với việc giữ nguyên hiện trạng đất quốc phòng như trong quy hoạch xây dựng 1/2.000. Thế nhưng, trên thực tế chủ đầu tư đã đào móng, xây dựng công trình với diện tích xây dựng hơn 113m2.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Ngọc Căng – chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi – cho biết: “Sẽ cho kiểm tra lại toàn bộ hai dự án trên”.

Theo ông Căng, “Lý Sơn đã có quy hoạch nên tất cả phải dựa theo đó. Không thể có chuyện chạy theo chủ đầu tư, điều chỉnh cục bộ quy hoạch được. Riêng vấn đề đất quốc phòng, tỉnh sẽ cho kiểm tra. Nếu sai phạm đến mức thu hồi dự án thì cũng phải thực hiện”.

Từng kết luận sai phạm
Tháng 5-2017, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi từng kết luận sai phạm trong quản lý đất đai và xây dựng tại huyện Lý Sơn, trong đó có liên quan đến dự án khách sạn Đảo Ngọc Lý Sơn.
Tại kết luận này, UBND huyện Lý Sơn có những sai phạm như: không trình UBND tỉnh xem xét, quyết định chủ trương đầu tư; thực hiện không đúng trình tự thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất; làm trái chỉ đạo của tỉnh Quảng Ngãi…
Với những sai phạm khác trong quản lý, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Thanh – chủ tịch huyện Lý Sơn.

Trần Mai

Tin HOT:   Ủy Ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội giám sát các dự án ở Lý Sơn